Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
20:42 | 25/02/2021 GMT+7

Yên bình làng đảo Song Tử Tây

aa
Đảo Song Tử Tây là một trong 3 đơn vị hành chính cấp xã của huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ngày Xuân, giữa muôn trùng sóng nước, xã đảo hiện lên như viên ngọc xanh giữa biển trời mênh mông. Dưới bóng cây là các nếp nhà khang trang, con đường bê tông thoáng sạch, vườn hoa nhiều màu sắc. Tiếng nô đùa tíu tít của những đứa trẻ, tiếng gà gáy ban trưa, tiếng chuông chùa ngân vang… Những âm thanh yên bình và quen thuộc nơi đảo xa.
Bình yên vùng giáp ranh Bình yên vùng giáp ranh
Vì bình yên biển đảo Vì bình yên biển đảo
Quân y đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị giảm áp khi lặn biển Quân y đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị giảm áp khi lặn biển

Song Tử Tây đón chúng tôi vào một ngày đầu năm nắng rất đẹp. Cái chuyếnh choáng của cơn say sóng mệt nhoài nhanh chóng nhường chỗ cho niềm xúc động trào dâng trong lòng. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đặt chân lên đảo là quân và dân nơi đây đều có một cuộc sống ổn định, luôn vui tươi, cùng nhau xây dựng đảo và canh giữ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Gặp tại cầu cảng, chị Nguyễn Thị Lan, người dân xã đảo tay bắt mặt mừng, giọng sang sảng: “Cứ tới thời điểm Tết Nguyên đán là nhớ quê nhà dữ lắm. Mình ra cầu cảng chờ tàu riết thành lệ. Ở đây chẳng thiếu thứ gì nhưng quà Tết từ đất liền quý không kể xiết. Lính đảo và dân gọi đó là lộc đầu năm”. Nói rồi, chị dắt tay chúng tôi đưa đi khắp đảo tham quan.

Bộ đội Hải quân cùng người dân trên đảo gói bánh chưng đón Tết

“…Cạch…Cạch…”. Có tiếng thước gõ và tiếng đồng thanh vọng ra từ một phòng nhỏ. Hỏi mới biết, chúng tôi đang đứng phía sau Trường Tiểu học Song Tử Tây. Âm thanh trong trẻo kia đến từ những cô cậu học trò nhỏ trên đảo. Phòng học trang trí bảng biểu với những họa tiết ngộ nghĩnh là sản phẩm “cây nhà lá vườn” của chính thầy và trò. Lại gần góc tường phía cuối phòng, chúng tôi được đọc những dòng lưu bút thể hiện tình cảm của các học sinh cuối cấp gửi gắm lại khi chia tay lớp học để về đất liền. Bé Ngô Nguyên Phi Long khoe: Được nghỉ Tết nhưng ngày nào chúng con cũng ra lớp chơi cùng các bạn và thầy giáo.

Hai ngày lưu lại đây, chúng tôi cảm nhận được sự tươi đẹp của đảo xanh giữa trùng khơi, bồi hồi xúc động khi chứng kiến cuộc sống rất bình dị và thiêng liêng của người dân trên đảo. Nhiều năm nay, họ ra đảo tạo dựng hạnh phúc, sống cùng lính đảo.

Chị Nguyễn Thị Lan tâm sự: Tôi nuôi được hơn chục con gà và trồng một số loại rau như: Muống, mồng tơi, cải, mướp… để đưa thêm vào bữa ăn cho gia đình. Những khi trời yên, biển lặng thì ông xã lại đi biển đánh bắt để có cá tươi cho con ăn.

Cuộc sống trên đảo tuy vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn do cách xa đất liền nhưng chưa thấy ai nản chí, sờn lòng bởi người dân luôn nhận được những tình cảm và sự hỗ trợ đặc biệt của bộ đội. Dân cần gì thì bộ đội giúp đỡ ngay. Chị Vi Thu Trang, người dân xã đảo cho biết: Sống ở Song Tử Tây, tôi thấy thật hạnh phúc bởi mọi người thương yêu nhau như người thân ruột thịt vậy. Nhất là các cháu nhỏ, thường xuyên được các chú bộ đội quan tâm, lo lắng, chăm sóc và cả dạy học.

