Trang chủ Chính trị - Xã hội
15:02 | 20/03/2019 GMT+7

Việt Nam – Hoa Kỳ nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh

aa
TĐO - Ngày 19/3, tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Washington DC (Hoa Kỳ) đã diễn ra buổi trao tặng đĩa DVD phim tài liệu về quá trình tìm kiếm hài cốt của Sỹ quan Hải quân James B.Mills cho bà Ann Mills-Griffiths, Chủ tịch Hiệp hội các gia đình tìm kiếm quân nhân Mỹ bị mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (POW/MIA).

Đây là hoạt động diễn ra nhân dịp Ban chỉ đạo Quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh đồng phối hợp với Viện Hòa bình Mỹ (USIP) chuẩn bị tổ chức Hội thảo “Khắc phục hậu quả chiến tranh: Chặng đường hòa giải và hợp tác tương lai giữa Việt Nam và Mỹ”.

viet nam hoa ky no luc han gan vet thuong chien tranh

Quang cảnh buổi trao tặng đĩa DVD phim tài liệu quá trình tìm kiếm hài cốt của Sỹ quan hải quân James B.Mills.

Đĩa DVD dài 12 phút kể về quá trình tìm kiếm hài cốt của chính người anh của bà Ann Mills-Griffiths đã chết trong cuộc chiến tại khu vực bờ biển tỉnh Nghệ An, Việt Nam. Đây thực sự là một điều kỳ diệu bởi sau nhiều năm tìm kiếm với nhiều lần phải đóng hồ sơ và chấp nhận thất bại, cuối cùng những nỗ lực không mệt mỏi của các lực lượng của Việt Nam, gồm nhiều chuyên viên, chuyên gia Mỹ và Việt Nam, đã được đền đáp xứng đáng.

Phát biểu tại buổi trao tặng, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc cho biết việc tìm kiếm thành công hài cốt của anh trai bà Griffiths là minh chứng cho sự hợp tác chặt chẽ giữa các lực lượng của Việt Nam và Mỹ trong công cuộc hàn gắn và khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần xây dựng lòng tin giữa hai nước. Đây cũng là điểm sáng và sự khởi đầu tốt đẹp trong quá trình hai nước từ “cựu thù” đến đối tác toàn diện như ngày hôm nay. Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng khẳng định việc xây dựng đoạn phim ngắn này thể hiện sự ghi nhận của Chính phủ Việt Nam đối với những nỗ lực của cá nhân bà Griffiths cũng như POW/MIA trong công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh và xây dựng mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ.

viet nam hoa ky no luc han gan vet thuong chien tranh

Một buổi lễ trao trả hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam tại sân bay quốc tế Đà Nẵng

Bày tỏ niềm xúc động khi được chứng kiến hành trình đầy khó khăn trong việc đi tìm hài cốt của anh trai, bà Griffiths khẳng định sự kiện này không chỉ có ý nghĩa lớn đối với gia đình bà nói riêng mà còn đối với tất cả những gia đình tìm kiếm quân nhân Mỹ bị mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam nói chung, bởi việc tìm kiếm hài cốt của anh trai bà đã nhiều lần thất bại và chính gia đình bà cũng đã từng nghĩ rằng sẽ không thể tìm lại được nữa. Tuy nhiên, cả hai phía Mỹ và Việt Nam đã không ngừng nỗ lực, mở lại hồ sơ nhiều lần, và cuối cùng đã đạt được kết quả. Chính vì vậy, đây là một niềm hạnh phúc to lớn đối với gia đình bà và đem lại niềm hy vọng cho các gia đình POW/MIA khác về khả năng tìm được hài cốt người thân trong tương lai. Bà Griffiths nhấn mạnh, món quà này là biểu tượng tình hữu nghị, hàn gắn vết thương chiến tranh, giúp hai nước xích lại gần nhau hơn và tiếp tục hợp tác trong tương trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh.

viet nam hoa ky no luc han gan vet thuong chien tranh

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc và bà Ann Mills-Griffiths, Chủ tịch Liên đoàn các gia đình tìm kiếm quân nhân Mỹ bị mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (POW/MIA) tại buổi trao tặng.

Trong những năm qua, Việt Nam và Mỹ đã tích cực phối hợp, nỗ lực trong việc hợp tác, triển khai tìm kiếm tìm kiếm quân nhân Mỹ bị mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam. Hoạt động nhân đạo này đã góp phần tăng cường tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Việt Nam tích cực chủ động đề xuất, phối hợp với phía Mỹ trong nghiên cứu đổi mới phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả hợp tác tìm kiếm... Các đội quy tập của hai bên đã hoàn thành nhiều đợt hoạt động hỗn hợp với sự tham gia của hàng chục chuyên viên Mỹ và Việt Nam cùng các chuyên gia về điều tra và quy tập, hàng trăm bộ hài cốt quân nhân Mỹ được trao trả về nước.

Trong chiến tranh Việt Nam, hàng triệu người dân Việt Nam bị thiệt mạng, thương tật; trong đó có hơn 300.000 quân nhân mất tích. Hiện còn khoảng 200.000 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt. Về phía Mỹ, có hơn 58.000 lĩnh Mỹ đã chết, gần 2.000 người mất tích tại Việt Nam, hàng trăm nghìn người thương tật, tàn phế. Ngoài ra, con số bị mắc các chứng rối loạn tâm thần “Hội chứng Việt Nam” lên đến hàng triệu người, hàng trăm nghìn quân nhân và cố vấn Mỹ bị ung thư hoặc sinh con dị tật do tiếp túc với chất độc màu da cam đã sử dụng ở Việt Nam.

Đ.Huyền – N.Ánh – Đ.Thắng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chủ tịch Quốc hội Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Đêm 05/10, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernández và Đoàn đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ hai Ủy ban hợp tác liên nghị viện Việt Nam - Cuba, từ ngày 30/9 - 05/10/2025, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Tỉnh Vĩnh Long hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo của cả nước - khẳng định này được ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra trọng thể sáng 3/10.
An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Ngày 30/9 vừa qua, tại Phòng trưng bày nghệ thuật 59 Rivoli Paris 59 rue de Rivoli, 75001, Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galie 59 Rivoli, Paris giới thiệu triển lãm của 3 nghệ sĩ Takashi Sonoda (Nhật Bản) Lê Văn Sơn (Việt Nam) và Ralf Kosmo (Đức).
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
Phiên bản di động