Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa thông báo về việc tuyển chọn, đào tạo, đưa 230 ứng viên Việt Nam đi học tập và làm việc tại Đức trong ngành điều dưỡng đa khoa, bao gồm chăm sóc người già, người bệnh, trẻ em…
Người Việt ở Canada tri ân công đức Tổ tiên Liên bang Đức tài trợ hơn 47 tỷ đồng để bảo tồn đa dạng sinh học rừng tại Huế Chuyện chữa trị, cứu sống bệnh nhân nước ngoài bị ốm tại Việt Nam
200 suat du hoc duc mien phi voi muc luong tren 1000 euro
Các ứng viên điều dưỡng được cấp chứng chỉ tiếng Đức. Ảnh: PV/Vietnam+

Việc tuyển chọn điều dưỡng thực hiện theo Thỏa thuận hợp tác Dự án “Ba bên cùng có lợi-Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại Đức” giai đoạn 2019-2022 giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Trung tâm giới thiệu việc làm và nhân lực nước ngoài (ZAV) thuộc Cơ quan Lao động Liên bang Đức.

Mục tiêu của dự án là đào tạo cho ứng viên điều dưỡng Việt Nam có đủ điều kiện nhập cư lao động vào Đức làm việc trong lĩnh vực y tế một cách minh bạch, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho ứng viên Việt Nam, góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng có lợi giữa Việt Nam và Đức.

Ứng viên được lựa chọn sang Đức sẽ tham gia khóa đào tạo 3 năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa. Sau khi kết thúc khóa học thành công, các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức, được làm việc và xem xét cho phép định cư lâu dài tại Đức theo quy định pháp luật của Đức.

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu: Năm thứ nhất là 1.050 euro/tháng (tương đương 27,5 triệu đồng), năm thứ hai 1.200 euro/tháng (tương đương 31 triệu đồng) và năm thứ ba 1.300 euro/tháng (tương đương 34 triệu đồng).

200 suat du hoc duc mien phi voi muc luong tren 1000 euro
Ảnh minh họa.

Sau khi tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức, ứng viên được làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của Luật pháp Đức.

Điều kiện đăng ký dự tuyển sang Đức làm việc là công dân Việt Nam tuổi từ 20 đến 26, đã tốt nghiệp phổ thông trung học, tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc đã hoàn thành ít nhất 2 năm chương trình cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam.

Ứng viên đăng lý dự tuyển tự tải hồ sơ từ website của Cục Quản lý lao động ngoài nước www.dolab.gov.vn.

Ứng viên đến nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Cục Quản lý lao động ngoài nước (41B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 9/5 đến ngày 20/6.

Thông thường tại Đức, điều dưỡng viên có trách nhiệm giúp đỡ những người cao tuổi trong cuộc sống hàng ngày như chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ dưỡng chất, sắp xếp và bố trí các hoạt động giải trí khác nhau cho người già, tư vấn những vấn đề theo pháp luật, giúp đỡ họ rèn luyện thể chất và tinh thần,...

Bên cạnh đó, những công việc tư vấn hay giao tiếp với gia đình của những người cao tuổi là một phần trong công việc của điều dưỡng viên. Điều dưỡng viên cũng có trách nhiệm chăm sóc y tế với những bệnh nhân và người khuyết tật. Để làm được những công việc đó, điều dưỡng viên sẽ được học trong quá trình đào tạo cách để đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân một cách chính xác cũng như cách nhận biết các triệu chứng bệnh. Ngay cả việc xử lý khi bệnh nhân qua đời cũng là một phần của chương trình đào tạo.

Xem thêm

200 suat du hoc duc mien phi va duoc huong luong nganh dieu duong Nét đẹp tỏa sáng cùng y đức tại Bệnh viện Trung ương Huế

TĐO- Đây là dịp để cán bộ viên chức Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 có cơ hội thể hiện phục vụ đông ...

200 suat du hoc duc mien phi va duoc huong luong nganh dieu duong Cặp đôi Đức-Việt 30 năm viết chuyện tình tuổi 17

Ở tuổi 17, cô gái Việt Nam tên My Nga và chàng trai người Đức Tilo đã cùng nhau viết một câu chuyện tình. Đến ...

200 suat du hoc duc mien phi va duoc huong luong nganh dieu duong Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp và làm việc Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam

TĐO- Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bày tỏ mong muốn, thời gian tới Ngài Đại sứ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để đưa ...

Truyền hình