Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort và những dấu hỏi về tính pháp lý

23/03/2018 10:21

TĐO- Theo quy định của pháp luật hiện hành, chưa thể cấp giấy chứng nhận QSD đất (sổ hồng) cho loại hình căn hộ khách sạn (condotel). Tuy nhiên, tại các dự án như Flamingo Cát Bà Resort vẫn cam kết cấp được sổ hồng.

Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort và những dấu hỏi về tính pháp lý

Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort (Hải Phòng) được khởi công từ thời điểm cuối năm 2017. Hiện tại dự án này đang nhận được sự quan tâm của giới đầu tư khi đưa ra nhiều chính sách và ưu đãi “khủng” như tặng thẻ All in Passport Diamond, cam kết lợi nhuận 10%/năm, cấp “sổ hồng” thời hạn 70 năm cho khách hàng.

Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort
Phối cảnh dự án condotel Flamingo Cát Bà Beach Resort của Tập đoàn Flamingo (ảnh Internet)

Chủ đầu tư (Tập đoàn Flamingo) và các trang môi giới BĐS không ngần ngại sử dụng nhiều lời “có cánh” để quảng cáo về dự án như:

“Dự án tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort tọa lạc trên diện tích 77.843m2 với vị trí đắc địa tại bãi biển đẹp nhất của Cát Bà: Bãi tắm Cát Cò 1 và Cát Cò 2 - nơi được xem là thiên đường nghỉ dưỡng trước biển, cùng tầm nhìn đắt giá ôm trọn quang cảnh núi và Vịnh Lan Hạ.

Ứng dụng triết lý kiến trúc xanh một cách sáng tạo, và độc đáo, với công nghệ xanh cực kỳ tiên tiến, Flamingo Cát Bà Beach Resort được mệnh danh là tòa nhà xanh nhất thế giới khi "Cả tòa nhà là một cánh rừng, cả tòa nhà là một vườn hoa"”.

Hay: “Flamingo Cát Bà Resort sở hữu hệ thống tiện ích “siêu khủng” được tích hợp khép kín một cách hoàn hảo trên các tầng cao: Khu vực tiếp đón, hội thảo; Trung tâm ẩm thực sang trọng; Sky Bar, Bar bãi biển; Bể bơi ốc đảo, bốn mùa, vô cực; Trung tâm mua sắm; Dịch vụ bến thuyền, canô, moto Flyboard; cùng rất nhiều tiện ích khác…”.

Hiện tại, chủ đầu tư đang mở bán hàng trăm căn hộ tại 3 tòa tháp của dự án, được đặt tên lần lượt là Forest On The SeaForest In The Sun và Forest On The Sand. Mỗi tòa tháp đều có đầy đủ các loại hình căn hộ từ 1 đến 3 phòng ngủ (Sky Villa, Garden Villa) và căn hộ khách sạn (condotel) phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của gia chủ và các du khách.

Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort 1
Chủ đầu tư đang rao bán hàng trăm căn hộ tại 3 tòa tháp của dự án (ảnh Internet)

Trong vai một nhà đầu tư, PV được nhân viên bán hàng tên Cường giới thiệu nhiều ưu đãi khủng của dự án như: Với giá bán dao động từ 96-120 triệu/m2, chỉ cần thanh toán trước 65% giá trị căn hộ, khách hàng được nhận luôn cam kết cho thuê lại trong vòng 5 năm;

Nếu thanh toán 100%, khách hàng được tặng ngay 10% tổng giá bán; Tặng ngay 16 chỉ vàng cho khách đăng ký mua căn hộ khách sạn, và lần luợt tặng 26-36-42 chỉ vàng nếu khách mua biệt thự từ 1 đến 3 phòng ngủ; Diện tích một căn hộ thấp nhất là 26m2. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cam kết mức lợi nhuận 10%/năm khi khách hàng có nhu cầu cho thuê lại.

Một trong những điểm thu hút sự chú ý của giới đầu tư là việc khách mua căn hộ tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) trong vòng 70 năm. Về mặt bản chất, sản phẩm căn hộ khách sạn mà Tập đoàn Flamingo đang chào bán tại Cát Bà là condotel, một khái niệm “lai” giữa nhà ở và khách sạn, hiện vẫn chưa được công nhận chính thức tại Việt Nam.

Quyền lợi này đánh đúng vào tâm lý của khách hàng, nhất là khi việc cấp “sổ hồng” cho loại hình căn hộ khách sạn, nghỉ dưỡng (condotel) vẫn đang gây nhiều tranh cãi trong giới chức trách và chuyên môn.

Tuy nhiên, trao đổi với PV về thông tin nêu trên, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo - Trưởng ban Thương mại doanh nghiệp, Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, không có căn cứ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho loại hình căn hộ khách sạn (condotel).

Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort 3
Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo cho rằng không có căn cứ cấp "sổ hồng" cho condotel

Bà Thảo nhận định: Bản chất đây là những dự án mà nhà đầu tư xin giao đất sản xuất kinh doanh để xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhưng khi tiến hành xây dựng thì lại chào bán giống với các hoạt động kinh doanh bất động sản khác trên thị trường.

Hiện nay, Luật Đất đai năm 2013 có quy định về “đất ở tại nông thôn” và “đất ở tại đô thị”, “đất xây dựng khu chung cư". Luật nhà ở năm 2014 cũng chỉ có các khái niệm “nhà ở”, “nhà ở riêng lẻ”, “nhà chung cư”, “nhà ở thương mại”, “nhà ở công vụ”, “nhà ở xã hội”. Điểm chung của tất cả các khái niệm này là phục vụ cuộc sống, ăn ở thường xuyên của người dân. 

Căn cứ vào mục đích sử dụng, các loại đất đều được gọi tên, định nghĩa rõ ràng như đất nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh. Do đó, các loại đất này cũng có nhiều cơ chế quản lý và sử dụng khác nhau về nghĩa vụ tài chính, trình tự cấp, giao đất, quá trình sử dụng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng.

“Chính vì vậy, tôi cho rằng, đất giao sản xuất kinh doanh du lịch không thể trở thành đất ở. Đồng thời, không có căn cứ để cấp giấy chứng nhận cho từng căn hộ du lịch nghỉ dưỡng trong trường hợp này. Trong trường hợp “sổ hồng” được cấp cho căn hộ khách sạn, nghỉ dưỡng du lịch (condotel) thì đây là hiện tượng “Hồn Trương Ba, da hàng thịt””, luật sư Thảo nêu ý kiến.

Chia sẻ thêm về việc cấp “sổ hồng” cho condotel, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo cho rằng: “Nếu chúng ta cấp sổ hồng cho căn hộ condotel thì cũng giống như việc “vẽ đường cho hươu chạy”, gây thất thoát ngân sách từ việc thu tiền sử dụng đất, các loại thuế và góp phần phá nát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở địa phương.

Bởi khi cấp đất kinh doanh đối với các dự án du lịch, Nhà nước chỉ thu tiền thuê đất của chủ đầu tư, còn nếu giao đất làm nhà ở thì tiền sử dụng đất sẽ lớn hơn rất nhiều lần. Việc làm này có thể có lợi cho một vài nhà đầu tư nhưng lại gây phương hại đến toàn xã hội”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Phong
;

Bạn có thế quan tâm

Scroll