Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:42 | 03/10/2023 GMT+7

10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp: Nhiều cơ hội cho sự phát triển

aa
Nhân dịp Việt Nam và Pháp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, ông Benoit Guidée, Giám đốc khu vực châu Á và châu Đại Dương - Bộ Ngoại giao Pháp, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Paris những đánh giá của ông về chặng đường 10 năm qua và triển vọng thời gian tới của mối quan hệ chiến lược này.
Đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy du lịch Việt - Pháp
Đi bộ vì trẻ em Việt Nam tại Pháp
10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp: Nhiều cơ hội cho sự phát triển
Ông Benoit Guidée, Giám đốc khu vực Châu Á và Châu Đại Dương - Bộ Ngoại giao Pháp. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo ông Benoit Guidée, trong 10 năm qua, mối quan hệ Pháp - Việt Nam đã chứng kiến nhiều bước chuyển. Sau chuyến thăm của Tổng thống François Mitterrand năm 1993, Pháp đã có đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Trên cơ sở vững chắc này, ngày 25/9/2013, chính phủ hai nước đã quyết định nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò trên trường khu vực và quốc tế.

Về kinh tế, năm 2013 cũng là năm ra mắt Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế Việt Nam - Pháp. Hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược phát triển của Việt Nam (năng lượng, hàng không và vũ trụ, ngân hàng, công nghệ thông tin, nông sản thực phẩm, giao thông, môi trường, cơ sở hạ tầng) đã được thực hiện. Ông Benoit Guidée cũng cho rằng “tiềm năng của mối quan hệ vẫn còn rất lớn và hai bên cần làm nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực này, trên cơ sở hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) - Việt Nam”.

Ngoài hợp tác song phương truyền thống, ông Benoit Guidée đánh giá quan hệ đối tác Pháp - Việt cũng phát triển đáng kể liên quan các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu. Ông nhấn mạnh: “Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đã trở thành mối quan tâm lớn, là trọng tâm trong quan hệ đối tác của chúng ta. Chúng ta đang cùng nhau làm việc để giảm phát thải khí nhà kính nhằm ngăn chặn những hậu quả tàn khốc của biến đổi khí hậu: đây chính là thách thức của quá trình chuyển đổi khí hậu và năng lượng. Biến đổi khí hậu đang diễn ra và chúng ta đang cùng nhau thực hiện các dự án thích ứng, chẳng hạn như đối phó với hiện tượng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long”.

Ông Benoit Guidée cũng đề cập đến tác động của môi trường khu vực và quốc tế đến quan hệ Pháp và Việt Nam. Theo ông, cuộc khủng hoảng sức khỏe do dịch COVID-19 gây ra đã cho thấy sự vững chắc trong mối quan hệ song phương và sức mạnh của tình đoàn kết giữa hai nước. Ông cho rằng: “Chúng ta cần tăng cường đối thoại để ứng phó với những thay đổi nhanh chóng đe dọa các nguyên tắc như chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do hàng hải và hàng không”.

Chia sẻ về những tiềm năng hợp tác giữa hai nước, ông Benoit Guidée tin rằng “vẫn còn nhiều cơ hội cho sự phát triển”, cả ở cấp độ song phương cũng như trên trường quốc tế và đa phương, phù hợp với các ưu tiên của hai nước. Theo ông, ưu tiên hàng đầu trong cuộc đối thoại Pháp - Việt là các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế. Sự trao đổi này đã có hiệu quả khi Việt Nam được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Hai nước đã cùng hợp tác trong việc tập huấn, đào tạo về các hoạt động gìn giữ hòa bình. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta có thể làm nhiều hơn nữa để đóng góp cho sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, khu vực mà Pháp có sự hiện diện mạnh mẽ. Pháp mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với tư cách là đối tác phát triển”.

Ưu tiên thứ hai liên quan đến các vấn đề toàn cầu, bắt đầu từ thách thức về khí hậu. Theo ông Benoit Guidée, khuôn khổ quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) giữa Việt Nam và các quốc gia đối tác phát triển do Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) dẫn đầu đã tạo ra một khuôn khổ hợp tác, trong đó chính phủ, các công ty và chuyên gia Pháp cùng tham gia mạnh mẽ vào một chủ đề quan trọng cho tương lai của đất nước Việt Nam. “Chúng ta có thể, chúng ta phải làm nhiều hơn nữa”, ông Benoit Guidée nhấn mạnh và cho biết Pháp dự định hợp tác nhiều hơn nữa với Việt Nam, đặc biệt là thông qua Cơ quan Phát triển Pháp cũng như các công ty của Pháp, một số trong đó có chuyên môn được công nhận trên toàn cầu trong các lĩnh vực như thành phố bền vững, giao thông và năng lượng carbon thấp. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta cũng phải làm nhiều hơn nữa để bảo tồn đa dạng sinh học và chống ô nhiễm, đặc biệt là ảnh hưởng của nhựa đến sức khỏe, đánh bắt cá và du lịch, và để cùng nhau cải thiện chất lượng không khí”.

Ưu tiên thứ ba liên quan đến trao đổi kinh tế. Mặc dù trao đổi thương mại giữa hai nước trong những năm gần đây liên tục ở mức cao kỷ lục song ông Benoit Guidée cho rằng những trao đổi này vẫn mất cân bằng và chưa hết khả năng. Lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Pháp vào Việt Nam cũng chưa đáp ứng được mong muốn của Pháp, trong khi đầu tư của Việt Nam vào Pháp vẫn còn nhiều cơ hội, đặc biệt trong quá trình chuyển đổi môi trường và năng lượng. Những mong muốn này đã được phản ánh qua chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng đặc trách Ngoại thương, Thu hút kinh tế và người Pháp ở nước ngoài, ông Olivier Becht, vào tháng 3 năm nay.

