15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka
Đây là sự kiện đối ngoại và cộng đồng có ý nghĩa đặc biệt, quy tụ lãnh đạo cấp cao, chính quyền địa phương, bạn bè Nhật Bản và hơn 50.000 bà con kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kyushu.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, trong 80 năm qua, Việt Nam đã đi qua nhiều chặng đường gian khó để trở thành một trong 35 nền kinh tế hàng đầu thế giới, với quy mô thương mại nằm trong nhóm 20 quốc gia lớn nhất. Việt Nam đã tham gia 17 hiệp định thương mại tự do, thiết lập quan hệ ngoại giao với 194 quốc gia và đang hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.
![]() |
| Bạn bè Nhật Bản thăm quan triển lãm tranh tại sự kiện. (Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka) |
Ông khẳng định: “Trên hành trình ấy, không thể thiếu sự đồng hành của Nhật Bản – người bạn tin cậy, thân thiết. Việt Nam và Nhật Bản đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới từ năm 2023, tạo nền tảng mới để hợp tác ngày càng sâu rộng”.
Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản được thiết lập từ tháng 9/1973, đến nay vừa tròn 52 năm. Trên nền tảng đó, hai nước đã trở thành đối tác chiến lược của nhau, gắn kết trong nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa đến giáo dục, khoa học công nghệ, và hiện đang mở rộng sang các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo.
Phát biểu tại sự kiện, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Chi Mai điểm lại chặng đường 15 năm hình thành và phát triển của cơ quan đại diện ngoại giao tại khu vực.
Theo số liệu năm 2025, Việt Nam xếp thứ hai trong danh sách các thị trường nước ngoài mà doanh nghiệp Fukuoka mong muốn mở rộng hợp tác. Xuất khẩu từ Việt Nam sang Nhật Bản đạt hơn 6,3 tỷ USD trong quý I năm nay, tăng hơn 12%, là minh chứng rõ nét cho sự tin tưởng và gắn bó kinh tế song phương.
Việc mở đường bay thẳng từ Việt Nam sang Hiroshima vào tháng 5/2024, không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý, mà còn tăng cường kết nối con người, doanh nghiệp, mở ra những cơ hội mới cho hợp tác đầu tư, du lịch, giao lưu văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam với khu vực Chugoku. Chúng tôi đang tiếp tục thúc đẩy mở đường bay thẳng đến Okinawa.
![]() |
| Các đại biểu chụp ảnh tại sự kiện. (Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka) |
“Kể từ năm 2009, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã luôn nỗ lực kết nối cộng đồng, bảo vệ quyền lợi cho bà con, đồng thời thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, lao động, văn hóa – giáo dục giữa Việt Nam và các tỉnh Kyushu. Thành quả hôm nay có được nhờ sự ủng hộ, đồng hành quý báu của chính quyền Nhật Bản và bạn bè sở tại".
Với vai trò là cầu nối, Tổng Lãnh sự quán đã góp phần đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với người dân Nhật Bản, đồng thời khích lệ tinh thần gắn bó của kiều bào với quê hương.
Thay mặt chính quyền địa phương, Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro khẳng định: “Fukuoka từ thế kỷ XVII đã là cửa ngõ của Nhật Bản kết nối với châu Á. Câu chuyện tình giữa Công chúa Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro vẫn là minh chứng cho mối duyên bền chặt giữa hai dân tộc. Ngày nay, Fukuoka tiếp tục mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong các lĩnh vực mới như công nghệ cao, bán dẫn, nông nghiệp thông minh...
Tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã trao tặng bằng khen và kỷ niệm chương cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc phát triển quan hệ hữu nghị, hỗ trợ cộng đồng và thúc đẩy hợp tác Việt – Nhật.
Đại diện bà con kiều bào xúc động chia sẻ niềm tự hào khi được đóng góp cho đất nước, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục gìn giữ bản sắc, ngôn ngữ và truyền thống Việt Nam tại Nhật Bản.
Tin bài liên quan
Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn
Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản
Các tin bài khác
Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương
Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng
Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan
VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện
Đọc nhiều
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU
Đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU
Multimedia
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam








