Ngày 17/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, với sự hỗ trợ của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh và Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam đã tổ chức Lễ thông báo chương trình Học bổng Đại sứ 2021 dành cho sinh viên Việt Nam. Theo đó, chương trình sẽ có 113 suất học bổng dành cho các bạn trẻ Việt Nam muốn theo học chương trình đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại Ấn Độ.
Học bổng ASEAN dành cho học sinh Việt Nam năm 2022 Học bổng ASEAN dành cho học sinh Việt Nam năm 2022
Đại sứ quán Singapore thông tin về tuyển sinh học bổng ASEAN của Bộ Giáo dục Singapore dành cho học sinh Việt Nam năm học 2022.
3 học bổng du học tại Kazakhstan năm 2021 3 học bổng du học tại Kazakhstan năm 2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 3 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.
Liên bang Nga cấp 1000 học bổng cho công dân Việt Nam Liên bang Nga cấp 1000 học bổng cho công dân Việt Nam
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Liên bang Nga năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 1000 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Tham dự buổi lễ có các nhà ngoại giao ASEAN (Indonesia, Brunei, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia và Philippines) cùng các nhà giáo dục của Ấn Độ (các trường đại học ký MoU và Đại học Delhi) và đại diện một số trường đại học, phổ thông của Việt Nam (FPT, Trường quốc tế Việt Nam, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng).

113 suất học bổng du học Ấn Độ cho người Việt Nam trong chương trình Học bổng Đại sứ 2021
Đại diện trường đại học của Ấn Độ và đại diện phía Việt Nam ký biên bản ghi nhớ về Chương trình học bổng Đại sứ năm 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đánh giá cao và ủng hộ sự tích cực tương tác, tiếp cận của các trường đại học Ấn Độ, chủ động tạo ra các cơ hội cho sinh viên Việt Nam. Đại sứ mong muốn chương trình học bổng này sẽ mở ra cơ hội cho sinh viên Việt Nam học tập và trải nghiệm văn hóa Ấn Độ, cũng như giúp quảng bá hình ảnh về nền giáo dục Ấn Độ.

113 suất học bổng du học Ấn Độ cho người Việt Nam trong chương trình Học bổng Đại sứ 2021
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu phát biểu trong lễ công bố Chương trình học bổng Đại sứ năm 2021.

Chương trình Học bổng Đại sứ 2021 gồm 113 suất học bổng cho các sinh viên Việt Nam tới Ấn Độ theo học chương trình đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại 4 trường đại học của Ấn Độ, bao gồm Integral (Lucknow), Viện công nghệ công nghiệp Kalinga (Bhubaneshwar), Đại học Rishihood (Haryana) và Đại học Sharda (Noida).

Điểm nhấn của chương trình học bổng này là 13 suất học bổng toàn phần bao gồm học phí và chi phí ăn ở và 10 suất học bổng toàn phần học phí. Ngoài ra, sinh viên nhận học bổng có thể được hỗ trợ 75%, 70%, 50%, 25% học phí toàn khóa hoặc 100% học phí một học kỳ. Bên cạnh đó, với nỗ lực làm việc của Đại sứ quán, quy trình ứng tuyển của các học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ được đơn giản hóa một số bước so với quy trình áp dụng cho các sinh viên Ấn Độ, nơi “cuộc chiến” vào đại học cũng không kém phần khốc liệt so với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Việt Nam.

Cơ cấu Chương trình học bổng Đại sứ 2021:

I. Đại học Integral (Lucknow): 6 suất Đại học và Thạc sĩ

- 1 suất 100% học phí + ăn + ở

- 2 suất 100% học phí + ở

- 3 suất 100% học phí

II. Viện công nghệ công nghiệp Kalinga: 75 suất (bao gồm cả Tiến sĩ)

- Đại học và Thạc sĩ: 55 suất

+ 2 suất 100% học phí

+ 15 suất 75% học phí

+ 18 suất 50% học phí

+ 20 suất 25% học phí

- PhD: 20 suất

+ 3 suất 100% học phí

+ 17 suất 50% học phí

III. Đại học Rishihood: 10 suất

- 10 suất 100% học phí + ăn + ở

- Hỗ trợ tài chính thêm cho sinh viên khuyết tật

IV. Đại học Sharda: 22 suất

- 2 suất 100% học phí

- 10 suất 70% học phí

- 10 suất 50% học phí

- 2 suất 100 học phí cho khóa học một học kỳ

Các đối tượng được ưu tiên bao gồm học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; dân tộc thiểu số; thuộc các nhóm yếu thế khi những đối tượng này không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và ĐSQ sẽ hỗ trợ một phần chi phí dịch thuật hồ sơ.