Ưu tiên thứ tư trong quan hệ song phương, theo ông Benoit Guidée, chính là việc tăng cường mối liên kết giữa hai dân tộc. Ông nhấn mạnh: “Đặc thù của quan hệ Pháp - Việt Nam là sự khăng khít giữa nhân dân hai nước, đặc biệt dựa trên sự năng động của mạng lưới hợp tác phi tập trung và vai trò quan trọng của các hiệp hội Pháp - Việt. Những yếu tố khác là hoạt động của cộng đồng sinh viên Việt Nam đang học tập tại Pháp và mạng lưới kết nối văn hóa phong phú giữa hai nước”.

Nông nghiệp tuần hoàn: Giải pháp tăng trưởng xanh, bền vững Nông nghiệp tuần hoàn: Giải pháp tăng trưởng xanh, bền vững
Phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp giúp giải quyết được sự khan hiếm tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là giải pháp cần được đẩy mạnh hơn nữa, để tiếp tục gia tăng chuỗi giá trị cho ngành nông nghiệp.
Đi bộ vì trẻ em Việt Nam tại Pháp Đi bộ vì trẻ em Việt Nam tại Pháp
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, hưởng ứng phong trào Hành trình tương lai tươi sáng (Children’s Walk For Hope 2023) do Hiệp hội Bảo trợ trẻ em Christina Noble Children’s Foundation (CNCF) phát động, một buổi đi bộ dã ngoại đã được tổ chức tại thành phố Domats của Pháp với sự tham dự của khoảng 30 người dân địa phương.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/thoi-su/10-nam-quan-he-doi-tac-chien-luoc-viet-nam-phap-nhieu-co-hoi-cho-su-phat-trien-20231003093130812.htm

Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Anh thực hiện 6 đột phá cùng Việt Nam

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Anh thực hiện 6 đột phá cùng Việt Nam

Sáng 28/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp Anh quốc hoạt động, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; kêu gọi Vương quốc Anh, các doanh nghiệp Anh thực hiện 6 đột phá cùng Việt Nam, đưa cả kim ngạch thương mại song phương và vốn đầu tư của Anh vào Việt Nam vượt mốc 10 tỷ USD trong những năm tới.
Chuyến công tác của Thủ tướng đạt được nhiều kết quả quan trọng, thực chất

Chuyến công tác của Thủ tướng đạt được nhiều kết quả quan trọng, thực chất

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, với 84 hoạt động dày đặc, có thể khẳng định chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ đã đạt được nhiều kết quả có ý nghĩa quan trọng, thực chất.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Văn hóa là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam - Pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Văn hóa là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam - Pháp

Nhân dịp dự Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 3 (UNOC 3) ở thành phố Nice, Cộng hoà Pháp, chiều 07/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã thăm phố cổ và các công trình văn hoá ở Nice. Thủ tướng khẳng định, văn hoá là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam - Cộng hoà Pháp.

Các tin bài khác

Bí thư Thành ủy Hà Nội: HĐND TP xem xét các nghị quyết với tầm nhìn dài hạn, tư duy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Bí thư Thành ủy Hà Nội: HĐND TP xem xét các nghị quyết với tầm nhìn dài hạn, tư duy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Sáng 8/7, kỳ họp thường lệ giữa năm 2025 (Kỳ họp thứ 25) của HĐND TP Hà Nội chính thức khai mạc để xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nhiều nội dung để triển khai Luật Thủ đô 2024. Phát biểu tại Kỳ họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Bùi Thị Minh Hoài cho biết, trong những tháng đầu năm 2025, TP Hà Nội đã đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%

Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%

Tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động lên hơn 152,7 nghìn doanh nghiệp, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm 2024.
80,8% doanh nghiệp chọn tin tưởng và kỳ vọng vào quý III/2025

80,8% doanh nghiệp chọn tin tưởng và kỳ vọng vào quý III/2025

Theo khảo sát của Cục Thống kê, tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá xu hướng kinh doanh sẽ tốt lên hoặc ổn định tăng cao hơn quý trước dù vẫn tiếp tục đề nghị cải cách thủ tục hành chính đồng bộ hơn nữa.
Thế hệ trẻ tiếp nối “nguồn gene đỏ”, vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thế hệ trẻ tiếp nối “nguồn gene đỏ”, vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Sáng 06/7, Hội nghị Đối thoại thanh niên Trung - Việt "Hành trình Quý Châu 2025" đã chính thức khai mạc tại Thành phố Quý Dương (tỉnh Quý Châu, Trung Quốc). Hội nghị là dịp để thế hệ trẻ tiếp nối “nguồn gene đỏ” của các bậc tiền bối, kế thừa và phát huy những giá trị lịch sử quý báu, từ đó góp phần vun đắp quan hệ bền vững và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Ba thập kỷ quan hệ Việt - Mỹ: Nhìn lại quá khứ, kết nối hiện tại, hướng tới tương lai

Ba thập kỷ quan hệ Việt - Mỹ: Nhìn lại quá khứ, kết nối hiện tại, hướng tới tương lai

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Trung tâm Thư viện khối quốc tế - Viện Thông tin Khoa học xã hội tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Nhìn lại chặng đường qua những ấn phẩm, tư liệu và nhân vật” và khai mạc triển lãm trưng bày các ấn phẩm tiêu biểu về quan hệ Việt - Mỹ, nhân kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2025).
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động