Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
09:13 | 10/12/2024 GMT+7

Yêu Hà Nội từ những cú "sốc" văn hóa

aa
LTS: "Nhìn lại quãng thời gian ở đây, từ những cú “sốc” đầu tiên về giao thông, ẩm thực cho đến những trải nghiệm lang thang đường phố, những khoảnh khắc bình dị ngồi bên vỉa hè thưởng thức một tách cà phê... đều giúp tôi cảm nhận và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, con người và nhịp sống của Hà Nội", Meng Lei - du học sinh Trung Quốc tại Trường Đại học Hà Nội viết trong tác phẩm tham dự Cuộc thi viết "Hà Nội trong tôi" do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức. Tại lễ trao giải vào tháng 10/2024, Meng Lei đã giành giải Nhất cuộc thi với bài viết "Hà Nội trong tôi". Dưới đây là nội dung tác phẩm:
GS.TS Ahn Kyong Hwan: Hà Nội là sao vàng trong tôi
Giáo sư Hàn Quốc với bài viết “Hà Nội là sao vàng trong tôi” giành giải Đặc biệt cuộc thi viết về Hà Nội

Hà Nội - Thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, một thành phố với bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến, là trung tâm chính trị, văn hóa của cả nước Việt Nam. Với điểm sáng lịch sử nghìn năm văn hiến và kết hợp sự cổ kính với hiện đại, Hà Nội đã và đang trở thành một điểm du lịch sôi nổi và nổi tiếng đã thu hút đông đảo khách du lịch nước ngoài. Với vai trò là thủ đô, Hà Nội là nơi tập trung nhiều địa điểm văn hóa như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm)... nhiều đền chùa như chùa Trấn Quốc, Chùa Pháp Vân, Đền Ngọc Sơn...

Yêu Hà Nội từ những cú
Meng Lei khoe chứng nhận đạt giải Nhất cuộc thi viết "Hà Nội trong tôi". (Ảnh: HAUFO)

Tôi lần đầu tiên bước chân vào mảnh đất này vào tháng 3 năm 2023, với tư cách là một du học sinh trao đổi tham gia chương trình đào tạo ngắn hạn tại Khoa Việt Nam học, Trường Đại học Hà Nội. Ngay khi đặt chân đến Việt Nam, đặc biệt là vào khu vực thành phố Hà Nội, điều khiến tôi ấn tượng và có phần bị “sốc” đó chính là tình trạng giao thông ở đây. Tuy trong khi học tập tại Trung Quốc, các thầy cô đã kể cho tôi những câu chuyện về quãng thời gian mà các thầy cô đã từng du học tại Hà Nội và những trải nghiệm thú vị ở nơi đây. Nhất là kể về giao thông ở Hà Nội, các thầy cô dùng 1 cụm từ để khái quát, đó chính là từ “điền vào chỗ trống”. Đúng như các thầy cô đã chia sẻ, giao thông ở Hà Nội dường như có một nhịp điệu riêng. Tôi đã từng chứng kiến những dòng xe máy không ngừng nối đuôi nhau, len lỏi qua từng con phố, từng góc hẻm. Điều này cũng ánh xạ một mặt thiếu sót về cơ sở hạ tầng giao thông ở Hà Nội, mặt khác là ý thức tham gia giao thông của từng cá nhân chưa được tốt. Nhưng cùng với các dự án tàu điện trên cao như tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã đưa vào vận hành, mặt thiếu sót này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Sau một thời gian sinh sống ở đây, tôi cũng dần dần làm quen với các phương tiện giao thông ở Hà Nội, nhất là xe máy, xe máy vẫn là phương tiện thuận tiện nhất để người dân ở đâu đi lại. Giao thông ở Hà Nội có thể khiến người mới đến như tôi cảm thấy bất an, nhưng đó cũng là một phần tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của thành phố này. Mỗi ngày qua đi, tôi lại thấy mình thêm một chút can đảm và quen thuộc hơn với nhịp sống nơi đây. Từ những cú sốc ban đầu, tôi đã dần học được cách thích nghi và thậm chí bắt đầu yêu thích sự náo nhiệt, sôi động của giao thông Hà Nội - một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Thủ đô.

