Có thể sẽ dừng thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy

15/07/2015 09:45

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng tại cuộc họp thường kỳ đánh giá về hoạt động của Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương chiều qua - 14/7.

Có thể sẽ dừng thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy

Bộ Giao thông - Vận tải bày tỏ sự băn khoăn về việc nên hay không thu phí bảo trì đường bộ với xe máy bởi nó liên quan đến ngân sách và ảnh hưởng trực tiếp đến các địa phương. Bộ trưởng Đinh La Thăng nhận định: nếu thực hiện mà không có chế tài xử lý thì sẽ rất khó thu, không đạt hiệu quả.

“Nguồn thu từ phí bảo trì đường bộ với xe máy ở hai địa phương là TP. HCM và Hà Nội thì không đáng bao nhiêu so với nguồn thu trên địa bàn nhưng với các tỉnh khác thì lại rất cần. Tuy nhiên, việc thu hiện nay đang gặp nhiều khó khăn.” - người đứng đầu ngành giao thông thừa nhận.

Để có những bước triển khai tiếp theo, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, liên Bộ Giao thông - Vận tải và Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ đề nghị cho sửa Nghị định số 18 để dừng thu phí bảo trì đường bộ xe máy. Trong khi đó, việc thu phí đường bộ với ôtô cần tiếp tục thực hiện tốt hơn.

Chủ sở hữu xe máy sẽ có cơ hội không phải đóng phí sử dụng đường bộ khi nhiều địa phương
cùng đề xuất bỏ khoản phí này (Ảnh: Hoàng Triều)

Trước đó, HĐND TP. Đà Nẵng đã quyết định tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy kể từ ngày 7/7. Đồng thời, động thái tương tự diễn ra ở Khánh Hòa, còn TP. HCM cũng đã có ý định dừng việc làm này.

Ở Hà Nội, trong buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp HĐND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, đề xuất ngừng thu phí bảo trì đường bộ với xe máy "là ý kiến rất hay, thẳng thắn và chính đáng, cần phải được giải quyết thấu đáo. HĐND đã có những trao đổi và tranh luận. Tuy nhiên, để ra quyết định cụ thể thì cần nghiên cứu, xem xét, lấy ý kiến kỹ lưỡng".

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Minh - Chánh Văn phòng Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương, thời gian qua sau khi triển khai việc lấy ý kiến của 32 địa phương về việc có nên tiếp tục thu phí đường bộ với xe máy hay không thì có đến 30 địa phương bày tỏ quan điểm đồng thuận và kiến nghị tiếp tục thực hiện chính sách này. Riêng chỉ có 2 tỉnh là Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị bỏ thu phí xe máy.

 

Bình An

Tổng hợp

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll