Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
19:50 | 19/10/2019 GMT+7

40.000 vận động viên tham gia cuộc thi chạy marathon ở thành phố ô nhiễm nhất thế giới

aa
Một cuộc thi marathon với sự tham gia của hơn 40.000 vận động viên sẽ diễn ra vào chủ nhật tới đây tại thành phố ô nhiễm nhất thế giới - thủ đô New Delhi của Ấn Độ.
Mỹ-Thổ đạt thoả thuận ngừng bắn tại Syria, ông Trump lại bị tấn công Việt Nam vào TOP 10 điểm nên đến của thế giới năm 2020 Ông Trump cảnh báo "tàn phá" Thổ Nhĩ Kỳ nếu vẫn tấn công Syria

Một cuộc thi chạy bán marathon Airtel Delhi có số vận động viên đăng ký thi đấu cao kỷ lục kỷ lục là 40.633 sẽ diễn ra vào Chủ nhật 20/10 tại nơi ô nhiễm nhất thế giới - thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

sap dien ra cuoc thi chay marathon o thanh pho o nhiem nhat the gioi
New Delhi là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới.

Nhà tổ chức cuộc thi cho biết đang thực hiện các biện pháp để bảo vệ sức khỏe của các vận động viên tham gia. Theo trang web của ban tổ chức cuộc thi marathon, trước khi cuộc đua bắt đầu vào hôm Chủ Nhật, họ sẽ phun toàn bộ đường chạy bằng nước trộn với các chất phản ứng hóa học có đặc tính “an toàn sinh thái”, nhằm làm giảm và loại bỏ bụi bặm và các chất ô nhiễm ở dạng hạt khác.

Họ cũng sẽ cố gắng sử dụng một phương pháp công nghệ cao, phần lớn chưa được kiểm chứng – như truyền xung Wi-Fi qua không khí để đẩy các hạt ô nhiễm theo các hướng khác nhau, tương tự như việc tạo ra lực đẩy nam châm, trang web này cho biết.

Theo nghiên cứu của IQ AirVisual phối hợp với Greenpeace, New Delhi, thủ đô của Ấn Độ, nơi có hơn 20 triệu người là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới trong năm 2018, theo sau là thủ đô Dhaka của Bangladesh và thủ đô Kabul của Afghanistan.

Không khí độc hại ở New Delhi là do khí thải xe cộ và công nghiệp, bụi từ các công trình xây dựng, khói từ việc đốt rác và tàn dư cây trồng ở các cánh đồng gần đó.

Theo nghiên cứu trên, nồng độ PM2.5 trung bình hàng năm của thành phố này trong một mét khối không khí là 113,5 vào năm 2018. Con số này nhiều hơn gấp 2 lần nồng độ PM2.5 của Bắc Kinh – nơi có mức trung bình 50,9 trong năm và xếp hạng ô nhiễm thứ 8 trên thế giới trong năm 2018.

PM2.5 rất nguy hiểm vì với kích thước nhỏ sẽ thâm nhập sâu hơn vào trong phổi.

Không có gì đáng ngạc nhiên là việc chạy trong môi trường này có thể nguy hiểm. Các chất ô nhiễm có kích thước siêu nhỏ như PM2,5, có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet, có thể xâm nhập sâu vào phổi và máu của một vận động viên, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp, ung thư, đột quỵ và đau tim. Các hoạt động về thể chất có thể làm tăng lượng chất ô nhiễm hít vào cơ thể tới năm lần.

Các nhà tổ chức nói với CNN rằng họ cũng bố trí xe y tế và nhân viên y tế trong suốt tuyến đường chạy.

Có một số cách mà các vận động viên chạy bộ có thể chuẩn bị tốt hơn trong điều kiện ô nhiễm như vậy. Khẩu trang hoặc mặt nạ dưỡng khí với bộ lọc không khí thường được sử dụng trong cuộc đua marathon ở các thành phố bị ô nhiễm khác. Trong cuộc chạy đua marathon Bắc Kinh 2014, nhiều vận động viên đã chủ động trang bị khẩu trang và kính bảo hộ như kính bơi cho mình.

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

WHO cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo lây lan với tốc độ “khác thường”; Phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao; Ai Cập thúc đẩy cơ chế thực thi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/8.
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 29/7/2026, Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khóa X khai mạc kỳ họp thường kỳ thứ 7, tập trung thảo luận về những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng
Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 21/7, lần đầu tiên châu Phi trở thành châu lục có số người chịu cảnh đói cao nhất thế giới, trong bối cảnh tình trạng thiếu dinh dưỡng tại khu vực này tiếp tục gia tăng.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ

50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, giao lưu nhân dân Việt Nam - Thái Lan đang hướng vào những kết nối cụ thể hơn giữa địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ. Tại lễ kỷ niệm ở Nghệ An, lãnh đạo hai Hội hữu nghị nêu các trọng tâm cho giai đoạn tới, từ kết nối kinh tế địa phương, doanh nghiệp vừa và nhỏ đến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI).
Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Từ những năm 1960-1970, nhiều người Thụy Sĩ đã tham gia phong trào phản đối chiến tranh, lên tiếng ủng hộ độc lập, hòa bình cho Việt Nam. Sau chiến tranh, tình đoàn kết ấy tiếp tục bằng các hoạt động nhân đạo, hỗ trợ cộng đồng và đồng hành với những người còn chịu hậu quả chiến tranh, trong đó có các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Ngày 10/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.
Việt Nam để Quốc tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane trong 2 ngày

Việt Nam để Quốc tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane trong 2 ngày

Trong hai ngày 10-11/8/2026, Việt Nam để tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang, thể hiện niềm tiếc thương đối với một nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp cho đất nước Lào và quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động