Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:13 | 23/01/2023 GMT+7

10 kết quả nổi bật của VUFO năm 2022

aa
Với quyết tâm đổi mới mạnh mẽ cả về tư duy và hành động, toàn hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam từ trung ương đến địa phương đã đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn chưa có tiền lệ, triển khai đồng bộ, toàn diện nhiệm vụ công tác và đã đạt được kết quả tốt trên nhiều lĩnh vực. Nhân dịp Xuân Quý Mão, Tạp chí Thời Đại lựa chọn, giới thiệu 10 kết quả nổi bật trong công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) năm 2022.
Đổi mới, phát huy vai trò đối ngoại nhân dân thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội Đổi mới, phát huy vai trò đối ngoại nhân dân thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội
Ngoại giao nhân dân tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho đất nước phát triển Ngoại giao nhân dân tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho đất nước phát triển

1. Đoàn kết, hữu nghị với các nước láng giềng và hoạt động đa phương: VUFO tổ chức thành công các sự kiện chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022; Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022, trong đó có Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ V, Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ V; ký kết Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giai đoạn 2022-2027 giữa VUFO và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc.

Trong các hoạt động đa phương, VUFO và Ủy ban Hòa bình Việt Nam phối hợp với Hội đồng Hòa bình thế giới tổ chức thành công Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới. Đại hội có sự tham gia của 200 đại biểu đến từ 50 quốc gia. Đây là sự kiện đối ngoại đa phương quan trọng, góp phần nâng cao uy tín của Hội đồng Hòa bình thế giới, gắn kết các tổ chức; đồng thời giúp nâng cao vai trò, vị trí của Việt Nam, thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, tích cực của cộng đồng quốc tế. VUFO và các tổ chức thành viên tham gia và tích cực triển khai hoạt động tại nhiều diễn đàn như: Diễn đàn Đối tác ECOSOC năm 2022; AEPF; APF…

Các đại biểu dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng hoà bình thế giới, tháng 11/2022 tại  Hà Nội (Ảnh: Trường Hùng).
Các đại biểu dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng hoà bình thế giới, tháng 11/2022 tại Hà Nội (Ảnh: Trường Hùng).

2. Tổ chức thành công nhiều sự kiện kỷ niệm năm tròn, năm lẻ 5 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước: Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Ấn Độ, Áo; 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Tây Ban Nha; 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Hàn Quốc, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Uzberkistan; 10 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga; 5 năm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Canada... Các hoạt động có ý nghĩa lớn, phạm vi lan tỏa rộng góp phần đưa quan hệ đối ngoại, hợp tác nhân dân với các nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.

3.Công tác địa phương nhiều khởi sắc: Các hoạt động hữu nghị, hòa bình, đoàn kết không chỉ được tổ chức trong phạm vi của các cơ quan, tổ chức hữu nghị trung ương, mà được tổ chức tại rất nhiều tỉnh/thành, địa phương, nhất là các hoạt động trong dịp Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào; Lào - Việt Nam 2022 và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022. Các địa phương tổ chức nhiều hoạt động phong phú như: giao lưu nhân dân, diễn đàn, tọa đàm trao đổi về kinh nghiệm hợp tác… trên nhiều lĩnh vực. Các hoạt động thăm lại chiến trường xưa, hỗ trợ các gia đình nghèo, gia đình khó khăn ở vùng biên giới có ý nghĩa thiết thực, làm tăng cường tình hữu nghị và gắn kết giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước có chung đường biên giới.

4. Tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân của lãnh đạo Đảng, Nhà nước: VUFO đã thực hiện theo chỉ đạo, đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.đối ngoại nhân dân là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại. Tư tưởng chỉ đạo của Đảng, các văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã dần được hiện thực hóa và đi vào đời sống. Sự tham gia của đối ngoại nhân dân góp phần thể hiện rõ quan hệ giữa Việt Nam với một số đối tác, cả song phương và đa phương đều có sự hiện diện của ba trụ cột: đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và Đối ngoại nhân dân.

5. Công tác thông tin đối ngoại được chuyên nghiệp hóa, đa dạng về nội dung và hình thức thể hiện, có sức lan tỏa và tạo điểm nhấn: VUFO, các tổ chức thành viên và bạn bè quốc tế đã giành 05 giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII. Một trong những hoạt động truyền thông để lại ấn tượng tốt trong lòng công chúng là Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” do Tạp chí Thời Đại thực hiện. Với hơn 6.200 bài dự thi, Cuộc thi đã ôn lại những kỷ niệm thiêng liêng của tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam- Lào, có tác dụng giáo dục các thế hệ hôm nay và mai sau về sự cần thiết trong việc vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp với nhiều địa phương tổ chức thành công nhiều hội nghị tăng cường hợp tác vận động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam (Ảnh: Thu Hà).).
Năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp với nhiều địa phương tổ chức thành công nhiều hội nghị tăng cường hợp tác vận động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam (Ảnh: Thu Hà).).

