Trang chủ Việt Nam hôm nay
21:00 | 10/08/2025 GMT+7

3 kỹ sư Việt Nam giành giải nhất cuộc thi AI tại Trung Quốc

aa
Nhóm 3 kỹ sư Việt Nam đã giành giải nhất Cuộc thi trí tuệ nhân tạo (AI) về xây dựng và kỹ thuật (The Global AI Challenge for Building E&M Facilities) được tổ chức tại Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc).
Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Cần Thơ
Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Cuộc thi The Global AI Challenge for Building E&M Facilities do Cục Dịch vụ điện và Cơ khí Hong Kong và Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (Trung Quốc) đồng tổ chức, với sự tài trợ của các công ty công nghệ như Huawei, Alibaba, Siemen, thu hút các kỹ sư và sinh viên đến từ nhiều quốc gia gồm Singapore, Trung Quốc đại lục, Hong Kong (Trung Quốc), Việt Nam.

Theo TTXVN, cuộc thi năm nay thu hút trên 200 đội đến từ 26 quốc gia và khu vực, diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8, theo hình thức trực tuyến và trực tiếp. Lễ trao giải đã diễn ra tại Công viên Khoa học Hong Kong vào ngày 8/8. Việt Nam có 3 kỹ sư đạt giải nhất là Nguyễn Hoàng Vũ, kỹ sư AI kiêm CEO của công ty startup AIZ, Lương Đức Long thuộc Tập đoàn Viettel, Đặng Quang Minh thuộc công ty VCCorp.

Nhóm kỹ sư Việt tại lễ trao giải diễn ra tại Công viên Khoa học Hong Kong vào ngày 8-8 - Ảnh: TTXVN
Nhóm kỹ sư Việt tại lễ trao giải diễn ra tại Công viên Khoa học Hong Kong vào ngày 8/8. (Ảnh: TTXVN).

Cuộc thi có hai nội dung gồm "Phát triển mô hình AI tổng quát để dự đoán nhu cầu làm mát cho nhiều tòa nhà" và "Đề xuất giải pháp sáng tạo trong ngành xây dựng và kỹ thuật". Đây sẽ là nền tảng cho các nhà nghiên cứu, sinh viên, chuyên gia AI, các công ty khởi nghiệp và chuyên gia trong ngành trao đổi ý tưởng và giới thiệu cách thức công nghệ AI tiên tiến có thể thúc đẩy sự phát triển của ngành xây dựng và kỹ thuật.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, anh Nguyễn Hoàng Vũ, kỹ sư AI kiêm CEO của công ty startup AIZ cho biết theo thông tin từ ban tổ chức cuộc thi, các tòa nhà là nhóm tiêu thụ năng lượng lớn nhất trên toàn cầu, chiếm hơn 40% tổng mức sử dụng năng lượng. Tại Hong Kong, riêng hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) trong các tòa nhà đã tiêu tốn khoảng 12,3 tỷ HKD (hơn 1,5 tỷ USD) tiền điện mỗi năm. Sự phát triển nhanh chóng của AI đang mở ra những cơ hội chưa từng có để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực này, chỉ cần AI giúp giảm 10% lượng điện tiêu thụ thì sẽ giúp công ty tiết kiệm được hơn 1 tỷ HKD. Chính vì vậy, đề bài của cuộc thi hướng là tới việc xây dựng các mô hình AI có khả năng dự đoán tải làm mát của tòa nhà, giúp tiết kiệm chi phí vận hành và dễ dàng triển khai ở nhiều loại công trình khác nhau. Trước yêu cầu đó, nhóm của các bạn đã tập trung hướng tiếp cận có thể triển khai linh hoạt trên nhiều loại thiết bị, kể cả những thiết bị có giới hạn về tài nguyên tính toán mà vẫn đáp ứng được chất lượng.

Trước yêu cầu này, nhóm kỹ sư Việt Nam đã tập trung hướng tiếp cận có thể triển khai linh hoạt trên nhiều loại thiết bị, kể cả những thiết bị có giới hạn về tài nguyên tính toán mà vẫn đáp ứng được chất lượng.

