Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 30/10 đến ngày 2/11/2022. Tờ Nhân dân Nhật Báo (Trung Quốc) đã đăng bài viết của Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba nhân sự kiện này.
Hữu nghị - hợp tác là dòng chủ lưu trong quan hệ Việt-Trung Hữu nghị - hợp tác là dòng chủ lưu trong quan hệ Việt-Trung
Tiếp thêm động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc Tiếp thêm động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Theo đại sứ Hùng Ba, đây là chuyến thăm rất quan trọng vào thời điểm then chốt khi sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội giữa Trung Quốc và Việt Nam bước sang một giai đoạn phát triển mới, kế thừa quá khứ, hướng tới tương lai, tạo động lực mạnh mẽ mới cho sự phát triển lâu dài, lành mạnh và ổn định của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam.

Trung Quốc và Việt Nam là hai nước xã hội chủ nghĩa đều do Đảng Cộng sản lãnh đạo, đã kề vai sát cánh, ủng hộ nhau lâu dài trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, hun đúc tình hữu nghị đặc biệt “đồng chí, anh em”, giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Trong những năm gần đây, sự chỉ đạo chiến lược của Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã mang đến cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước ý nghĩa thời đại mới, thúc đẩy sự phát triển không ngừng của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam.

Ý nghĩa thời đại mới cho tình hữu nghị truyền thống Trung - Việt
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba, . Ảnh: TTXVN

Trung Quốc và Việt Nam đang từng bước đẩy mạnh các chiến lược phát triển, tận dụng tối đa các điều kiện thuận lợi để tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Năm 2021, kim ngạch thương mại song phương đã vượt 230 tỷ đô la Mỹ. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ sáu trên thế giới của Trung Quốc.

Là láng giềng tốt “núi liền núi, sông liền sông”, hai nước đề cao vai trò quan trọng của nhân dân trong giao lưu hữu nghị, kế thừa và tiếp nối tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam, không ngừng tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Trước sự bùng phát bất ngờ của COVID-19, Trung Quốc và Việt Nam đã và đang theo dõi, giúp đỡ lẫn nhau, cùng thực hiện hợp tác phòng, chống để hạn chế hiệu quả sự lây lan dịch qua biên giới. Trung Quốc đã cung cấp cho Việt Nam 52,3 triệu liều vắc xin, góp phần quan trọng vào công cuộc chống dịch của Việt Nam.

Đại sứ Hùng Ba đánh giá, Trung Quốc và Việt Nam đã tăng cường giao tiếp và phối hợp trong các vấn đề đa phương, cùng bảo vệ chủ nghĩa đa phương và công bằng quốc tế, duy trì hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới, từ đó thúc đẩy sự phát triển chung.

Ý nghĩa thời đại mới cho tình hữu nghị truyền thống Trung-Việt
Tháng 2/2022, Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba bàn giao 300.000 liều vaccine Vero-Cell do Bộ Quốc phòng Trung Quốc tặng Bộ Quốc phòng Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 đã thu hút được sự quan tâm lớn của Đảng, Chính phủ Việt Nam. Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Tổng Bí thư Tập Cận Bình, đánh giá cao những thành tựu chính mà Đảng và Nhà nước Trung Quốc đã đạt được trong 5 năm qua và những thay đổi to lớn trong thập kỷ qua, đồng thời chúc Trung Quốc thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 đề ra và thực hiện mục tiêu 100 năm lần thứ hai.

Cũng theo Đại sứ Hùng Ba, phía Trung Quốc sẵn sàng cùng phía Việt Nam thực hiện đúng chỉ đạo chiến lược của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, không ngừng củng cố tin cậy chính trị, tăng cường đoàn kết, hợp tác, vun đắp tình hữu nghị nhân dân, đồng thời cùng nhau xử lý những bất đồng, giải quyết những thách thức, thúc đẩy sự phát triển ổn định và lâu dài của quan hệ song phương, mang lại sự ổn định và tích cực cho thế giới, đóng góp cho sự tiến bộ của nhân loại.

Tổng Bí thư thăm Trung Quốc: Làm sâu sắc sự tin cậy chiến lược Tổng Bí thư thăm Trung Quốc: Làm sâu sắc sự tin cậy chiến lược
Báo chí Trung Quốc đồng loạt đưa tin chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Báo chí Trung Quốc đồng loạt đưa tin chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
In bài viết

Truyền hình