Thống kê của Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho thấy, từ sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, lượng xe hàng nông sản xuất khẩu Trung Quốc qua các cửa khẩu Lạng Sơn tăng nhanh.
Sàn giao dịch Bybit muốn trở thành đơn vị cung cấp cơ sở hạ tầng phục vụ cho tài chính phi tập trung Sàn giao dịch Bybit muốn trở thành đơn vị cung cấp cơ sở hạ tầng phục vụ cho tài chính phi tập trung
Nông sản Việt Nam cần chuẩn hóa để đưa sản phẩm vào xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc Nông sản Việt Nam cần chuẩn hóa để đưa sản phẩm vào xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Lạng Sơn: Nông sản qua Trung Quốc tăng nhanh sau đại dịch
Xuất khẩu nông sản, hàng hóa sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn tăng nhanh (Ảnh: VOV)

Cụ thể, trong ngày 2/5 và 3/5, mỗi ngày có 139 xe chở hoa quả, nông sản và một số hàng hóa khác được xuất khẩu sang Trung Quốc. Đặc biệt, trong ngày 4.5, số lượng hàng xuất khẩu đạt 149 xe, trong đó có 111 xe chở hoa quả và 38 xe chở các loại hàng hóa, nông sản khác.Từ đầu năm đến nay, 3 cửa khẩu đường bộ (Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hoạt động thông quan hàng hóa có dấu hiệu tăng nhanh, phục hồi sau đại dịch.

Trong các mặt hàng xuất khẩu, hóm hàng trái cây gồm xoài, chuối, dưa hấu, thanh long, sắn, ván bóc, cá… là những mặt hàng được xuất khẩu mạnh sang Trung Quốc qua các cửa khẩu tại Lạng Sơn gần đây.

Hiện tại, Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu phụ Tân Thanh đang là những cửa khẩu duy trì hoạt động thông quan xuất nhập khẩu với phía Trung Quốc.

Theo Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, xuất khẩu hàng hóa, nông sản sang Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi sau thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến số xe hàng xuất khẩu tồn ở cửa khẩu giảm mạnh. Ngày 3/5, Lạng Sơn còn tồn 417 xe hàng và chỉ có 7 xe hàng phải quay đầu về nội địa. Đến ngày 4/5, số lượng xe hàng tồn đã giảm xuống còn 360 xe, trong đó có 153 xe container lạnh chở trái cây, 119 xe chở sắn và 44 xe chở các mặt hàng khác.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 4 tháng đầu năm, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 (sau Mỹ) của các sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam với tổng giá trị đạt 3,2 tỉ USD, trong đó lớn nhất là kim ngạch xuất khẩu cao su: chiếm tới 22,4%.

Cập nhật đến tháng 4, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã cấp 2.033 mã số sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.

Trong tháng 5, các cơ quan chức năng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu trao đổi thông tin, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với Tổng cục Hải quan khi thực hiện các quy định trong Lệnh 248, Lệnh 249 về yêu cầu truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm sản của phẩm nông lâm thủy sản trước khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc.

Du lịch Đà Lạt phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Du lịch Đà Lạt phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch
Tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của nữ công nhân may trong COVID - 19 Tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của nữ công nhân may trong COVID - 19

In bài viết

Truyền hình