Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
16:47 | 22/09/2020 GMT+7

2.000 lá cờ Tổ Quốc cùng ngư dân Nam Du bám biển

aa
Trong hai ngày 21 và 22/9, chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng cư dân bám biển” đã trao 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân quần đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.
500 giờ cùng ngư dân trên biển (bài 5): Cơn cuồng nộ của đại dương 500 giờ cùng ngư dân trên biển (bài 5): Cơn cuồng nộ của đại dương
500 giờ cùng ngư dân trên biển (bài 4): Đại chiến thủy quái đại dương 500 giờ cùng ngư dân trên biển (bài 4): Đại chiến thủy quái đại dương
4126 1
Lãnh đạo Chi cục Kiểm ngư Vùng 5 trao cờ Tổ quốc cho ngư dân quần đảo Nam Du Ảnh: VÂN DU

Chương trình trao 1.000 lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển cho ngư dân quần đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang được thực hiện khi tàu của lực lượng Kiểm ngư, Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản thực hiện tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Tại quần đảo Nam Du, sau khi trao tặng cờ Tổ quốc cho bà con, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền cho ngư dân các nội dung liên quan đến Luật Thủy sản 2017, các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu EC về việc chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU); giúp bà con hiểu rõ các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác hải sản trên biển; đặc biệt tuyên truyền cho ngư dân khai thác hải sản an toàn, đúng pháp luật, không xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác trái phép.

Ngư dân Phạm Văn Đấu (64 tuổi) cho biết ông theo cha mẹ ra đảo này sinh sống từ năm 13 tuổi. Cả gia đình 9 anh em đều theo nghề đánh bắt trên biển, nay các con ông cũng tiếp tục nối nghiệp. 51 năm làm ngư dân trên đảo, ông có 2 lần ấn tượng khó quên. Đó là ký ức kinh hoàng về cơn bão số 5 năm 1997 và lần được trao tặng cờ Tổ quốc hôm nay. "Những năm gần đây, nhà nước đầu tư hạ tầng, cảng biển thu hút du khách đến tham quan đảo ngày càng đông nên không ít ngư dân bán tàu làm du lịch. Nhưng còn rất nhiều người vẫn bám biển làm kế sinh nhai, trong đó có gia đình tôi. 51 năm làm ngư dân trên hòn đảo này, đây là lần đầu tiên tôi nhận được món quà ý nghĩa, cũng là nguồn động viên, khích lệ tinh thần rất lớn để chúng tôi tiếp tục gắn bó với biển khơi, cùng cả nước chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương" - ông Đấu trải lòng.

Ông Nguyễn Văn Dương, ngư dân xã đảo Nam Du chia sẻ, mỗi khi đi khai thác hải sản, ngoài lương thực, thực phẩm, nước ngọt, dầu, đá lạnh…, vật dụng không thể thiếu đó là lá cờ Tổ quốc. Giữa biển khơi, nhìn thấy cờ Tổ quốc tung bay trên biển, ai cũng cảm thấy ấm lòng vì có Tổ quốc luôn bên mình. Treo cờ Tổ quốc trên tàu cũng là tín hiệu để các ngư dân nhận ra nhau, yên tâm đánh bắt. Do vậy khi nhận được những lá cờ Tổ quốc mà lực lượng Kiểm ngư trao tặng, đó là món quà tinh thần giúp ngư dân có động lực vươn khơi bám biển, bảo vệ vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Theo ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn: Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mang niềm vui và động lực đến với ngư dân. Chính ngư dân là những người góp phần khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân trên biển, cùng với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc. Vì vậy, việc khích lệ tinh thần và giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển là rất cần thiết. Tổng cục Thủy phối hợp với Báo Người lao động thực hiện Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” đã và sẽ triển khai tại 28 tỉnh, thành có biển, nhằm góp phần tiếp sức, động viên tinh thần ngư dân kiên cường bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Quần đảo Nam Du gồm 21 hòn đảo lớn nhỏ với tổng diện tích 4,4 km2, nằm phía Đông Nam đảo Phú Quốc trong vịnh Thái Lan, cách bờ biển Rạch Giá 65 hải lý, thuộc địa giới hành chính của xã An Sơn và xã Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Đây là một quần đảo còn hoang sơ, chỉ mới phát triển du lịch trong vài năm nay. "Dân số trên quần đảo khoảng 5.000 người, hầu hết làm nghề khai thác, đánh bắt thủy sản. Những năm gần đây, nhờ phát triển du lịch nên đời sống người dân được nâng lên thấy rõ, song nghề chính của họ vẫn là ra khơi đánh bắt" - ông Võ Văn Võ, Bí thư Đảng ủy xã An Sơn, thông tin.
Sắc màu đại dương Việt Nam Sắc màu đại dương Việt Nam

Vẻ đẹp của rạn san hô, đàn cá và xác tàu đắm bên dưới các điểm lặn biển nổi tiếng được ghi lại chân thực ...

Đến đảo Nam Du tắm biển và thưởng thức nhiều đặc sản nổi tiếng Đến đảo Nam Du tắm biển và thưởng thức nhiều đặc sản nổi tiếng

Mực trứng hấp gừng, cá xương xanh nướng....đều nằm trong danh sách những món ngon phải thử khi trải nghiệm Nam Du.

Đến đảo Nam Du không thể bỏ qua những điểm check-in đẹp hoang sơ Đến đảo Nam Du không thể bỏ qua những điểm check-in đẹp hoang sơ

Đảo Nam Du nằm phía đông nam đảo Phú Quốc (Kiên Giang), được mệnh danh là thiên đường Maldives của Việt Nam. Nam Du thu hút ...

Tuấn Quỳnh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đẹp mê hồn quần đảo Nam Du, Kiên Giang

Đẹp mê hồn quần đảo Nam Du, Kiên Giang

Quần đảo Nam Du được mệnh danh là “những viên ngọc thô” giữa vùng biển Tây Nam Tổ quốc. Thiên nhiên nơi đây rất đỗi hữu tình với mặt biển non xanh nước biếc, điểm tô hàng dừa thơ mộng bên bờ cát trắng tinh và những rạn san hô đầy màu sắc...
Tặng 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận

Tặng 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận

Đại diện ngư dân huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận đón nhận những lá cờ tươi thắm từ Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”.
Lan tỏa chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"

Lan tỏa chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"

Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” đã góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và đặc biệt giúp bà con ngư dân vững tâm vươn khơi, bám biển.​

Các tin bài khác

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) có một cộng đồng người Thái gốc Việt đã bền bỉ giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ qua gần một thế kỷ. Udon Thani không chỉ là nơi người Việt tìm đến để lập nghiệp từ những năm 1940 của thế kỷ trước mà còn là điểm khởi phát của một phong trào học tiếng Việt lan tỏa rộng khắp vùng Đông Bắc Thái Lan.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Phiên bản di động