Các quốc gia trên cho biết, EU nên tạo ra một lữ đoàn với 5000 lính, có thể bao gồm cả tàu chiến và máy bay, nhằm giúp chính phủ các quốc gia khi cần thiết.
Quan chức Nhà Trắng đề xuất xem lại chiến lược đối đầu với Trung Quốc Quan chức Nhà Trắng đề xuất xem lại chiến lược đối đầu với Trung Quốc
Lãnh đạo quân đội Myanmar chấp nhận đề xuất ngừng bạo lực với dân thường Lãnh đạo quân đội Myanmar chấp nhận đề xuất ngừng bạo lực với dân thường
14 quốc gia khối EU đề xuất thành lập lữ đoàn quân đội riêng
EU có thể thành lập lữ đoàn quân sự riêng bao gồm 5000 lính. Ảnh: Reuters

Theo một quan chức cấp cao của EU, 14 nước thuộc khối này bao gồm Đức và Pháp đã đề xuất xây dựng một lực lượng phản ứng nhanh có thể can thiệp sớm vào các cuộc khủng hoảng quốc tế. 14 quốc gia ủng hộ kế hoạch trên bao gồm Áo, Bỉ, Cyprus, Séc, Đức, Hy Lạp, Pháp, Ireland, Italia, Luxemburg, Bồ Đào Nha, Slovenia, Latvia và Tây Ban Nha.

Bộ trưởng quốc phòng các nước EU chuẩn bị thảo luận ý tưởng này trong cuộc họp chủ trì bởi lãnh đạo chính sách đối ngoại Josep Borrell, người ủng hộ khối quốc gia này can thiệp nhiều hơn vào tình hình quốc tế.

Được biết, ý tưởng này lần đầu được thảo luận vào năm 1999. Đến năm 2007, EU từng thành lập một hệ thống các nhóm sẵn sàng chiến đấu bao gồm 1.500 nhân sự để phản ứng với khủng hoảng, tuy nhiên, lực lượng này chưa bao giờ được sử dụng.

Những nhóm chiến đấu này giờ có thể hình thành cơ sở cho một cơ chế được gọi là Lực lượng phản ứng nhanh, như động thái nhằm tăng cường khả năng quân sự của EU.

EU và Mỹ EU và Mỹ "đường chia đổi ngả" về lập trường đối với Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga
Lầu Năm Góc lập tổ đặc nhiệm riêng sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc Lầu Năm Góc lập tổ đặc nhiệm riêng sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình