Chùa Trấn Quốc (Hà Nội) và chùa Bửu Long (TP HCM) được tạp chí  National Geographic (Mỹ) bình chọn là 2 trong 20 công trình kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới.
Ngôi chùa hơn 50 năm tuổi ở Sài Gòn giữ ba kỷ lục Việt Nam Ngôi chùa gần 300 tuổi trang trí hàng nghìn chiếc đĩa ở Sài Gòn Ngôi chùa ở Sài Gòn giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Top 20 công trình kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới do tạp chí National Geographic (Mỹ) bình chọn bao gồm: Đền Trắng Wat Rong Khun, Chiang Rai (Thái Lan), chùa Seiganto-ji (Nhật Bản), tu viện Phật giáo Paro Taktsang (Bhutan), quần thể đền đài Angkor Wat (Campuchia), thánh địa Phật giáo Bagan (Myanmar), đền Man Mo (Hong Kong) chùa Wat Xieng Thong của cố đô Luang Prabang (Lào)…. chùa Trấn Quốc và Thiền viện Tổ Đình Bửu Long của Việt Nam cũng vinh dự nằm trong danh sách này.

Chùa Trấn Quốc

2 ngoi chua viet nam lot vao danh sach kien truc phat giao dep nhat the gioi
Chùa Trấn Quốc (Ảnh: Vietnamnet)

Chùa Trấn Quốc nằm trên một hòn đảo phía Đông Hồ Tây (quận Tây Hồ), chùa có lịch sử gần 1500 năm, được coi là lâu đời nhất ở Thăng Long - Hà Nội. Kiến trúc chùa có sự kết hợp hài hoà giữa tính uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan thanh nhã giữa nền tĩnh lặng của một hồ nước mênh mang. Là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời nhà Lý và nhà Trần. Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử và khách tham quan, du lịch trong ngoài Việt Nam.

Thiền viện Tổ Đình Bửu Long

2 ngoi chua viet nam lot vao danh sach kien truc phat giao dep nhat the gioi
Chùa Bửu Long (Ảnh: Vntrip)

Thiền Viện Tổ Đình Bửu Long nguyên là một Tịnh Thất có khuôn viên rộng hơn 11 ha, tọa lạc trên ngọn đồi phía Tây ngạn sông Đồng Nai, trong Công Viên Lịch Sử Văn Hóa Dân Tộc, tại Khu phố Thái Bình 1, Phường Long Bình, Quận 9 (TP HCM), do cư sĩ Võ Hà Thuật thành lập năm 1942, sau khi đã quy y và thọ pháp với Thiền sư Hộ Tông. Mục đích của ông là lập đạo tràng này để thỉnh Ngài về truyền pháp cho nhóm bạn bè đồng đạo của mình cùng nhau sách tấn tu tập.

2 ngoi chua viet nam lot vao danh sach kien truc phat giao dep nhat the gioi
Ngôi chùa có kiến trúc lọt top công trình kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới (Ảnh:noitoiseden)

Đến nay Thiền Viện Bửu Long đã xây dựng được những hạng mục như sau:

- Năm 1992 xây dựng Ni Viện để đào tạo Ni Chúng Nam Tông. Số Ni chúng được đào tạo hiện nay đã có nhiều vị đi học nước ngoài, có học vị tiến sĩ, phó tiến sĩ và thạc sĩ.

- Năm 1993 trùng tu thiền thất của Tổ để làm Tổ đường lưu niệm chỗ trú ngụ và sinh hoạt hàng ngày của Tổ trong những năm tu hành cũng như hoằng dương chánh Pháp tại thiền viện Bửu Long. Trong Tổ Đường có tượng sáp của Tổ đang ngồi tự nhiên trong tư thế hàng ngày Ngài dạy đạo cho chư Tăng, Ni, Phật tử mỗi khi đến tham vấn.

- Năm 1995 Hòa thượng Viên Minh cùng với Hòa thượng Hộ Pháp (đệ tử của Tổ du học ở Miến Điện và Thái Lan gần 30 năm trở về) trùng tu Bồ-đề Phật cảnh để tỏ lòng tri ân cũng như thực hiện tâm nguyện của Tổ trước khi viên tịch.

- Năm 1996 xây dựng Tăng xá và trường học Pàli do Hòa thượng Hộ Pháp vận động Phật tử Thái Lan, Miến Điện và Việt Nam cúng dường để nói lên tinh thần đoàn kết giữa Phật giáo ba nước.