6. Tích cực triển khai có kết quả chủ trương của Đảng, Nhà nước về đối ngoại: VUFO đã nhanh chóng phổ biến nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII về đối ngoại nhân dân, Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/1/2022 của Ban Bí thư về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong tình hình mới” tới các tổ chức thành viên trong hệ thống. Trên cơ sở đó, nhiều Liên hiệp các tổ chức hữu nghị ở địa phương đã tham mưu, phối hợp với Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố tổ chức quán triệt Chỉ thị số 12-CT/TW bằng nhiều hình thức cho cán bộ lãnh đạo chủ chốt các sở, ban, ngành, đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh, thành và hội viên các hội hữu nghị trên địa bàn; từ đó xây dựng kế hoạch cụ thể đối với từng địa phương nhằm nâng cao hiệu quả triển khai Chỉ thị 12 tại địa bàn. Khi có Nghị định số 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 của Chính phủ “về đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam”, VUFO nỗ lực thông tin tới các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) và kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho các tổ chức PCPNN khi triển khai hoạt động tại Việt Nam.

7. Thu hút nguồn viện trợ PCPNN trên 200 triệu USD: Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, hoạt động vận động viện trợ PCPNN năm 2022 vẫn đạt được kết quả khả quan với tổng giá trị trên 200 triệu USD. Đây là một nỗ lực rất lớn của công tác vận động PCPNN.

8. Tổ chức thành công 2 chương trình lớn: Giao lưu hữu nghị quốc tế 2022 giữa Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tổ chức PCPNN và các tổ chức thành viên của VUFO tại tỉnh Tuyên Quang và Hội nghị toàn quốc công tác đối ngoại nhân dân tại Cao Bằng. Hội nghị toàn quốc công tác đối ngoại nhân dân đánh giá lại hoạt động, xây dựng và triển khai các chiến lược, kế hoạch, chương trình hành động triển khai công tác đối ngoại nhân dân. Kết quả của Hội nghị giúp VUFO tổng hợp, tham mưu, kiến nghị với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương; thể chế hoá các chỉ thị của Đảng, hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến tổ chức, bộ máy, cán bộ, bảo đảm cho hoạt động của toàn hệ thống.

Ông Phan Anh Sơn, Bí thư Đảng uỷ - Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tập huấn về đối ngoại nhân dân cho 18 liên hiệp địa phương khu vực phía Nam (Nguồn: VUFO).
Ông Phan Anh Sơn, Bí thư Đảng uỷ - Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tập huấn về đối ngoại nhân dân cho 18 liên hiệp địa phương khu vực phía Nam (Nguồn: VUFO).

9. Tổ chức thành công kỳ thi tuyển dụng công chức: Khai mạc ngày 10/3/2022, kỳ thi đã giúp VUFO tuyển dụng được gần 20 công chức, trong đó có 12 công chức được tuyển dụng vào vị trí chuyên viên đối ngoại, 4 công chức vào vị trí chuyên viên nghiệp vụ.

10. Củng cố tổ chức, cải tạo cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật phục vụ công tác: Tổ chức bộ máy, hệ thống văn bản pháp quy, hoạt động của các tổ chức đoàn thể (công đoàn, thanh niên, phụ nữ) của VUFO được củng cố, kiện toàn đồng bộ, hiệu quả. Trụ sở nơi làm việc được cải tạo, trang bị, nâng cấp với thiết bị kỹ thuật hiện đại, ứng dụng công nghệ mới.

Sự đồng hành, hỗ trợ của VUFO góp phần đưa nguồn lực viện trợ đến với người dân nhanh, hiệu quả Sự đồng hành, hỗ trợ của VUFO góp phần đưa nguồn lực viện trợ đến với người dân nhanh, hiệu quả
Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế
Thái Thịnh - Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Thực hiện hành trình "Ngày chủ nhật yêu thương do Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức, ngày 25/2 chương trình đến với Trung tâm bảo trợ xã hội 3 Hà Nội. Đồng hành cùng chương trình có Đại sứ Nguyễn Đức Hùng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam; Nhóm kết nối yêu thương...
Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào và kết quả triển khai chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm 2023 do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức ngày 23/2 tại TP.HCM.
Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 22/2, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 4 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở các phái bộ tại Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Nam Sudan và khu vực Abyei.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc ...
Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Ngày 26/2 tại Hà Nội, phát biểu trong cuộc gặp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: ...
Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 phát biểu như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 27/2 tại tỉnh Kiên Giang.
Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Ngày 26/2, tại Hà Nội, hai sĩ quan Cảnh sát biển, gồm: Thiếu tá Lục Thái Hà và Đại úy Vũ Quang Khải đã nhận nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động