Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu tăng cường việc phòng chống dịch COVID-19 và kiểm soát hành khách về từ vùng dịch bằng đường hàng không.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn ký gửi Cục Hàng không Việt Nam, các cảng hàng không, hãng hàng không và cảng vụ hàng không nêu rõ: "Theo thống kê sơ bộ của Bộ Y tế, từ ngày 7/10/2021 đến ngày 3/11/2021, có 405.000 công dân di chuyển từ các vùng dịch về các địa phương; trong đó đã lấy mẫu xét nghiệm cho 382.000 người, có 7.700 người cho kết quả dương tính (chiếm 2%)".

Tăng kiểm soát dịch COVID-19 qua đường hàng không
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tăng cường kiểm soát hành khách đi từ cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Cần Thơ tới các địa phương khác, đảm bảo 100% hành khách đi máy bay thực hiện khai báo y tế - Ảnh minh họa.

Để tăng cường kiểm soát những người về từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, đặc biệt từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và những địa phương có số ca mắc COVID-19 cao qua đường hàng không, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các đơn vị làm việc tại cảng hàng không, cảng vụ hàng không, các hãng hàng không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Đồng thời, kiểm soát hành khách đi từ cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Cần Thơ tới các địa phương khác; đảm bảo 100% hành khách đi máy bay thực hiện khai báo y tế đầy đủ trên ứng dụng PC-COVID và kiểm tra khai báo y tế nghiêm ngặt, thông báo danh sách hành khách kịp thời tới đầu mối các địa phương.

Cùng với đó, tăng cường các hình thức tuyên truyền, khuyến cáo đối với hành khách khi về các địa phương: bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin khai báo để phân loại đối tượng nguy cơ; tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người trong vòng 7 - 14 ngày kể từ ngày về địa phương và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (theo hướng dẫn của Sở Y tế địa phương) đối với những người đi về từ các tỉnh đang có số ca mắc cao nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thường xuyên kiểm tra hoặc chỉ đạo các cảng vụ hàng không tăng cường công tác kiểm tra và có báo cáo về việc thực hiện các hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải trong công tác phòng chống dịch khi tổ chức vận tải hành khách bằng đường hàng không…

Đề xuất mở lại các chuyến bay quốc tế đến 15 quốc gia, vùng lãnh thổ Đề xuất mở lại các chuyến bay quốc tế đến 15 quốc gia, vùng lãnh thổ
Ngày 8/11, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất mở lại các chuyến bay quốc tế theo 3 giai đoạn. Trong đó, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bay lại quốc tế đến 15 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Từ 29/10, hành khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử Từ 29/10, hành khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử
Tối 28/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ban hành Quyết định số 1887/QĐ-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT.
Nghiên cứu đề nghị của chuyên gia kinh tế về giá sàn vé máy bay Nghiên cứu đề nghị của chuyên gia kinh tế về giá sàn vé máy bay
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 7825/VPCP-KTTH ngày 26/10/2021 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu nội dung đề nghị của Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long về việc ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay nội địa.
In bài viết

Truyền hình