Theo báo Quân đội nhân dân, kỹ sư Lương Đức Long thuộc Tập đoàn Viettel chia sẻ để có thể giải quyết bài toán xây dựng mô hình hỗ trợ dự đoán công suất làm mát của các tòa nhà, nhóm đã thử nghiệm trên nhiều mô hình khác nhau từ đó lựa chọn mô hình tốt nhất có thể làm được cho bài toán này. Kỹ sư Long cũng chia sẻ tham gia cuộc thi là cơ hội để cả nhóm có thể học hỏi được thêm nhiều kiến thức và cách giải quyết bài toán từ các bạn ở nhiều quốc gia. Ngoài ra, kỹ sư Long cũng hy vọng có thể áp dụng được bài toán này cho Việt Nam nhằm giúp giảm thiểu năng lượng tiêu thụ rất lớn trong các tòa nhà.

Các đội chụp ảnh kỷ niệm tại lễ trao giải cuộc thi Global AI Challenge tại Hong Kong.
Các đội chụp ảnh kỷ niệm tại lễ trao giải cuộc thi Global AI Challenge tại Hong Kong. (Ảnh: TTXVN).

Kỹ sư Đặng Quang Minh thuộc công ty VCCorp cho biết bên cạnh việc lựa chọn mô hình phù hợp, cái khó của cuộc thi đó chính là các tập dữ liệu này được cung cấp bị hạn chế bởi tình trạng thiếu dữ liệu hoặc dữ liệu sai do vấn đề của cảm biến tòa nhà hoặc hạn chế do tòa nhà mới. Vì thế, nhóm cũng đã dành phần lớn thời gian của cuộc thi vào việc xử lý và phân tích dữ liệu thô của các tòa nhà được Ban tổ chức cung cấp. Chính điều này đã đóng góp lớn vào kết quả cuối cùng của toàn đội.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Bernadette Linn, cục trưởng Cục Phát triển Hong Kong, cho biết những năm gần đây AI đã thúc đẩy sự phát triển đáng kể trong các lĩnh vực như năng lượng, xây dựng và công nghệ đổi mới, tạo ra nhiều cơ hội cho hợp tác và hiệu quả.

Cuộc thi này không chỉ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi AI của Hong Kong mà còn đặt nền tảng vững chắc cho thế hệ trẻ làm chủ các ứng dụng AI.

Định vị giá trị Việt ở nước ngoài trong kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo Định vị giá trị Việt ở nước ngoài trong kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo
Chiều 15/6, tại phòng họp Thượng viện nhà Quốc hội Hungary, hơn 300 đại biểu đại diện cho các hội phụ nữ đến từ 18 nước châu Âu đã tham dự Diễn đàn “Định vị giá trị Việt ở nước ngoài trong kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo” do Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu tổ chức và Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đồng bảo trợ.
Hợp tác quốc tế: Chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số Hợp tác quốc tế: Chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số
Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Thanh Hòa - Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM tại Hội thảo "Từ Chuyển đổi số đến Chuyển đổi Trí tuệ nhân tạo - Giải pháp cho doanh nghiệp và lực lượng lao động", sáng 17/6.

Trọng Tuấn (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Hợp tác quốc tế: Chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số

Hợp tác quốc tế: Chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số

Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Thanh Hòa - Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM tại Hội thảo "Từ Chuyển đổi số đến Chuyển đổi Trí tuệ nhân tạo - Giải pháp cho doanh nghiệp và lực lượng lao động", sáng 17/6.
Liên hợp quốc phát cảnh báo đặc biệt về trí tuệ nhân tạo AGI

Liên hợp quốc phát cảnh báo đặc biệt về trí tuệ nhân tạo AGI

Trước làn sóng phát triển nhanh chóng của Trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) bởi các tập đoàn công nghệ lớn, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã phát hành một báo cáo đặc biệt, kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp hành động nhằm kiểm soát những rủi ro tiềm tàng từ công nghệ này.

