Đó là nhận định của nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài (INGOs) tại Việt Nam về vai trò đồng hành, hỗ trợ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), đồng thời đề xuất một số giải pháp, sáng kiến cho công tác này trong thời gian tới.
Kiều bào trân trọng sự đồng hành, hỗ trợ của VUFO Kiều bào trân trọng sự đồng hành, hỗ trợ của VUFO
COMINGO sẽ đồng hành, hỗ trợ hiệu quả cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài COMINGO sẽ đồng hành, hỗ trợ hiệu quả cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Bà Phạm Thu Ba - Quản lý Nhân sự và Phát triển tổ chức, Tổ chức Plan Interntional Vietnam (PIV):

Sự đồng hành, hỗ trợ của VUFO ngày càng tăng cả về chất và lượng

Plan International có được sự phát triển và thành công nhất định tại Việt Nam chính là nhờ tâm sức của VUFO và Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM - đơn vị thuộc VUFO) từ những ngày đầu khi tổ chức quyết định hoạt động ở Việt Nam. Từ đó trở đi, mỗi vùng dự án mới của Plan International tại Việt Nam đều có dấu ấn của VUFO, PACCOM trong việc kết nối, tư vấn, nghiên cứu tiền khả thi, khả thi và cấp giấy phép. Nhờ thế các chương trình dự án của tổ chức ngày càng thực tế hơn, tiếp cận được các đối tượng trúng hơn, hiệu quả hơn và nhiều mô hình thành công hơn.

Sự đồng hành, hỗ trợ của VUFO góp phần đưa nguồn lực viện trợ đến với người dân nhanh, hiệu quả
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga thăm vùng dự án do Plan Việt Nam triển khai tại xã Hướng Hiệp, huyện Dakrong, tỉnh Quảng Trị tháng 9/2022 (Ảnh: Plan International Việt Nam).

Những năm gần đây, VUFO, PACCOM còn chủ động tổ chức những chuyến thăm, hội nghị trao đổi với các văn phòng gây quỹ, các nhà tài trợ tại các nước. Việc này được thực hiện một cách chiến lược để quảng bá thêm về Việt Nam, những ưu tiên của chính phủ Việt Nam và về sự cần thiết của các INGO hoạt động ở Việt Nam. Đây là một hoạt động nhiều ý nghĩa giúp các tổ chức như Plan International xây dựng được hình ảnh tốt đẹp hơn trong cộng đồng nhà tài trợ.

Sự đồng hành, hỗ trợ của VUFO góp phần đưa nguồn lực viện trợ đến với người dân nhanh, hiệu quả
Nhiều hoạt động hỗ trợ các địa phương thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài đã được VUFO, PACCOM tổ chức hiệu quả trong thời gian qua (Ảnh: Thu Hà).

Việt Nam đã có rất nhiều thay đổi trong gần 30 năm với nhiều thành tựu lớn. Định hướng chương trình, dự án, sự hỗ trợ của các chính phủ, các tổ chức, và cá nhân thông qua các tổ chức phi chính phủ quốc tế như PIV cũng cần phải cải tiến, thay đổi, đảm bảo phù hợp hơn với tình hình mới. Thay vì tập trung vào các dự án truyền thống như sửa chữa, nâng cấp, xây mới Điện - Đường - Trường - Trạm, PIV chú trọng thay đổi hoạt động của mình, cùng đối tác các cấp thực hiện quyền trẻ em nói chung, đặc biệt ưu tiên nữ thanh niên và trẻ em gái với các vấn đề ở đô thị cũng như vùng núi. Địa bàn sâu xa hơn, cách thức triển khai chương trình mới, ưu tiên hơn công tác truyền thông, nâng tầm ảnh hưởng, PIV vì thế gặp nhiều thách thức hơn và cần nhiều hỗ trợ hơn để hoạt động hiệu quả.

Chúng tôi mong muốn VUFO, PACCOM quan tâm một số nội dung sau:

Thuyết phục các nhà tài trợ về sự cần thiết của INGOs tại Việt Nam và những lĩnh vực ưu tiên mà INGOs có thể tiếp tục đóng góp cho Việt Nam. Cần thông tin để bạn bè quốc tế biết rằng bên cạnh thành tựu Việt Nam đạt được, còn những nhóm, những cộng đồng vẫn cần hỗ trợ từ các nước về tài chính, về thông tin, về kiến thức để đồng hành, giúp đỡ họ.

