Ngày 14/4/2021 (vào ngày 3/3 Tân Sửu), Lễ Đặt Bát và Tết cổ truyền BunPimay Lào tại chùa Tam Bảo (Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đã được các đơn vị, cơ quan tại Đà Nẵng tổ chức.
Cứu nạn kịp thời một thuyền trưởng khi đang lái tàu trên vùng biển Hoàng Sa Cứu nạn kịp thời một thuyền trưởng khi đang lái tàu trên vùng biển Hoàng Sa
Khi đang hành nghề lái tàu trên vùng biển Hoàng Sa ngày 12/4, thuyền trưởng tàu QNa 91180 TS đã bất ngờ mắc các triệu chứng nôn ra máu, sức khỏe suy yếu nhanh chóng và bất tỉnh ngay sau đó.
Trăm năm mắm ruốc làng chài Trăm năm mắm ruốc làng chài
Mắm ruốc của Đà Nẵng từ lâu đã trở thành đặc sản rất riêng của vùng đất cố đô, đóng vai trò quan trọng trong nghệ thuật văn hoá ẩm thực Đà Nẵng.
Nồng ấm tết Bunpimay của du học sinh, cán bộ nhân viên Lào tại Đà Nẵng
Lễ Đặt Bát và Tết cổ truyền BunPimay Lào tại chùa Tam Bảo.

Nhân sự kiện này Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng (DAFO) cùng Ban Phật giáo Quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan năm 2021, nhân dịp Tết năm mới - Tết Chôl Chnăm Thmây của Campuchia, Bun-pi-may của Lào, Thing-yang của Myanmar và Song-kran của Thái Lan diễn ra trong không khí hân hoan, nồng ấm, thân tình, hữu nghị.

Nồng ấm tết Bunpimay của du học sinh, cán bộ nhân viên Lào tại Đà Nẵng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Bình – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng cho biết, Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan được tổ chức nhằm thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia láng giềng, tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng với các nước bạn bè thân hữu, mang lại lợi ích thiết thực cho quá trình xây dựng, phát triển đất nước của mỗi quốc gia.

Nồng ấm tết Bunpimay của du học sinh, cán bộ nhân viên Lào tại Đà Nẵng
Những du học sinh các nước đến buổi lễ.

Không thể về quê đón Tết cổ truyền , nhưng hàng trăm sinh viên và cán bộ của nước bạn Lào và các nhân viên, du học sinh các nước Campuchia, Thái Lan vẫn được đón Tết đầm ấm ở Đà Nẵng với trọn vẹn các nghi lễ truyền thống như: lễ cầu may, té nước, buộc chỉ cổ tay, múa lăm-vông…

Nồng ấm tết Bunpimay của du học sinh, cán bộ nhân viên Lào tại Đà Nẵng
Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan được tổ chức nhằm thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia láng giềng.
Nồng ấm tết Bunpimay của du học sinh, cán bộ nhân viên Lào tại Đà Nẵng
Lễ Đặt Bát theo phong tục của Phật giáo Nam tông.

Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng ông Viengxay Phommachanh chia sẻ: “Tết Lào (Bunpimay) diễn ra từ 14 đến 16/4 hằng năm. Vào ngày Tết, người dân té nước để cầu may mắn, bình yên cho cả năm. Tết Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Tết cổ truyền Bunpimay Lào năm nay được tổ chức nhằm giới thiệu những nét đặc trưng tinh túy trong văn hóa ẩm thực, phong tục tập quán trong ngày lễ tết của dân tộc anh em Lào, qua đó thắt chặt hơn tình đoàn kết, hiểu biết giữa Đà Nẵng với các địa phương của Lào”.

Tổng Lãnh sự Viengxay Phommachanh cũng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa 2 đảng, 2 nhà nước Lào-Việt; đặc biệt là đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng với các địa phương của Lào.

Nồng ấm tết Bunpimay của du học sinh, cán bộ nhân viên Lào tại Đà Nẵng
Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng ông Viengxay Phommachanh thực hiện các nghi lễ truyền thống buộc chỉ cổ tay cho bạn bè Đà Nẵng.

Nhân dịp năm mới của nhân dân các bộ tộc Lào, Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng ông Viengxay Phommachanh đã thực hiện các nghi lễ truyền thống như buộc chỉ cổ tay, té nước để bày tỏ tình cảm quý mến, trân trọng và cầu mong những điều tốt lành đối với những người bạn Đà Nẵng.

Nồng ấm tết Bunpimay của du học sinh, cán bộ nhân viên Lào tại Đà Nẵng
Ông Nguyễn Ngọc Bình cùng ông Viengxay Phommachanh thực hiện nghi lễ tắm Phật cầu an.

Lễ hội diễn ra trong không khí vui tươi, ấm tình đoàn kết với nghi lễ thắp hương, tắm Phật cầu an, thụ lộc nhân dịp năm mới. Các đại biểu, sinh viên, cán bộ nhân viên các nước Việt - Lào - Thái Lan - Campuchia còn được thưởng thức món lạp và xôi truyền thống trong Tết cổ truyền của các bộ tộc Lào.

Cứu nạn kịp thời một thuyền trưởng tàu đánh cá bị nạn trên biển Cứu nạn kịp thời một thuyền trưởng tàu đánh cá bị nạn trên biển
Tình trạng nạn nhân hết sức nguy kịch với đa chấn thương nghiêm trọng, tổn thương vùng mặt, mất nhiều máu, bắt buộc phải sớm tiếp cận y tế để bảo toàn tính mạng và tránh các di chứng nguy hiểm.
Ra mép biển checkin ngọn hải đăng cổ ở Đà Nẵng Ra mép biển checkin ngọn hải đăng cổ ở Đà Nẵng
Hải đăng Tiên Sa nằm ở một vị trí vô cùng đẹp. Nơi ấy được biết đến với sự nên thơ và khi đặt chân đến đây, mới đúng nghĩa hòa hợp với thiên nhiên tươi đẹp.
DAFO thăm và chúc Tết Bunpimay Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng DAFO thăm và chúc Tết Bunpimay Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng
Sáng ngày 7/4/2021, ông Nguyễn Ngọc Bình – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng (DAFO) và các cán bộ của DAFO đã đến thăm, chúc Tết Tổng Lãnh sự quán nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay (năm thứ 2564 Phật lịch) của nhân dân các bộ tộc Lào..
In bài viết

Truyền hình