Ngày 9/8, tại thành phố Nagasaki, Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 77 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này.
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi sổ tang tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi sổ tang tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
1.600 người dân Nhật Bản dự lễ tưởng niệm 77 năm thảm họa bom nguyên tử ở Nagasaki
Lễ tưởng niệm 77 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Nagasaki Nhật Bản (Ảnh: AFP).

Từ sáng sớm, những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử và người thân của các nạn nhân đã tới cầu nguyện và đặt hoa trong Công viên Hòa bình ở Nagasaki. Những người tham dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm vào lúc 11 giờ 02 phút, thời điểm quả bom nguyên tử phát nổ tại Nagasaki.

Đúng 11h02 phút sáng 9/8, những người tham gia buổi lễ tại Công viên Hòa bình Nagasaki, thành phố Nagasaki, Nhật Bản đã dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân mà đúng 77 năm trước quả bom nguyên tử ném xuống thành phố đã cướp đi sinh mạng của hơn 70.000 người. Nhiều người còn sống vẫn bị di chứng và các bệnh liên quan đến nhiễm phóng xạ.

Đây là sự kiện thường niên tại Nagasaki. Năm nay, sự kiện có khoảng 1.600 người tham dự với sự góp mặt của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và đại biểu đến từ 83 nước và khu vực trên khắp thế giới cùng những người sống sót sau thảm hoạ. Số người tham gia năm nay nhiều hơn gấp 3 lần so với 2 năm trước, khi buổi lễ phải thu hẹp quy mô vì đại dịch COVID-19.

Trong Tuyên bố hòa bình, Thị trưởng Nagasaki ông Tomihisa kêu gọi về một thế giới không có vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về các mối đe dọa hạt nhân của Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Ông cũng thúc giục chính phủ Nhật Bản tham gia hiệp ước của Liên Hợp Quốc về cấm vũ khí hạt nhân.

“Bây giờ chúng ta phải nhận thức rằng loại bỏ vũ khí hạt nhân “chừng nào chúng còn tồn tại” là cách thực tế duy nhất để bảo vệ tương lai của hành tinh và nhân loại của chúng ta”, Thị trưởng Tomihisa nhấn mạnh.

Tại buổi lễ Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết, ngay cả trong tình huống an ninh nghiêm trọng, thế giới vẫn phải tiếp tục lịch sử không sử dụng vũ khí hạt nhân và tiếp tục biến Nagasaki thành nơi xảy ra vụ ném bom nguyên tử cuối cùng. Ngoài ra việc “đảm bảo tính minh bạch, tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân và không phổ biến hạt nhân” vẫn là những cam kết quan trọng.

Vào ngày 6/8 năm 1945 lúc 08:15 giờ Nhật Bản, một chiếc máy bay ném bom B-29 của Mỹ tên là Enola Gay đã thả một quả bom nguyên tử xuống thành phố này đã cướp đi sinh mạng của 74.000 người, 60.000 người khác bị thương và nhiều người bị bệnh tật do ảnh hưởng lâu dài của chất phóng xạ. Vụ ném bom Nagasaki được thực hiện chỉ 3 ngày sau khi Mỹ ném quả bom nguyên tử đầu tiên xuống thành phố Hiroshima khiến 140.000 cư dân nơi đây thiệt mạng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
Hun đúc niềm tự hào cho thế hệ trẻ học tập, noi gương Hun đúc niềm tự hào cho thế hệ trẻ học tập, noi gương
In bài viết

Truyền hình