Không chỉ riêng Nguyễn Đức Quang Nhật mà hiện trong hành trình Trao yêu thương - Ươm mầm hy vọng tổ chức Zhi-Shan Foundation đã mang đến cơ hội cho hơn 8.300 lượt học sinh, sinh viên vượt khó trên mảnh đất miền Trung hiếu học.
Tình yêu thảo dược Việt của chàng trai Anh quốc Tình yêu thảo dược Việt của chàng trai Anh quốc
Phát động phong trào “Ươm mầm hữu nghị”, trao học bổng nhân Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2022 Phát động phong trào “Ươm mầm hữu nghị”, trao học bổng nhân Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2022

Nguyễn Đức Quang Nhật sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Gia đình khó khăn, bố mất sớm, một mình mẹ Quang Nhật đã tần tảo sớm hôm nuôi dưỡng 4 anh em ăn học. Mẹ sức khỏe yếu nên thường hay đau ốm, chị cả của em lại bị tàn tật, khó khăn chồng chất trên đôi vai gầy yếu của mẹ.

Thương mẹ hay đau ốm, chị bệnh tật, Quang Nhật luôn ấp ủ ước mình trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mẹ và chị. Những tưởng ước mơ ấy khó mà trở thành hiện thực khi hằng ngày bữa cơm còn chưa đủ no, áo chưa đủ mặc…

18 năm gieo yêu thương, ươm mầm cho ước mơ trở thành bác sĩ của chàng trai nghèo Quảng Trị
Nguyễn Đức Quang Nhật hồi mới được Dự án học bổng vượt khó Zhi-Shan bảo trợ.

Thấu hiểu hoàn cảnh đó, năm Quang Nhật 7 tuổi tổ chức Zhi-Shan Foundation đã đến, đồng hành và trao cho em suất học bổng, gieo những hạt giống yêu thương, ươm mầm cho ước mơ trở thành bác sĩ của em có thể trở thành sự thật.

“Đối với những bạn trẻ khác thì con không biết, nhưng riêng với con Zhi-Shan là tuổi thơ là hồi ức đẹp, đề sau này tự bước trên đôi chân của mình. Con lấy đó làm động lực mà bước tiếp vì con biết rằng dù cuộc sống có khó khăn đến mức nào đi nữa thì hãy tin rằng một nơi nào đó luôn có những con người luôn yêu thương bạn vô bờ bến, như Zhi-Shan đã dành cho con qua những năm tháng đó…”.

“Cảm ơn bố mẹ nuôi thời gian qua đã đồng hành cùng con, cám ơn cô chú trong văn phòng học bổng Zhi-Shan đã luôn tạo điều kiện hết mình vì chúng con. Từ một hạt giống bé tẻo teo mà dưới sự chăm bón không quản ngày đêm của bố mẹ nuôi và các cô chú học bổng Zhi-Shan ngày càng phát triển mạnh mẽ….” Nhật chia sẻ.

18 năm gieo yêu thương, ươm mầm cho ước mơ trở thành bác sĩ của chàng trai nghèo Quảng Trị
Năm 2015, với sự cố gắng không ngừng, Quang Nhật thi đậu Đại học Y Dược Huế.

Nhật được Dự án học bổng vượt khó Zhi-Shan bảo trợ ngay khi em học cấp 1, định mức học bổng mỗi năm 2 đợt. Cụ thể: cấp 1- cấp 2: 600.000đ/đợt, cấp 3 là 800.000đ/đợt, đại học 1,500,000đ/đợt. Ngoài học bổng, Zhi-Shan còn trao tặng các phần quà như tiền mừng tuổi, máy tính cầm tay, bàn ghế, chăn, áo quần, sách vở… các phần thưởng bằng tiền mặt như phần thưởng khá giỏi, đạt giải, chuyển cấp từ lớp 9-10, thưởng đậu đại học…Nhờ sự động viên từ Zhi-shan, suốt 12 năm học phổ thông Nhật đều đạt thành tích khá giỏi, tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại khá.

18 năm gieo yêu thương, ươm mầm cho ước mơ trở thành bác sĩ của chàng trai nghèo Quảng Trị
Năm 2021, Quang Nhật tốt nghiệp Đại học Y Dược Huế với tấm bằng loại Khá

Để trở thành một bác sĩ như hôm nay, mỗi sinh viên y khoa đều có những trở khó khăn trở ngại riêng của mình. Nhật tâm sự: “Riêng em trở ngại lớn nhất đó là thiếu thốn tình cảm của ba mẹ. Để xoa dịu nỗi đau này em đã tìm đến sách vở, những cuốn sách như những người mẹ vậy, đọc sách giúp em cân bằng với cuộc sống hơn. Và em nhận ra em quanh em còn có bạn bè, bà ngoại, chị, em và những người yêu quý mình. Em cần phải nỗ lực hơn nữa để không phụ lòng mọi người”.

Hiện tại Nguyễn Đức Quang Nhật đã trở thành bác sĩ, làm việc ở khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị.

18 năm gieo yêu thương, ươm mầm cho ước mơ trở thành bác sĩ của chàng trai nghèo Quảng Trị
Tháng 2/2022 Nguyễn Đức Quang Nhật đã chính thức trở thành bác sĩ của Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Trị.

Quang Nhật nhắn nhủ: “Các bạn nhỏ ạ. Anh biết các em đã trải qua những chuỗi ngày gian khổ như thế nào và có những ngày tưởng chừng như cả thế giới này quay lưng lại với chúng ta. Nhưng các em tin rằng không có buổi tối nào kéo dài mãi mãi được, rồi cuối cùng cũng đến lúc bóng tối phải nhường chỗ cho ánh mặt trời. Anh rất thích ngắm bình minh, vì bình mình là khoảnh khác đẹp nhất khi bóng tối phải ra đi để nhường chỗ cho ánh sáng. Các em không được đánh mất mình vào những ngày giông bão, phải tập cười ngạo nghễ vào những lúc đen tối nhất. Anh tin các em có thể làm được và làm tốt hơn anh nữa. Chúc các em biết cách đối diện với bóng tối”.

Có thể nói 18 năm qua, Zhi-Shan đã luôn đồng hành cùng Quang Nhật, hỗ trợ cho em về cả vật chất lẫn tinh thần, động viên em có thể vượt qua khó khăn để chinh phục hành trình tri thức. Giờ đây Quang Nhật đã chạm tay đến ước mơ, hy vọng em sẽ nuôi dưỡng và dùng tài năng của mình để giúp đỡ nhiều bệnh nhân hơn nữa.

Zhi-shan Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập năm 1995. Tổ chức đã và đang triển khai nhiều dự án hỗ trợ về y tế và giáo dục cho trẻ em Việt Nam đặc biệt tại 6 tỉnh miền Trung gồm: các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Ngãi. Tổng số trẻ Zhi-Shan đã bảo trợ tính đến năm 2022 là: 8.300 lượt học sinh được nhận hỗ trợ (Từ 2008 đến nay, hơn 700 sinh viên ra trường, có công việc ổn định). Hiện có 4.034 em đang nhận tài trợ (3.234 em nhận dài hạn, 800 em nhận 1 lần/ năm).
CHIA hỗ trợ 1.987 áo khoác cho người dân nghèo tại Quảng Nam CHIA hỗ trợ 1.987 áo khoác cho người dân nghèo tại Quảng Nam
Quảng Ninh trở thành tỉnh đầu tiên của miền Bắc áp dụng hệ thống ISO điện tử Quảng Ninh trở thành tỉnh đầu tiên của miền Bắc áp dụng hệ thống ISO điện tử
In bài viết

Truyền hình