Thịt gà nhiễm độc tố khiến 352 học sinh tiểu học ngộ độc
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã thông tin về nguyên nhân khiến 352 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, TP.Ninh Bình bị ngộ độc phải nhập viện cách đây 2 ngày.
Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, Sở mới nhận được thông báo về kết quả xét nghiệm mẫu phẩm thức ăn và nước uống tại bữa trưa trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng.
Người nhà các em học sinh bị ngộ độc phải cấp cứu.
Ngày 7/10, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Ninh Bình cho biết, nguyên nhân khiến học sinh Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP.Ninh Bình) phải nhập viện là do thịt gà tươi dùng làm ruốc bị nhiễm độc tố tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus). Đây chính là nguyên nhân khiến các học sinh bị đau bụng, buồn nôn phải nhập viện.
Cụ thể, kết quả phân tích các mẫu phẩm lấy từ bếp ăn và các điểm cung cấp thực phẩm xác định, mẫu thịt gà tươi nhà trường mua của hộ gia đình ông Nguyễn Hà Nội (ngụ tại thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang, H.Hoa Lư) đã bị nhiễm độc tố như trên.
Độc tố tụ cầu vàng còn có thể xuất hiện khi thực phẩm để lâu không được bảo quản tốt, quá trình chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh...
Ngay khi biết nguồn gây ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình tiến hành niêm phong cửa hàng, tiêu hủy toàn bộ lô hàng tại hộ kinh doanh cung cấp ruốc gà cho nhà trường, có địa chỉ tại thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Hàng trăm học sinh phải nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường.
Về sức khỏe của các học sinh, ông Dương cho biết, hiện chỉ còn 3 trong tổng số 352 học sinh phải nằm viện điều trị, trong đó có 1 học sinh bị viêm Amidan, 2 học sinh sốt nhẹ, tất cả đều không còn triệu chứng đau bụng, buồn nôn.
Trước đó, 352 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình đã phải nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường với triệu chứng đau bụng, buồn nôn nghi do ngộ độc thực phẩm.
N.H (t/h)