Các tin bài khác

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết tới Cuba

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết tới Cuba

Nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba (28/9/1960 - 28/9/2025), ông Đỗ Văn Chiến, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đã gửi thư chúc mừng tới ông Gerardo Hernández Nordelo, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Trung Quốc (01/10/1949-01/10/2025), ngày 25/9, ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đã gửi thư chúc mừng ông Vương Hộ Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp) và các đồng chí trong Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.
Việt Nam quyết tâm đột phá tăng trưởng nhờ cải cách thể chế và hạ tầng

Việt Nam quyết tâm đột phá tăng trưởng nhờ cải cách thể chế và hạ tầng

Sáng ngày 24/9, Hội nghị “Thúc đẩy đầu tư hạ tầng bền vững tại Việt Nam: Công cụ bảo lãnh tín dụng - Câu chuyện thành công và Tiềm năng bứt phá” đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. Hội nghị quy tụ chuyên gia, nhà đầu tư và cơ quan quản lý, nhằm chia sẻ góc nhìn về việc sử dụng công cụ bảo lãnh tín dụng và xếp hạng tín nhiệm.
Hà Nội triển khai “Gian hàng số” trên Shopee, nâng tầm thương nhân Thủ đô

Hà Nội triển khai “Gian hàng số” trên Shopee, nâng tầm thương nhân Thủ đô

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 256/KH-UBND về triển khai Chương trình “Gian hàng số - nâng tầm thương nhân Thủ đô”, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số, đưa tỷ trọng kinh tế số trong GRDP đạt 30% vào năm 2025 và 40% vào năm 2030.

Đọc nhiều

SCI hỗ trợ khẩn cấp hộ gia đình có trẻ em ở Thanh Hóa bị ảnh hưởng do cơn bão số 5 (Kajiki)

SCI hỗ trợ khẩn cấp hộ gia đình có trẻ em ở Thanh Hóa bị ảnh hưởng do cơn bão số 5 (Kajiki)

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3124/QĐ-UBND ngày 23/9/2025 phê duyệt khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp 2,1 tỷ đồng do Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để cứu trợ 350 - 400 hộ gia đình có trẻ em tại các xã Yên Nhân, Xuân Chinh, Kim Tân do hậu quả cơn bão số 5 (Kajiki) gây ra.
Đà Nẵng mong muốn sẽ có nhiều chương trình hợp tác với Đức được triển khai

Đà Nẵng mong muốn sẽ có nhiều chương trình hợp tác với Đức được triển khai

Ngày 23/9, Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng có buổi tiếp Tổng Lãnh sự Cộng hoà Liên bang (CHLB) Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Chuyến thăm này cũng là dịp để 2 bên cùng hướng đến phát triển mối quan hệ và tăng cường hợp tác các lĩnh vực thế mạnh.
Giảm nghèo đa chiều: Bước tiến nhân văn của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người

Giảm nghèo đa chiều: Bước tiến nhân văn của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người

Từ một quốc gia có tỷ lệ hộ nghèo 5,2% năm 2021, đến năm 2024 con số này chỉ còn 1,93%. Với những khoản tín dụng ưu đãi, thẻ bảo hiểm y tế, lớp học dạy nghề… công tác giảm nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều đã tạo cơ hội sống tốt hơn cho hàng triệu người dân, đồng thời khẳng định bước tiến nhân văn trong bảo đảm quyền con người ở Việt Nam.
Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Tổ chức Good Neighbors International (GNI) kỷ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam, ghi dấu hành trình bền bỉ cùng hàng trăm nghìn trẻ em và cộng đồng, đồng thời khẳng định cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững.
Vùng 1 Hải quân chủ động ứng phó bão Ragasa

Vùng 1 Hải quân chủ động ứng phó bão Ragasa

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của cơn bão số 9 (Ragasa), Vùng 1 Hải quân đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó nhằm bảo vệ an toàn cao nhất cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
EAEU áp dụng biện pháp phòng vệ ngưỡng với hàng dệt may Việt Nam

EAEU áp dụng biện pháp phòng vệ ngưỡng với hàng dệt may Việt Nam

Liên minh kinh tế Á Âu (EAEU) áp dụng biện pháp phòng vệ ngưỡng đối với mặt hàng dệt may của Việt Nam, biện pháp có hiệu lực trong vòng 6 tháng. Bộ Công Thương thông tin tới doanh nghiệp để có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động