Những gia đình truyền thống thường có nhiều thế hệ sống cùng nhau để con cái tiện chăm sóc bố mẹ, ông bà tiện chăm sóc con cháu Theo nghiên cứu, ông bà thường dành thời gian cho cháu nhiều hơn là bố mẹ. Điều này rất tốt để bố mẹ yên tâm đi làm. Nhưng bên cạnh đó cũng có những tình huống xảy ra do bất đồng quan điểm trong cách nuôi dạy của hai thế hệ khác nhau. Ông bà thường chăm cháu theo kiểu xưa cũ khiến bố mẹ nhiều lúc không thể khoanh tay đứng nhìn. Dưới đây là những điều phổ biến nhất dẫn đến sự bất đồng trên. 
10 dieu ong ba hay lam voi tre ma cha me thuong khong the dung nhin 10 tình huống bố mẹ đang hại con mà không hay biết
10 dieu ong ba hay lam voi tre ma cha me thuong khong the dung nhin 7 sai lầm cha mẹ thường mắc khi dạy con mà chính bản thân họ không hay biết!

1. Phê phán cách nuôi dạy con cái

10 dieu ong ba hay lam voi tre ma cha me thuong khong the dung nhin

Nhiều ông bà luôn cảm thấy cha mẹ trẻ làm chưa tốt, ít nhất chưa được như họ. Họ đánh giá thấp mọi thứ con cái làm, lấn quyền, thể hiện vai trò cha mẹ với cháu. Tất cả những lời nói tiêu cực của ông bà không giúp ích gì được cho bố mẹ, thậm chí còn ảnh hưởng đến niềm tin của trẻ dành cho bố mẹ.

2. Mua đồ chơi không cần thiết cho trẻ

10 dieu ong ba hay lam voi tre ma cha me thuong khong the dung nhin

Cha mẹ luôn biết rõ những đồ chơi mà trẻ đã có hay thực sự cần. Vì thế khi từ chối mua một món đồ cho trẻ, bố mẹ chính là đang dạy trẻ cách coi trọng tiền bạc, chi tiêu tiết kiệm hợp lý. Nhưng khi ông bà tham gia vào quá trình này, mua tất cả những gì chúng thích vô tình làm cho trẻ trở nên bất mãn, không vừa ý khi chúng không đòi được món đồ không cần thiết.

3. Tùy tiện chia sẻ ảnh của cháu

10 dieu ong ba hay lam voi tre ma cha me thuong khong the dung nhin

Dưới thời 4.0 bố mẹ có thể trở nên sợ gửi ảnh của con cho ông bà vì nó sẽ lập tức xuất hiện trên Internet. Thế hệ cũ không phải ai cũng quen thuộc với công nghệ thông tin, vì vậy ông bà thường không hiểu rằng bất kì ai cũng có thể nhìn thấy những bức ảnh này. Tất nhiên, đối với các bậc phụ huynh có thể họ sẽ không muốn công khai cuộc sống riêng tư lên mạng xã hội. Hơn nữa, việc chia sẻ hình ảnh trẻ con lên mạng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

4. Khen ngợi dù chỉ là hành động nhỏ

10 dieu ong ba hay lam voi tre ma cha me thuong khong the dung nhin

Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc khen ngợi quá mức sẽ làm cho trẻ trở nên thiếu động lực phát triển. Thông thường, ông bà luôn luôn khen ngợi những việc tốt mà trẻ làm cho dù việc đó rất bình thường và khuyến khích trẻ không vì lý do nào cả. Nhưng hóa ra nếu lạm dụng việc làm này không những không tốt, ngược lại còn làm ảnh hưởng đến sự khao khát, mong muốn tiến lên tiến lên phía trước của trẻ.

5. Áp đặt quy tắc riêng của họ

10 dieu ong ba hay lam voi tre ma cha me thuong khong the dung nhin

Theo một nghiên cứu, trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài. Nhận thức của trẻ rất mong manh vì thế trẻ em cần phải đối diện với những mâu thuẫn một cách ít nhất. Khi cha mẹ dạy con một điều mà ông bà lại dạy thành điều khác sẽ gây mâu thuẫn trong trẻ và làm phức tạp quá trình nhận thức và học tập của trẻ.