Hỗ trợ về chính sách để INGOs có thể trực tiếp gây quỹ tại Việt Nam từ các doanh nghiệp và cá nhân Việt Nam, dần xây dựng sự tự chủ của nguồn ngân sách cũng như tăng cường sự hiểu biết và đóng góp của người Việt Nam trong các dự án Phát triển.

Kết nối PIV xây dựng đối tác ở cấp quốc gia để có những chương trình dự án với tầm ảnh hưởng sâu rộng hơn trong việc thực hiện Quyền của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái. Hỗ trợ việc tăng cường sự tham gia của thanh niên, đặc biệt là nữ thanh niên để các em có thể học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển.

Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ INGOs thực hiện các chính sách, thủ tục hiệu quả, tiết kiệm thời gian như việc đăng ký và gia hạn đăng ký, giấy phép cho các hội thảo quốc tế, giấy phép lao động, visa cho nhân viên nước ngoài, visa cho khách…;

Thường xuyên tổ chức đánh giá, ghi nhận đóng góp của các tổ chức, đồng thời cũng có ý kiến phản hồi, góp ý để nâng cao chất lượng chương trình, phù hợp và hiệu quả hơn với cộng đồng và người hưởng lợi, đặc biệt là trẻ em…

Bà Đoàn Thu Huyền, đại diện tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids:

VUFO cần xây dựng cơ sở dữ liệu về tình hình và hiệu quả viện trợ của các tổ chức phi chính phủ

Với tham vấn và kết nối của VUFO, chúng tôi đã xây dựng những ưu tiên chương trình, cách thức triển khai phù hợp, theo định hướng và ưu tiên của Chính phủ. Từ đó, đáp ứng nhu cầu của đối tác trong nước. Trong 4 năm qua, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID -19, song nguồn lực tài chính của tổ chức chúng tôi vẫn không ngừng tăng lên tại Việt Nam và đã mở rộng về phạm vi, số lượng, qui mô các chương trình.

Sự đồng hành, hỗ trợ của VUFO góp phần đưa nguồn lực viện trợ đến với người dân nhanh, hiệu quả
Bà Đoàn Thu Huyền, đại diện tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids.

Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn: VUFO tiếp tục phối hợp với các bộ ngành liên quan để rà soát, đẩy nhanh việc cải cách thủ tục hành chính, quy trình cấp giấy phép hoạt động, phê duyệt các dự án. Thứ hai, VUFO cần điều phối thông tin về hoạt động, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đối tác trong nước với các tổ chức phi chính phủ và giữa các tổ chức phi chính phủ có cùng quan tâm và ưu tiên viện trợ. Xây dựng cơ sở dữ liệu về tình hình viện trợ của các tổ chức phi chính phủ và hiệu quả viện trợ. Đồng thời tiếp tục tổ chức các diễn đàn (thông qua hội thảo, hội nghị và tọa đàm, làm việc tại thực địa) với các tổ chức phi chính phủ để chia sẻ thông tin và cập nhật quy định pháp luật, hướng dẫn trong lĩnh vực liên quan. Qua các hoạt động này, chúng tôi và các đối tác trong nước có thể đánh giá và phân loại các chương trình đang triển khai theo phạm vi và địa bàn hoạt động, từ đó, tránh chồng chéo hoạt động, ưu tiên nguồn lực một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, VUFO có thể tăng cường kết nối các tổ chức phi chính phủ với địa phương có nhu cầu và khả năng tiếp nhận chương trình. Đặc biệt, chúng tôi quan tâm đến sự cam kết và khả năng đảm bảo nguồn vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước trong triển khai hoạt động và ngay cả khi hỗ trợ kết thúc để đảm bảo tính bền vững của chương trình. VUFO nên có biện pháp hiệu quả để kêu gọi viện trợ cho các chương trình đa ngành, vấn đề mới nổi khác như biến đổi khí hậu; đô thị hóa và ô nhiễm môi trường, sức khỏe người cao tuổi (tiếp cận dịch vụ chăm sóc) và bảo vệ trẻ em.