Cái cú “sốc” thứ hai đối với tôi là món ăn ở Hà Nội. Ẩm thực nơi đây mang cho tôi một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ, đầy thú vị nhưng cũng không kém phần thách thức với khẩu vị của một người du học sinh. Ngay từ những ngày đầu, tôi đã được các thầy cô và bạn bè Việt Nam giới thiệu rất nhiều món ăn đặc trưng của Hà Nội như phở, bún chả, và một món không thể thiếu - bánh mì. Mỗi món đều mang một hương vị riêng và đậm chất truyền thống. Món ăn mà tôi thích nhất là phở, với nước dùng trong và ngọt thanh, khi ăn vắt một miếng quả chanh vào, bạn sẽ thấy bớt đi được rất nhiều mỡ, đồng thời lại thêm độ ngon. Bởi vậy, quả chanh là thứ không thể thiếu khi chúng ta ăn phở. Ngoài phở, bánh mì cũng là một món ăn mang nét đặc sắc của Việt Nam khiến tôi say mê. Bánh mi có lớp vỏ giòn tan, bên trong mềm mại, được kẹp đầy đủ các loại nguyên liệu từ thịt, trứng, rau thơm đến dưa chuột, cà rốt ngâm chua... người ăn có thể ăn tùy khẩu vị của mình. Với tôi thì chỉ đơn giản là bánh mì kẹp trứng với một chút muối tiêu, vài lát dưa chuột giòn và tương ớt là đã thỏa mãn rồi. Món ăn này tuy đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị hài hòa mà vẫn đủ no cho một bữa sáng đầy năng lượng, đặc biệt đối với nhóm người không có nhiều thời gian ăn sáng.

Meng Lei phát biểu tại Lễ bế giảng khóa đào tạo ngắn hạn tiếng Việt và văn hóa Việt Nam của Trường Đại học Hà Nội, tháng 7/2023. (Ảnh: hanu.vn)
Meng Lei phát biểu tại Lễ bế giảng khóa đào tạo ngắn hạn tiếng Việt và văn hóa Việt Nam của Trường Đại học Hà Nội, tháng 7/2023. (Ảnh: hanu.vn)

Ngoài những buổi học ở trường, tôi cũng dành nhiều thời gian đi khám phá các danh lam thắng cảnh như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng Thành Thăng Long, phố đường tàu... của Hà Nội để tìm hiểu về nét đẹp và không khí văn hóa ở nơi đây. Một trong những điểm đến đầu tiên và đi nhiều nhất mà tôi ghé thăm là Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi được coi là biểu tượng của trí tuệ và học vấn Việt Nam. Khi bước vài cổng Tam Quan, tôi như lạc vào một không gian tĩnh lặng, gạch đỏ và cây xanh hài hòa tạo ra một cảm giác cổ kính, trang nghiêm. Khuê Văn Các là một kiến trúc độc đáo nằm trong khuôn viên của Văn Miếu, dưới có bốn trụ đá, phía trên là mái ngó đỏ với bốn góc cong vút lên trời. Được nghe kể về lịch sử lâu đời của Văn Miếu và quá trình hình thành Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên của Việt Nam, tôi cảm nhận sâu sắc hơn về tinh thần hiếu học và truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt. Đặc biệt, những tấm bia tiến sĩ với tên của các học giả được khắc trên đá là minh chứng rõ nét cho sự tôn vinh tri thức qua các thời kỳ lịch sử.

Phố đường tàu là điểm đến hot của khách du lịch quốc tế, bao gồm cả bản thân tôi. Ở nước ngoài, hiếm có một con phố mà tàu hỏa chạy xuyên qua sát cửa như vậy. Cảm giác ngồi nhâm nhi một tách cà phê ở khoảng cách chỉ vài mét với đoàn tàu lao qua là một trải nghiệm độc đáo và đầy phấn khích mà nhiều du khách không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Đặc biệt vào cuối tuần, khách du lịch đổ vào đây để ngăm nhìn khoảnh khắc độc lạ này, phố đường tàu lúc này náo nhiệt như chợ buôn. Tiếng nói cười rộn ràng, tiếng máy chụp liên tục, tiếng chào đón khách nhiệt tình và tiếng gọi nhắc nhở chú ý an toàn của chủ quán cà phê... tạo nên một không khí tuy có ồn ào nhưng nói đúng hơn là sôi động và vui vẻ. Khi đoàn tàu xuất hiện, mọi người trong không gian “nín thở” này đều sẵn sàng giơ điện thoại hoặc máy ảnh để ghi lại những giây phút đặc biệt. Khi tàu lướt qua đường phố, ai cũng hoan hô thật to tiếng và võ tay thật mạnh mẽ, như đang nói “hay quá, vui quá!” Khoảnh khắc đặc biệt này thật đáng nhớ, các bạn đến Hà Nội du lịch nhớ đừng quên ghế thăm phố đường tàu nhé! Chắc chắn sẽ không khiến cho các bạn thất vọng đâu ạ!