6. Bí mật cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt

10 dieu ong ba hay lam voi tre ma cha me thuong khong the dung nhin

Đường là thứ rất dễ gây nghiện nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Cha mẹ cần giám sát và quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, để trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Khi ông bà bí mật cho trẻ ăn kẹo bánh thì trẻ con hầu như rất thích điều này vì chúng bị bố mẹ hạn chế ăn. Tuy nhiên, ăn nhiều đồ ngọt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, có thể dẫn đến béo phì, không tốt cho tim mạch.

7. Kể cho bạn bè mọi thứ về cháu của mình

10 dieu ong ba hay lam voi tre ma cha me thuong khong the dung nhin

Chúng ta thường tìm đến cha mẹ để xin lời khuyên hay thậm chí hỏi về cách nuôi dạy con cái. Chúng ta có thể thảo luận mọi thứ nhưng tốt hơn hết là không nên chia sẻ mọi thứ với người lạ. Ngược lại, ông bà lại học hỏi hay thảo luận những vấn đề trên với bạn bè của mình điều này làm cho các bậc phụ huynh không vừa lòng, thậm chí tức giận.

8. Mua quần áo không hợp mốt cho trẻ

10 dieu ong ba hay lam voi tre ma cha me thuong khong the dung nhin

Trong điều kiện xã hội hiện đại ngày càng phát triển, thì thời trang cũng thay đổi một cách nhanh chóng khiến chúng ta nhiều khi không biết rằng mình có bị lỗi mốt hay không? Sự khác biệt tuổi tác giữa ông bà và các cháu thể hiện rất rõ qua việc chọn mua quần áo. Các bà mẹ luôn mong muốn con mình ăn mặc hợp thời trang nhưng cũng không muốn làm mất lòng thế hệ cũ. Vì thế khi mâu thuẫn xảy ra đã đặt các bà mẹ vào tình thế không mấy thoải mái.

9. Bỏ bê giờ đi ngủ

10 dieu ong ba hay lam voi tre ma cha me thuong khong the dung nhin

Ông bà để dành được tình cảm của cháu nhiều khi đồng ý cho trẻ ngủ muộn, hoặc không ngủ trưa. Các nhà khoa học nói rằng trẻ nhỏ nên ngủ 10-13 giờ mỗi ngày và thanh thiếu niên ít nhất 8 giờ. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não hay dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như tiểu đường..Đó là lý do tại sao mà bố mẹ thường không thích bất kì ai phá vỡ nếp sinh hoạt của con mình.

10. Cho phép trẻ xem ti vi cả ngày

10 dieu ong ba hay lam voi tre ma cha me thuong khong the dung nhin

Ngày nay, truyền hình đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đối với trẻ em đây không chỉ là phương tiện giải trí đơn thuần mà còn là một cách để trẻ tìm hiểu thế giới bên ngoài. Nhưng có khi ông bà quên đi giới hạn thời gian hợp lý mà để cho trẻ xem ti vi quá nhiều. Điều này không chỉ làm hại thị giác của trẻ, trẻ sẽ lười vận động mà nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng tự kỷ không muốn tiếp xúc với thế giới bên ngoài do trẻ đã tiếp nhận đủ thông tin. Năm 2015, các nhà khoa học đã chỉ ra trẻ em không nên xem TV quá 2 giờ mỗi ngày, nếu quá có thể dẫn đến cao huyết áp ở trẻ em.

10 dieu ong ba hay lam voi tre ma cha me thuong khong the dung nhin Trẻ phá phách tại đám cưới: "Cha mẹ không dạy được đừng đổ thừa con"

Nhiều người cho rằng phụ huynh phải biết hành xử lịch sự, dạy dỗ con thay vì bao biện "con nít mà" khi chúng nghịch ...

10 dieu ong ba hay lam voi tre ma cha me thuong khong the dung nhin Những điều cha mẹ phải dạy con trước tuổi 18

Với một đứa trẻ, những bài học quan trọng nhất trước tuổi 18 là học cách sống tự lập, tự tin và nhất định phải ...

10 dieu ong ba hay lam voi tre ma cha me thuong khong the dung nhin 4 biểu hiện của trẻ có EQ thấp, cha mẹ nên chú ý

Chỉ số cảm xúc (EQ) đang được đánh giá là thước đo của thành công một con người thay vì IQ như một số người ...

In bài viết

Truyền hình