Hội thảo "25 năm quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ và Cơ hội cho tương lai: Góc nhìn từ Arizona" mở ra nhiều tiềm năng đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.
hon 200 khach moi tham du hoi thao 25 nam quan he doi tac viet nam hoa ky va co hoi cho tuong lai goc nhin tu bang arizona Âm nhạc kết nối tình hữu nghi Việt - Mỹ
hon 200 khach moi tham du hoi thao 25 nam quan he doi tac viet nam hoa ky va co hoi cho tuong lai goc nhin tu bang arizona Cơ hội cho doanh nghiệp Việt đặt chân vào bang Virginia (Mỹ)
hon 200 khach moi tham du hoi thao 25 nam quan he doi tac viet nam hoa ky va co hoi cho tuong lai goc nhin tu bang arizona

Đại sứ Hà Kim Ngọc trao đổi tại hội thảo “25 năm quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ và Cơ hội cho tương lai: Góc nhìn từ Arizona" (Ảnh: TTXVN)

Từ 10/02-12/02, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ, nhận lời mời của Chính quyền, Quốc hội bang Arizona, thành phố Phoenix và Viện McCain, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã thăm làm việc tại đây.

Hoạt động nổi bật của chuyến thăm là hội thảo "25 năm quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ và Cơ hội cho tương lai: Góc nhìn từ Arizona" do Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp cùng công ty Snell&Wilmer và Viện McCain đồng tổ chức ngày 11/02.

Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 200 khách mời là đại diện Chính quyền, Quốc hội, các tổ chức, doanh nghiệp của bang Arizona và thành phố Phoenix.

Tại hội thảo, Đại sứ Hà Kim Ngọc chia sẻ về những bước phát triển đặc biệt của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong 25 năm qua. Từ thù thành bạn và trở thành đối tác toàn diện từ năm 2013; những kỷ niệm về tầm nhìn chiến lược, sự dũng cảm vượt qua các rào cản của Thượng nghị sĩ John McCain góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, bình thường hóa quan hệ hai nước.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đã có cuộc gặp với Phu nhân của Thượng nghị sĩ John McCain, bà Cindy McCain hiện là Chủ tịch danh dự Viện McCain và con trai James McCain. Bà Cindy McCain và con trai rất xúc động khi cùng Đại sứ và gia đình ôn lại những kỷ niệm sống động của Thượng nghị sĩ John McCain và tình cảm của gia đình bà đối với Việt Nam.

Đại sứ đánh giá cao những đóng góp của Thượng nghị sĩ McCain trong quá trình thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ về khắc phục hậu quả chiến tranh, tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân, cũng như phối hợp về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Tại phiên trao đổi trong khuôn khổ hội thảo do phu nhân Cindy McCain và Đại sứ đồng chủ trì, các đại biểu quan tâm tìm hiểu sâu hơn về quan hệ hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục, đào tạo, y tế. Nắm bắt tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương và năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020, đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

hon 200 khach moi tham du hoi thao 25 nam quan he doi tac viet nam hoa ky va co hoi cho tuong lai goc nhin tu bang arizona
Đại sứ Hà Kim Ngọc gặp Thị trưởng thành phố Phoenix Kate Gallego (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc gặp với Thị trưởng thành phố Phoenix Kate Gallego và các hạ nghị sĩ thuộc các ủy ban quan trọng của Quốc hội bang Arizona, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã bày tỏ vinh dự được đến thăm thành phố thủ phủ bang Arizona nơi có tốc độ phát triển hàng đầu Hoa Kỳ.

Đại sứ và Thị trưởng Gallego cũng như các nghị sĩ mong muốn Việt Nam và bang Arizona nói chung, các thành phố lớn của Việt Nam và Phoenix cùng các thành phố mà các nghị sĩ đại diện nói riêng sẽ tiếp tục có những kết nối, trao đổi để tìm kiếm những cơ hội hợp tác, đầu tư. Đặc biệt trong các lĩnh vực mà Arizona có thế mạnh như giáo dục, công nghệ, y tế, du lịch, nông nghiệp và xây dựng quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Phoenix và một thành phố của Việt Nam.

Hạ nghị sĩ Noel Campbell-một cựu chiến binh từng tham gia chiến tranh Việt Nam, đã vô cùng xúc động khi xem bộ phim ngắn về tình cảm gắn bó của Thượng nghị sĩ John McCain đối với Việt Nam (bộ phim do Truyền hình Quân đội sản xuất). Ông mong muốn có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho quan hệ hai nước, trao đổi khả năng mở văn phòng đại diện thương mại của Phoenix tại Việt Nam.

hon 200 khach moi tham du hoi thao 25 nam quan he doi tac viet nam hoa ky va co hoi cho tuong lai goc nhin tu bang arizona
Đại sứ Hà Kim Ngọc gặp các hạ nghị sĩ thuộc các Ủy ban quan trọng của Quốc hội bang Arizona (Ảnh: TTXVN)

Trong chương trình chuyến thăm, Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng có các cuộc nói chuyện và trao đổi với Hội đồng Lãnh đạo Toàn cầu Hoa Kỳ (USGLC), sinh viên trường Đại học Bang Arizona. Đoàn đã tới thăm và có cuộc trao đổi với lãnh đạo Đại học Bang Arizona về hướng hợp tác sắp tới trong giáo dục đào tạo với các ngành nghề: giáo dục tiểu học, đại học, y tế, thành phố thông minh và hợp tác khu vực Mekong.

Nhân dịp này, Đại sứ đã đến thăm cơ sở của Tập đoàn Intel, trao đổi với Lãnh đạo công ty First Solar-hiện đang là những nhà đầu tư Hoa Kỳ lớn tại Việt Nam, gặp gỡ với đại diện bà con người Việt tại Arizona.

Các cuộc gặp gỡ, trao đổi với các giới tại Arizona cho thấy tiềm năng hợp tác rất lớn giữa Việt Nam-Hoa Kỳ và Việt Nam với bang Arizona. Đồng thời, hai nước cần tiếp tục phát huy những điểm tương đồng, tiếp tục hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lòng tin, phát triển quan hệ ngày càng chặt chẽ hơn.

hon 200 khach moi tham du hoi thao 25 nam quan he doi tac viet nam hoa ky va co hoi cho tuong lai goc nhin tu bang arizona Chính thức khởi động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ

Ngày 30/1, tại Nhà Việt Nam ở thủ đô Washington D.C, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc và Trợ lý Ngoại ...

hon 200 khach moi tham du hoi thao 25 nam quan he doi tac viet nam hoa ky va co hoi cho tuong lai goc nhin tu bang arizona Hòa giải Việt – Mỹ: Vượt qua nỗi đau, nghi kỵ để hướng tới tương lai

Quá trình hòa giải Việt – Mỹ có thể là những điều lớn lao như tư duy, chính sách… nhưng đôi khi lại là những ...

hon 200 khach moi tham du hoi thao 25 nam quan he doi tac viet nam hoa ky va co hoi cho tuong lai goc nhin tu bang arizona Việt Nam – Hoa Kỳ nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh

TĐO - Ngày 19/3, tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Washington DC (Hoa Kỳ) đã diễn ra buổi trao tặng đĩa DVD ...

In bài viết

Truyền hình