Thời gian trôi qua như chớp, sinh sống và học tập tại Hà Nội đã gần 01 năm. Nhìn lại quãng thời gian ở đây, từ những cú “sốc” đầu tiên về giao thông, ẩm thực cho đến những trải nghiệm lang thang đường phố, những khoảnh khắc bình dị ngồi bên vỉa hè thưởng thức một tách cà phê... đều giúp tôi cảm nhận và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, con người và nhịp sống của Hà Nội. Trong thời gian tới, tôi cũng sẽ đi cảm nhận và khám phá tiếp những gì mà tôi chưa được bước chân tới, cũng mong rằng Hà Nội được phát triển hơn nữa để thu hút nhiều khách du lịch tới đây để trải nghiệm thành phố ngàn năm văn hiến!

Tình yêu Hà Nội nồng nàn qua các tác phẩm tham dự cuộc thi viết “ Hà Nội trong tôi” Tình yêu Hà Nội nồng nàn qua các tác phẩm tham dự cuộc thi viết “ Hà Nội trong tôi”
Phát động tham gia cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” Phát động tham gia cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”

Meng Lei - Du học sinh Trường Đại học Hà Nội
Nguồn:

Tin bài liên quan

GS.TS Ahn Kyong Hwan: Hà Nội là sao vàng trong tôi

GS.TS Ahn Kyong Hwan: Hà Nội là sao vàng trong tôi

LTS: Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 25 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” dành cho người nước ngoài và kiều bào. Giải đặc biệt của cuộc thi đã được trao cho GS.TS Ahn Kyong Hwan, Công dân danh dự Thủ đô, với tác phẩm giàu cảm xúc mang tựa đề “Hà Nội là sao vàng trong tôi”. Dưới đây là nội dung bài viết của GS.TS Ahn Kyong Hwan được trao Giải đặc biệt vào tháng 10/2024:
Chính phủ Trung Quốc cấp 34 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam

Chính phủ Trung Quốc cấp 34 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam

Theo thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc năm 2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chính phủ Trung Quốc sẽ cấp 34 suất học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam, bao gồm các bậc đào tạo đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Điều này mở ra cơ hội lớn cho những ứng viên mong muốn học tập và nghiên cứu tại Trung Quốc.
Giáo sư Hàn Quốc với bài viết “Hà Nội là sao vàng trong tôi” giành giải Đặc biệt cuộc thi viết về Hà Nội

Giáo sư Hàn Quốc với bài viết “Hà Nội là sao vàng trong tôi” giành giải Đặc biệt cuộc thi viết về Hà Nội

Ngày 26/10 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Tổng kết, trao giải cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”, Liên hoan giai điệu hoà bình, hữu nghị “Âm vang thành phố hoà bình”. Chương trình do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô và 25 năm Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.

Các tin bài khác

[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc

[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc

Ngày 31/8, chuyến bay dài hơn 10 tiếng đưa ông Petr Tsvetov quay trở lại Việt Nam. Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng, ông thấy Việt Nam thật ấm áp, thân thuộc.
Bạn bè Trung Quốc chia sẻ kỷ niệm và tình cảm nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Bạn bè Trung Quốc chia sẻ kỷ niệm và tình cảm nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, phóng viên Tạp chí Thời Đại đã có dịp trò chuyện với những người bạn Trung Quốc từng gắn bó với Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến và cả trong công tác gìn giữ, phát huy tình hữu nghị hôm nay. Những câu chuyện xúc động và lời chúc chân thành của họ thêm một lần nữa khẳng định mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài giữa hai dân tộc.
Việt Nam khẳng định bản lĩnh độc lập, cải cách và phát triển vì con người

Việt Nam khẳng định bản lĩnh độc lập, cải cách và phát triển vì con người

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, nhiều học giả, chính khách quốc tế đánh giá Việt Nam đã đi lên từ tinh thần độc lập, tự lực, tự cường; kiên định con đường Đổi mới với sự tham gia thực chất của nhân dân; đặt con người ở vị trí trung tâm của phát triển. Từ tro tàn chiến tranh, Việt Nam đã vươn mình thành câu chuyện thành công điển hình, năng động và bao trùm, đang tiến bước vững chắc trên hành trình trở thành quốc gia phát triển toàn diện.
Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay

Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay

"Tôi luôn dành cho Việt Nam tình cảm đặc biệt và đánh giá cao thành tựu mà các bạn đạt được". Đó là tinh thần chính trong cuộc trao đổi của ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam với tạp chí Thời Đại.

Đọc nhiều

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia; Phu nhân Thủ tướng Campuchia dự lễ tang binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh biên giới với Thái Lan; Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn, đẩy căng thẳng tại eo biển Đài Loan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/12.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động