Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, 11 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt gần 43,5 tỷ USD, tăng 14,2%. Riêng tháng 11, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 4,1 tỷ USD, nếu tiếp tục đà tăng như tháng này thì năm 2021 sẽ đạt trên 47 tỷ USD.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản có khả năng đạt trên 47 tỷ USD trong năm 2021
Nếu tiếp tục giữ đà như tháng 11, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản có khả năng đạt trên 47 tỷ USD trong năm 2021 - Ảnh minh họa.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI thì giá trị mang lại cho người dân ở mức độ nào đó. Với nông sản thì giá trị đem lại là của nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã... và là kết quả quá trình tái cơ cấu, đồng thời đặt tiền đề tăng trưởng cho giai đoạn 2021-2025.

Đóng góp vào kết quả trên, lĩnh vực trồng trọt đạt 19,3 tỷ USD, tăng 13,7%; trong đó, cao su, cà phê, điều, tiêu, lúa gạo, sắn và các sản phẩm từ sắn tăng cao. Lâm nghiệp cũng vượt mục tiêu rất ngoạn mục. Đến nay, xuất khẩu lâm sản đã đạt 14,3 tỷ USD và chắc chắn sẽ đạt trên 15 tỷ USD. Cùng với đó, xuất khẩu thủy sản có thể đạt 8,6 tỷ USD.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trong hoàn cảnh diễn biến dịch COVID-19 từ năm 2020 tác động đến lưu thông, phân phối... thì điều quan trọng nhất là nhận định đánh giá đúng tình hình.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT nhấn mạnh, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kế thừa kết quả đạt được của giai đoạn 2015-2020, Bộ đã chỉ đạo các địa phương, trang trại, doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng được vùng nguyên liệu đảm bảo được các tiêu chí trên cơ sở tổng kết của giai đoạn trước như: vùng nuôi, vùng trồng và quản trị theo chuỗi từ cây giống, con giống, thuốc bảo vệ thực vật, sơ chế, chế biến, xúc tiến thương mại. Đặc biệt là xúc tiến thương mại, trong hoàn cảnh như vậy, phải đa dạng hóa các hình thức thương mại điện tử.

Bộ NN-PTNT cũng tiếp tục đàm phán mở rộng thị trường, đặc biệt là các thị trường có tỷ trọng xuất khẩu cao như Mỹ, Trung Quốc…

Được biết, Trung Quốc gần đây có 2 lệnh là Lệnh số 248 quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu và Lệnh số 249 về các Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu của Trung Quốc có hiệu lực từ năm 2022. Với quy định mới này, Bộ đã chỉ đạo các địa phương tập trung đảm bảo các vùng nguyên liệu đạt được tiêu chí và trong quá trình triển khai sẽ không thể không có vướng mắc. Khi có vướng mắc ở các thị trường, các rào cản kỹ thuật, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ ngay khó khăn.

Tuy kim ngạch xuất khẩu tăng nhưng giá trị xuất siêu nông, lâm, thủy sản lại giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái là 56,5% và đạt gần 4,3 tỷ USD. Về vấn đề này, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, xuất siêu giảm do quy mô vật tư, con giống nhập khẩu thời gian qua tăng. Nhưng đây sẽ là tiền đề tăng trưởng cho giai đoạn sau.

Giá cả vật tư như: thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… và chi phí vận chuyển tăng lên. Như vậy, cần có giải pháp để giảm nhập khẩu. Đó là việc thực hiện đề án về phát triển thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản; áp dụng quy trình sử dụng phân bón, tăng phân hữu cơ để giảm áp lực nhập khẩu; đồng thời có quy trình chăn nuôi, canh tác, trồng trọt thật sự hợp lý khi sử dụng vật tư đầu vào.

Cả nền kinh tế đều có sự nhập khẩu tăng. Từ tháng 9, giá trị xuất siêu của ngành đã tăng liên tục. Đối với nông nghiệp ở mức như vậy vẫn kiểm soát được, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay.

Xuất khẩu hạt điều sang Đức có nhiều tiềm năng gia tăng trong năm 2022 Xuất khẩu hạt điều sang Đức có nhiều tiềm năng gia tăng trong năm 2022
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Việt Nam vẫn là nguồn cung hạt điều số một tại thị trường Đức nhờ nguồn cung ổn định và chất lượng đảm bảo. Triển vọng xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang thị trường Đức sẽ khả quan trong năm 2022 nhờ lợi thế về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Nhu cầu nhập khẩu hạt điều của Đức tăng sẽ tác động tích cực lên ngành điều Việt Nam.
Xuất khẩu nông sản đi Trung Quốc sẽ gặp khó dịp Tết 2022 Xuất khẩu nông sản đi Trung Quốc sẽ gặp khó dịp Tết 2022
Đây là dự báo của ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam. Điều này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc dự định tạm ngừng dịch vụ các cảng trong vòng 6 tuần, khả năng hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang nước này sẽ dồn qua đường bộ và sẽ ách tắc…
Cán cân thương mại đảo chiều, Việt Nam xuất siêu 225 triệu USD trong 11 tháng năm 2021 Cán cân thương mại đảo chiều, Việt Nam xuất siêu 225 triệu USD trong 11 tháng năm 2021
Tiếp tục có sự cải thiện, cán cân thương mại hàng hóa trong tháng 11/2021 ước tính xuất siêu 100 triệu USD (tháng 10 xuất siêu 2,85 tỷ USD). Qua đó, trong 11 tháng năm 2021, cán cân thương mại hàng hóa ước xuất siêu 225 triệu USD.
In bài viết

Truyền hình