Sáng 12/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động với chủ đề "Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước".
Thủ tướng đối thoại với nông dân: Giữ vững bản lĩnh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ Thủ tướng đối thoại với nông dân: Giữ vững bản lĩnh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ
Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân vào ngày 29/5 Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân vào ngày 29/5

Tham gia Chương trình gặp gỡ, đối thoại có khoảng 4.500 công nhân lao động tại điểm cầu chính tỉnh Bắc Giang và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Chương trình là diễn đàn để đoàn viên, công nhân lao động được gặp gỡ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng kiến nghị, đề xuất những vấn đề liên quan đến việc làm, đời sống với người đứng đầu Chính phủ; đồng thời cũng là dịp để Thủ tướng Chính phủ lắng nghe, thấu hiểu, chỉ đạo giải quyết các vấn đề được nêu và truyền thông điệp tới người lao động cả nước. Đây là lần thứ 5, kể từ năm 2016 Thủ tướng Chính phủ đối thoại với công nhân lao động.

 Phạm Minh Chính – Thủ tướng Chính phủ, Đồng chí Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đi thăm và trao quà tại khu nhà trọ công nhân ở Bắc Giang.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thăm và trao quà tại khu nhà trọ công nhân ở Bắc Giang vào sáng 12/6. Ảnh: Lao động.

Trước đó, thông tin tại cuộc họp báo ngày 9/6 giới thiệu buổi đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với công nhân, người lao động năm 2022, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết đến nay, cơ quan chức năng đã nhận được gần 10.000 câu hỏi, kiến nghị của công nhân lao động tập trung vào 10 nhóm vấn đề.

Cụ thể: Đề nghị tăng lương tối thiểu; sửa đổi chính sách bảo hiểm theo hướng tạo được niềm tin lâu dài để người lao động gắn bó với bảo hiểm xã hội (BHXH), hạn chế tình trạng rút BHXH 1 lần. Đề nghị chỉ đạo, đôn đốc giải quyết các chính sách, trong đó có 3 nội dung chính là người lao động chưa được hưởng chính sách hỗ trợ khi bị ảnh hưởng do COVID-19; hỗ trợ các em học sinh mầm non là con công nhân lao động ở các khu công nghiệp (KCN) theo Nghị định 105/2020/NĐ-CP; hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Nhóm vấn đề được công nhân quan tâm và đặt nhiều câu hỏi nhất là nhu cầu bức thiết về nhà ở, trường học và các thiết chế công đoàn hỗ trợ đời sống công nhân.

Bên cạnh đó, người lao động cũng bày tỏ nguyện vọng về các vấn đề hỗ trợ tín dụng cho công nhân, khi có tín dụng tốt sẽ hạn chế được tình trạng vay "tín dụng đen"; vấn đề học nghề, đào tạo nghề và mong muốn được học nghề rất lớn trong công nhân lao động; xử lý doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động như không ký hợp đồng lao động, nợ lương, nợ BHXH.

Công nhân cũng kiến nghị những vấn đề liên quan đến khám chữa bệnh. Thực tế, có rất ít bệnh viện ở gần khu nhà trọ, do thời gian eo hẹp nên cuối tuần công nhân mới đi khám bệnh được nhưng vào ngày nghỉ không được hưởng BHXH nên họ gặp khó khăn. Ngoài ra, công nhân cũng mong muốn được bảo đảm về an toàn thực phẩm, nhất là bếp ăn và các điểm chợ quanh KCN; bảo đảm an ninh, an toàn tại nơi ở, nơi làm việc.

Lần đầu tiên đề xuất cụ thể mức lương tối thiểu theo giờ Lần đầu tiên đề xuất cụ thể mức lương tối thiểu theo giờ
Tổng hợp kiến nghị về việc làm, thu nhập của người lao động Tổng hợp kiến nghị về việc làm, thu nhập của người lao động
In bài viết

Truyền hình