- Năm 2000 xây dựng Trai Dường và nhà trù để cung ứng nhu cầu sinh hoạt truyền thống như để bát, trai Tăng v.v… hàng ngày cũng như trong những dịp lễ lớn hàng năm.

- Năm 2002 xây dựng động Bồ-tát khổ hạnh theo sáng kiến thiết kế của Hòa thượng Viên Minh để tưởng niệm Bồ-tát Siddhattha tu 6 năm khổ hạnh trong một hang động trên núi Khổ Hạnh Lâm gần Bodh Gaya, Ấn Độ.

- Năm 2004 trùng tu Chánh Điện. Chánh điện trước đây là di tích của Tổ và Đại Đức Lão Tâm để lại, vì vậy chủ yếu là trùng tu tôn tạo cho khang trang và tiện nghi hơn nhưng vẫn giữ lại hình dáng như cũ, chỉ thêm phần tiền đường và một vài chi tiết phối hợp giữa kiến trúc Phật giáo Đông Nam Á với kiến trúc triều đại nhà Nguyễn.

- Năm 2005 xây dựng tượng đài Niết-bàn Phật cảnh gồm một Tượng Phật nằm tạc từ đá granite dài 8m, nặng trên 50 tấn. Chung quanh trang trí 10 trụ đèn cũng bằng đá granite điêu khắc theo mẫu trụ đá vua Asoka tại các Phật tích Ấn độ.

- Năm 2007 khởi công xây dựng Đại Bảo Tháp Gotama Cetiya, để tôn thờ Xá-lợi Phật và chư đại Thánh Tăng. Mặt bằng xây dựng tháp rộng trên 2000m2, cao khoảng 70m so với mặt biển. Một kiến trúc vừa hoành tráng hiện đại vừa biểu hiện nét cổ kính nhất của nền văn minh Suvannabhumi cổ đại trong vùng Đông Nam Á.

2 ngoi chua viet nam lot vao danh sach kien truc phat giao dep nhat the gioi Ngôi chùa ở Sài Gòn giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Pháp viện Minh Đăng Quang xây dựng trên khu đất rộng hơn 37.000m2 với những tượng Phật, bảo tháp, lễ hội được công nhận kỷ ...

2 ngoi chua viet nam lot vao danh sach kien truc phat giao dep nhat the gioi Đà Nẵng có 3 ngôi chùa cùng tên là gì?

Ở Đà Nẵng có đến 3 ngôi chùa cùng tên nằm tại 3 địa điểm khác nhau, đều là nơi thu hút du khách trong ...

2 ngoi chua viet nam lot vao danh sach kien truc phat giao dep nhat the gioi Chùa Bầu - ngôi chùa lớn nhất thành phố Phủ Lý, Hà Nam

Chùa Bầu tên chữ là Thiên Bảo Tự, toạ lạc tại đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà ...

2 ngoi chua viet nam lot vao danh sach kien truc phat giao dep nhat the gioi Tượng Phật hồng ngọc nặng 4.000 kg trong chùa Ngọc (Tam Chúc, Hà Nam)

Trong quần thể chùa Tam Chúc (Hà Nam), nơi sắp diễn ra đại lễ Vesak 2019, có chùa Ngọc làm hoàn toàn bằng đá granit ...

2 ngoi chua viet nam lot vao danh sach kien truc phat giao dep nhat the gioi Bên trong ngôi chùa ở Hà Nội lọt top 10 chùa đẹp nhất thế giới có gì?

Mới đây, chùa Trấn Quốc (Hà Nội, Việt Nam) đã được trang web chuyên về du lịch Wanderlust.co.uk của Anh vinh danh là một trong ...

2 ngoi chua viet nam lot vao danh sach kien truc phat giao dep nhat the gioi Ba Vàng và 4 ngôi chùa lên hình đẹp cho du khách khi đến Quảng Ninh

Quảng Ninh không chỉ là vùng đất với những điểm du lịch nghỉ dưỡng tuyệt đẹp, nơi đây còn có rất nhiều ngôi chùa linh ...

2 ngoi chua viet nam lot vao danh sach kien truc phat giao dep nhat the gioi Ngôi chùa "hào phóng" nhất thế giới tại Đài Loan, người dân túng thiếu có thể đến vay tiền

Trên thế giới này có rất nhiều ngôi chùa đặc biệt, có nơi dát vàng, có nơi linh thiêng, có nơi là cảnh đẹp như ...

In bài viết

Truyền hình