Các “công dân nhí” xã đảo Song Tử Tây vui chơi trong sự cổ vũ nhiệt tình của quân dân trên đảo

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền và nhân dân các địa phương, cuộc sống của xã đảo Song Tử Tây đang đổi thay từng ngày, khẳng định sức sống sinh sôi nơi biển, đảo. Những năm gần đây, xã đảo Song Tử Tây đã trở thành điểm tựa của ngư dân đánh bắt xa bờ. Âu tàu của đảo đủ sức chứa từ 80 đến 100 tàu cá công suất lớn, là bến đậu, là địa chỉ tránh trú an toàn cho tàu cá ngư dân trong mùa mưa bão. Hệ thống năng lượng sạch được đầu tư đã cung cấp đủ điện cho toàn đảo… Sống trên đảo, bộ đội và nhân dân luôn sát cánh trong mọi nhiệm vụ.

Thượng tá Hoàng Thanh Tú, Chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây chia sẻ: Tình đoàn kết giữa cán bộ, chiến sĩ với nhân dân rất gắn bó. Không chỉ bộ đội giúp đỡ dân, chính tình cảm, sự động viên từ phía người dân là điểm tựa tinh thần giúp chúng tôi thêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Chia tay Song Tử Tây trở về đất liền, đoàn công tác chúng tôi rất phấn khởi bởi cuộc sống bình yên nơi đây vẫn thêm bền chắc mỗi ngày. Nhịp đập và hơi thở của Song Tử Tây hòa chung nhịp đập và hơi thở đất liền, trong tình yêu biển, đảo thiết tha.

Côn Đảo ngày bình yên Côn Đảo ngày bình yên
Những ngày này du khách tới đây sẽ tận hưởng một không khí yên tĩnh trọn vẹn, những con đường vắng lặng hay bãi biển trải dài...
Vẻ đẹp yên bình, hoang sơ của Hòn Chảo Vẻ đẹp yên bình, hoang sơ của Hòn Chảo
Với hệ sinh thái phong phú, vẻ đẹp yên bình, hoang sơ, đảo Hòn Chảo đang được doanh nghiệp quan tâm, khai thác, xây dựng khu du lịch độc đáo
Bình yên trở lại với Huổi Khon Bình yên trở lại với Huổi Khon
Những cánh rừng bạt ngàn xanh ngát, những con đường bê tông nối bản với bản, xã với xã, với huyện, thành phố chạy dài hun hút, những công trình mới còn mùi sơn nóng hổi… bản Huổi Khon, xã Nậm Kè , huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên – điểm nóng với khoảng 7.000 người tụ tập đòi thành lập nhà nước H’Mông cách đây gần 10 năm đã đổi khác. Một cuộc sống mới đang hiện hữu nơi đây.
Phúc Vinh, Lê Ngọc
Nguồn: baohaiquanvietnam.vn

Tin bài liên quan

Trực thăng đưa ngư dân bị từ đảo Song Tử Tây vào bờ điều trị

Trực thăng đưa ngư dân bị từ đảo Song Tử Tây vào bờ điều trị

Trực thăng EC 225 số hiệu VN 8619 của Binh đoàn 18 đã đến đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa để chuyển bệnh nhân Nguyễn Sang vào điều trị tại Bệnh viện 175.
2000 cây dừa giống tặng cho huyện đảo Trường Sa

2000 cây dừa giống tặng cho huyện đảo Trường Sa

Chiều ngày 22/10, tại TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức tiếp nhận 2000 câu dừa giống của Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định tặng.

Các tin bài khác

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Trong hai ngày 4 - 5/5, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ (Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng) liên tiếp phát hiện và cứu hộ, cứu nạn thành công hai tàu cá nước ngoài cùng nhiều thuyền viên gặp nạn trên biển.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động