Một số ngành học được khuyến khích đăng ký bao gồm y học và công nghệ dược (Đại học Integral), kỹ thuật (Viện Công nghệ công nghiệp Kalinga), quản trị lãnh đạo và thiết kế (Đại học Rishihood), khoa học nhân văn (Đại học Sharda).

113 suất học bổng du học Ấn Độ cho người Việt Nam trong chương trình Học bổng Đại sứ 2021
Đại sứ Phạm Sanh Châu và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Bên cạnh buổi lễ, phiên thảo luận mở trực tiếp kết hợp trực tuyến với chủ đề “Tiềm năng và thách thức với việc Ấn Độ trở thành điểm đến du học cho các sinh viên ASEAN” đã diễn ra sôi nổi.

Tại phiên thảo luận, ông Vũ Thế Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã chỉ bên cạnh những thế mạnh về đào tạo IT, kỹ thuật; hệ thống trường đại học trải rộng khắp, tương đối phổ biến với các sinh viên từ châu Phi và Đông Âu, giáo dục Ấn Độ còn một số rào cản để trở nên phổ biến hơn với khối ASEAN như sự khác biệt trong ẩm thực và giá trị học bổng được trao, nhất là khi đặt trong thế so sánh với các học bổng từ các quốc gia khác.

Đại biện Đại sứ quán Brunei nêu lên vấn đề mức độ công nhận chất lượng của các trường tại Ấn Độ khá khó khăn cho việc theo dõi, đánh giá do có nhiều cấp được quyền công nhận, từ thành phố, bang đến chính quyền trung ương. Trong khi đó, Tham tán Đại sứ quán Indonesia nêu lên vấn đề về công nhận bằng cấp và cơ sở hạ tầng.

Đặc biệt, vấn đề thủ tục trong quá trình đăng ký học bổng cũng như trong và sau khi kết thúc khóa học được coi là rào cản lớn nhưng có khả năng giải quyết trong tương lai gần. Đây cũng là cách tiếp cận trong các MoU được ký kết tại sự kiện này.

Giáo sư Lochan từ Đại học Delhi, trường đại học hàng đầu Ấn Độ, chịu trách nhiệm kết nối, thúc đẩy hợp tác với các nước, trong đó có ASEAN, đặc biệt đánh giá cao sự kiện này, thể hiện sự dẫn dắt của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ khi lần đầu tiên có một sự kiện hội tụ được nhiều đại diện đại sứ quán các nước ASEAN cùng thảo luận về thúc đẩy hợp tác giáo dục.

Trao đổi giúp các bên thấy được vấn đề và thúc đẩy việc tìm kiếm giải pháp, điều mà các chương trình học bổng chính phủ Ấn Độ chưa làm được ở mức hiệu quả nhất. Giáo sư Lochan bày tỏ sự trân trọng nỗ lực của các bên để khuyến khích các trường đại học Ấn Độ chủ động hợp tác quốc tế.

Tổ chức LOAN Stiftung (CHLB Đức) tặng 10 suất học bổng cho sinh viên tỉnh Hà Giang Tổ chức LOAN Stiftung (CHLB Đức) tặng 10 suất học bổng cho sinh viên tỉnh Hà Giang
Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang vừa tổ chức trao tặng 10 suất học bổng năm học 2020 – 2021 của Tổ chức LOAN Stiftung (CHLB Đức) cho các em sinh viên các trường Đại học của tỉnh Hà Giang.
2 tổ chức phi chính phủ tặng 157 suất học bổng cho học sinh tỉnh Hải Dương 2 tổ chức phi chính phủ tặng 157 suất học bổng cho học sinh tỉnh Hải Dương
UBND tỉnh Hải Dương vừa phê duyệt tiếp nhận 2 khoản viện trợ của các tổ chức phi chính phủ dành cho học sinh.
In bài viết

Truyền hình