Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 24 điểm cầu tại các tỉnh, thành trong nước và 15 điểm cầu nước ngoài tại các nước: Trung Quốc, Úc, Singgapo, Nam phi, Ả rập, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, UAE…
Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Đức Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Đức
Lạng Sơn: Nông sản qua Trung Quốc tăng nhanh sau đại dịch Lạng Sơn: Nông sản qua Trung Quốc tăng nhanh sau đại dịch

Ngày 21/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Bộ Công thương tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản tỉnh Sơn La năm 2022. Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương đồng chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có ông Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán Công sứ phụ trách kinh tế - thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Sơn La cùng hơn 200 doanh nghiệp, tổng công ty tiêu thụ và xuất khẩu xoài, nhãn và nông sản của các tỉnh: Sơn La, Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Giang; các sàn thương mại điện tử; một số tập đoàn bán lẻ và một số kênh phân phối của các nước.

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 24 điểm cầu tại các tỉnh, thành trong nước và 15 điểm cầu nước ngoài tại các nước: Trung Quốc, Úc, Singgapo, Nam phi, Ả rập, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, UAE…

Hội nghị xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản tỉnh Sơn La năm 2022 với 24 điểm cầu. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Sơn La.
Hội nghị xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản tỉnh Sơn La năm 2022 được tổ chức với 24 điểm cầu. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Sơn La.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương đánh giá, 2 năm qua, Sơn La luôn tiên phong, là hình mẫu trong sự chủ động, kết nối, tiêu thụ sản phẩm, nhất là nông sản vào vụ, giúp nông dân, các doanh nghiệp, hợp tác xã tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm thông qua nhiều hoạt động xúc tiến thương mại chuyên nghiệp, bài bản, thiết thực có hiệu quả. Hội nghị xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản tỉnh Sơn La năm 2022 rất quan trọng, có sự tham gia của các chủ thể, từ nhà sản xuất đến hệ thống phân phối, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu.

Đại diện Bộ Công thuơng cam kết luôn đồng hành, phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong cả nước nói chung và Sơn La nói riêng trong việc tìm đầu ra và kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản trên thị trường trong nước và quốc tế, một cách hiệu quả nhất.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia ý kiến và mong rằng tỉnh Sơn La tiếp tục tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước gặp gỡ, giao thương tìm kiếm đối tác, ký kết hợp đồng tiêu thụ xoài và nông sản tỉnh Sơn La. Đồng thời trao đổi thông tin về việc thông quan đối với các mặt hàng nông sản, trái cây tươi từ Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế đường bộ; hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng xoài và các sản phẩm nông sản, các tiêu chuẩn đảm bảo đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và một số thị trường tiềm năng. Cung cấp thông tin về yêu cầu, tiêu chuẩn đối với hàng hóa nông sản xuất khẩu sang các nước; thông tin của các tỉnh biên giới Việt Nam với Trung Quốc về hỗ trợ xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc; tình hình xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa nông sản của Sơn La tại các cửa khẩu; yêu cầu, tiêu chuẩn khi đưa hàng hóa vào hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại và hệ thống phân phối; quy trình thu hái, sơ chế, bảo quản, chế biến nông sản; thảo luận các giải pháp, định hướng hỗ trợ Sơn La về kết nối, quảng bá, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm nông sản mang tính bền vững.

Đông đảo đại biểu tham dự và tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản tại hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Sơn La.
Đông đảo đại biểu tham dự và tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản tại hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Sơn La.

Ông Lý Thạc, Phó Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây (Trung Quốc) cho biết, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chính phủ Trung Quốc tiếp tục thực hiện chính sách Zero Covid-19. Do vậy, đảm bảo an toàn dịch bệnh là điều kiện tiên quyết để hàng hóa thông quan thông suốt. Trên cơ sở không lây lan dịch bệnh, Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Sơn La tạo thuận lợi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, tại điểm cầu Côn Minh, Phó Giám đốc Sở Thương mại tỉnh Vân Nam Vương Hiểu Hoa nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 không thể ngăn cản được việc giao thương giữa tỉnh Vân Nam và Việt Nam, trong đó có tỉnh Sơn La.