Ông Park Dong Chul, Trưởng đại diện Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam:

VUFO là cầu nối quan trọng kết nối các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với người dân

Trong hành trình của mình, VUFO đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động hợp tác quốc tế của chính phủ Việt Nam. Đặc biệt, trong hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, VUFO đã làm cầu nối liên kết giữa các INGOs với chính quyền các cấp, người dân Việt Nam.

Ông Park Dong Chul, Trưởng đại diện Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam.
Ông Park Dong Chul, Trưởng đại diện Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam.

Các INGOs bao gồm GNI làm nhiệm vụ tìm kiếm các nhà tài trợ và kết nối đến những người hưởng lợi có nhu cầu giúp đỡ. Để làm được điều này thì sự hỗ trợ kết nối từ trung ương và địa phương rất quan trọng. Chúng tôi mong rằng VUFO sẽ tiếp tục phát huy vai trò và đồng hành cùng các tổ chức phi chính phủ trong việc kết nối, hỗ trợ trong quá trình triển khai các hoạt động.

Duy trì, phát huy hiệu quả hơn nữa mạng lưới hợp tác giữa các tổ chức NGO và chính quyền các cấp. Đặc biệt, việc chia sẻ thông tin công khai để các NGO có thể làm việc trong các lĩnh vực và địa bàn là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó, VUFO cũng cần thông tin về các chiến lược quốc gia trung và dài hạn của chính phủ Việt Nam cho các NGO nắm được. Tùy thuộc vào chiến lược quốc gia, các tổ chức phi chính phủ quốc tế sẽ xây dựng kế hoạch và thực hiện các dự án cần thiết. Ngoài ra, các vấn đề quốc tế như biến đổi khí hậu và vận động về quyền trẻ em, phụ nữ và người khuyết tật (vận động chính sách) có thể cần được quan tâm hơn.

Bà Vũ Thị Quỳnh Hoa, Giám đốc Quốc gia Oxfam tại Việt Nam:

VUFO là cơ quan phù hợp nhất để tiếp tục thực hiện sứ mệnh ngoại giao nhân dân, xúc tiến, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho Việt Nam

VUFO và PACCOM đã thể hiện tốt vai trò nòng cốt trong hoạt động đối ngoại nhân dân, điều phối các khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Cụ thể: VUFO đã đóng vai trò cầu nối để điều phối, xin ý kiến các Bộ, Ngành và Địa phương trong phê duyệt các khoản viện trợ, cấp và gia hạn, sửa đổi giấy đăng ký hoạt động của các tổ chức phi chính phủ Quốc tế cũng như giúp đỡ về thủ tục xin cấp thị thực, đoàn ra, đoàn vào của các cá nhân và tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ này của VUFO các nguồn lực viện trợ về tài chính và các hỗ trợ về kỹ thuật đến được với người dân nhanh và hiệu quả.

Bà Vũ Thị Quỳnh Hoa, Giám đốc Quốc gia Oxfam tại Việt Nam.
Bà Vũ Thị Quỳnh Hoa, Giám đốc Quốc gia Oxfam tại Việt Nam.

Chúng tôi mong muốn VUFO sẽ tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh, chức năng, nhiệm vụ của mình trong thời gian tới. Tập trung chủ yếu ở hai lĩnh vực: tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và thế giới; xúc tiến, tăng cường hợp tác, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho phát triển của Việt Nam. Việt Nam đã là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp, nhưng thực tế vẫn còn nhiều cộng đồng khó khăn. Do đó bên cạnh nỗ lực tự thân của cộng đồng, trách nhiệm của chính quyền thì sự chung tay đóng góp của cộng đồng quốc tế vẫn đóng vai trò quan trọng; và VUFO là cơ quan phù hợp nhất để tiếp tục thực hiện sứ mệnh ngoại giao nhân dân, xúc tiến, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho Việt Nam./.

Chia sẻ kinh nghiệm quý báu về công tác vận động viện trợ phi chính phủ Chia sẻ kinh nghiệm quý báu về công tác vận động viện trợ phi chính phủ
VUFO sẵn sàng hỗ trợ Quảng Nam hợp tác, thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài VUFO sẵn sàng hỗ trợ Quảng Nam hợp tác, thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài
In bài viết

Truyền hình