Trang chủ Hữu nghị
08:05 | 07/03/2018 GMT+7

Xúc động buổi gặp gỡ cựu chiến binh Mỹ, Việt: “Bài học từ quá khứ - tạo dựng tương lai tốt đẹp”

aa
TĐO - Ngày 6/3, tại Hà Nội, gần 100 cựu chiến binh Mỹ, Việt - những người từng là kẻ thù đối đầu trong cuộc chiến tranh khốc liệt hơn 50 năm về trước đã có một cuộc gặp gỡ vô cùng xúc động nhân buổi tọa đàm “Bài học từ quá khứ - tạo dựng một tương lai tốt đẹp” do Hội Việt – Mỹ kết hợp với Hội cựu chiến binh Việt Nam tổ chức.

xuc dong buoi gap go cuu chien binh my viet bai hoc tu qua khu tao dung tuong lai tot dep

Ông Nguyễn Tâm Chiến (phải) chủ trì buổi tọa đàm. (Ảnh: Trần Ngọc)

Gác lại quá khứ đau thương

Năm 1968, Dan Shea, một thanh niên 19 tuổi trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu tiên đến Việt Nam và đóng quân tại Đà Nẵng.

Vào thời điểm đó, chàng thanh niên tuổi đôi mươi không hề biết gì về Việt Nam, ngay cả vị trí của Việt Nam trên bản đồ thế giới.

“Tôi không biết gì về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ của các bạn. Ngay cả những người đồng đội Mỹ của tôi cũng có rất ít thông tin về đất nước. Chúng tôi đóng quân ở trong rừng và rất nhiều lính Mỹ đã bị thiệt mạng bởi các bẫy chông”, ông Dan Shea chia sẻ.

Sau đó, người anh trai của ông Dan Shea cũng được gửi tới đơn vị này nên ông được đưa khỏi Việt Nam.

“Tôi trở về nhà và để cuộc chiến tranh lại sau lưng. Mãi cho tới khi đứa con trai đầu lòng của tôi được sinh ra. Nó bị hở hàm ếch và mắc bệnh về tim. Khi con trai tôi được 3 tuổi, nó phải trải qua cuộc phẫu thuật quan trọng nhưng thật không may là thất bại’’, ông Dan Shea xúc động khi chia sẻ về câu chuyện của mình.

“Tôi hiểu rằng câu chuyện xảy ra với tôi cũng là điều xảy ra với hàng triệu người Việt Nam khác. Tôi ở đây để thay mặt một phần những người góp phần vào cuộc chiến tranh đó gửi tới các bạn lời xin lỗi chân thành nhất’’.

Năm 2016, ông Dan Shea lần đầu tiên quay trở lại Việt Nam sau gần năm mươi năm để tham gia một hội thảo về chất độc màu da cam.

Còn ông Dennis Van Hoof, người cũng từng tham gia lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ năm 1967, chia sẻ: “Tôi được tuyên truyền rằng đến Việt Nam chiến đấu để chống lại Liên Xô, bảo vệ miền Nam Việt Nam. Khi quay trở lại Mỹ vào năm 1970 và thông qua báo chí, tôi mới được biết đến cuộc thảm sát Mỹ Lai. Họ gọi chúng tôi là những kẻ giết phụ nữ, trẻ con. Tôi vô cùng kinh hoàng khi nghe tin tức đó bởi đấy là điều không bao giờ chúng tôi được dạy để làm’’.

xuc dong buoi gap go cuu chien binh my viet bai hoc tu qua khu tao dung tuong lai tot dep

Ông Dennis Van Hoof, 71 tuổi, xin lỗi vì cuộc thảm sát Mỹ Lai. (Ảnh: Trần Ngọc)

Nuối tiếc về những điều xảy ra trong quá khứ, người cựu chiến binh 71 tuổi cúi đầu nhận lỗi trong sự xúc động của cả hai bên.

“Tôi chỉ là một người lính, cố gắng thực thi nhiệm vụ của mình. Tôi và một số người anh em mà không thể có mặt trong ngày hôm nay, đều nấy làm tiếc vì những gì xảy ra. Chúng tôi muốn gửi lời xin lỗi vì tất cả những điều thảm khốc đã từng gây ra cho Việt Nam’’.

Hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn

Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ, chủ trì tọa đàm phát biểu, không ai ngoài chính các cựu chiến binh là những người trân trọng hơn cả mối quan hệ hai nước có được ngày hôm nay. Cuộc gặp gỡ này là cơ hội để hai bên cùng gác lại quá khứ và tìm cơ hội cho tương lai tốt đẹp hơn.

Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến cũng cho biết, quan hệ Việt – Mỹ hiện tại đã nâng lên là đối tác chiến lược, do vậy có rất nhiều lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác.

“Trước đây, chúng ta là những kẻ thù chĩa súng vào nhau thì bây giờ là những nụ cười, những cái ôm hôn và bắt tay mà những người lính trao tặng cho nhau”, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến chia sẻ.

Là một cựu chiến binh lão thành, ông Phạm Văn Chương cho biết, liên quan đến vụ thảm sát Mỹ Lai, có nhiều số liệu về thương vong, nhưng con số được nhiều biết đến nhất là 504 nạn nhân. Tuy nhiên, số thương vong lẽ ra sẽ còn lớn hơn nhiều nếu không có sự can thiệp dũng cảm của ba lính Mỹ lúc đó.

“Họ đáp trực thăng xuống giữa hai nhóm người, một bên là dân thường tay không vũ khí và một bên là lính Mỹ - những người trước đó đã tàn sát hàng trăm người Việt Nam. Ba lính Mỹ đó đã kịp ngăn cản những người đồng đội Mỹ tiếp tục bắn vào dân làng”, ông Phạm Văn Chương kể lại.

“Chính sự vô nhân tính của những người chỉ huy vụ thảm sát Mỹ Lai đã làm thức tỉnh lương tri của người Mỹ”.

xuc dong buoi gap go cuu chien binh my viet bai hoc tu qua khu tao dung tuong lai tot dep

Ông Phạm Văn Chương chia sẻ về cuộc thảm sát Mỹ Lai. (Ảnh: Trần Ngọc)

Còn đối với ông Ted Engelmann, một người lính không quân đến Việt Nam để làm nhiệm vụ dải chất độc da cam từ Biên Hòa đến biên giới Campuchia, “Việt Nam bây giờ là một đất nước, chứ không phải một cuộc chiến tranh”.

Hiện làm công việc nhiếp ảnh và viết văn, ông Ted Engelmann đề xuất sáng kiến tổng hợp những câu chuyện của các cựu chiến binh để làm thành một nguồn tư liệu quý báu dạy lại cho các thế hệ sau này.

Cũng trong buổi tọa đàm, các cựu chiến binh đã trao đổi về vấn đề nạn nhân chất độc da cam và việc tẩy độc cho sân bay Biên Hòa.

Trần Ngọc

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời đại, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, mở ra kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam Alisher Rustamovich Mukhamedov đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thời đại về ý nghĩa của sự kiện chính trị quan trọng này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, cũng như triển vọng hợp tác quốc tế, đặc biệt là quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đọc nhiều

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời đại, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, mở ra kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Trung Đông có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện tại khu vực đang duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Sáng 12/3, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì và điều hành Họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động