Ông Vương Hiểu Hoa cho biết, Việt Nam nhiều năm qua luôn giữ vị trí đối tác thương mại lớn thứ hai của Vân Nam, kim ngạch thương mại Vân Nam - Việt Nam năm 2021 đạt 33,78 tỷ NDT, giảm 6,2%.

Phó Giám đốc Sở Thương mại tỉnh Vân Nam bày tỏ, với tiềm năng hợp tác kinh tế - thương mại to lớn, tỉnh Vân Nam sắp tới sẽ cùng với phía Việt Nam thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng logistics nhằm nâng cao hơn nữa quy mô hợp tác kinh tế thương mại song phương giữa hai bên, tạo môi trường tốt hơn cho phát triển quan hệ kinh thế thương mại Vân Nam - Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, khẳng định: Quy trình sản xuất, thu hái, bảo quản nông sản Sơn La đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn, quy định về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, các điều kiện của thị trường trong nước và xuất khẩu. Ông Nguyễn Thành Công bày tỏ mong muốn mời gọi các tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân, các đối tác quan tâm kết nối tiêu thụ sản phẩm xoài và nông sản của Sơn La.

Tỉnh Sơn La cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ doanh nghiệp, thương nhân trong công tác thu mua, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm xoài nói riêng và các sản phẩm nông sản khác của tỉnh Sơn La nói chung; luôn sẵn sàng phối hợp với chính quyền tỉnh Vân Nam, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc trong việc kéo dài vùng xanh, luồng xanh từ các cửa khẩu tại tỉnh Vân Nam, tỉnh Quảng Tây cho sản phẩm xoài và nông sản Sơn La; chỉ đạo, huy động tối đa các nguồn lực hậu cần, hạ tầng, an ninh trật tự, an toàn giao thông và các dịch vụ khác trong suốt niên vụ năm 2022.

Sơn La hiện là vựa trái cây lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích cây ăn quả các loại 82.805 ha, sản lượng hàng năm trên 450.000 tấn/năm. Sản phẩm trái cây của Sơn La đa dạng, phong phú, như: xoài, nhãn, mận, chuối, chanh leo, dâu tây, na, bơ, bưởi, hồng giòn... Năm 2021, sản lượng nhãn đạt trên 107.390 tấn; mận 80.852 tấn (lớn nhất cả nước); cà phê nhân 29.180 tấn (đứng thứ 2 cả nước)... Có 24 sản phẩm nông sản của Sơn La được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ; xây dựng, duy trì và phát triển 235 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn. Có 241 mã số vùng trồng với diện tích 3.865,45 ha cây ăn quả phục vụ xuất khẩu; hơn 5.000 ha cây trồng áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt và các tiêu chuẩn tương đương.

Các sản phẩm nông sản đã tham gia vào chuỗi cung ứng của các hệ thống phân phối lớn trong nước. Đã có 17 sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La xuất khẩu sang thị trường 21 nước, như: Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, UAE...

Riêng sản phẩm xoài của tỉnh Sơn La có sản lượng khoảng 75.000 tấn, đứng thứ hai toàn quốc. Hầu hết diện tích trồng xoài của tỉnh đã và đang được chăm sóc, thu hoạch theo quy trình sản xuất an toàn như VietGAP, GlobalGAP và sản xuất theo hướng hữu cơ. Hiện toàn tỉnh có 99 vùng trồng xoài được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường các nước như Trung Quốc, Australia, Mỹ và New Zealand với diện tích trên 1.400 ha.

5 mặt hàng nông sản xuất khẩu đạt giá trị trên 1 tỷ USD 5 mặt hàng nông sản xuất khẩu đạt giá trị trên 1 tỷ USD
Rau và gia vị Việt rộng đường sang châu Âu Rau và gia vị Việt rộng đường sang châu Âu
In bài viết

Truyền hình