Ngày 23/10, VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án gian lận thi cử ở tỉnh Hòa Bình.
Cử tri kiến nghị làm rõ trách nhiệm Bộ GD-ĐT vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình và Sơn La Vụ gian lận thi ở Hà Giang: "Tôi mang tiếng em ông Triệu Tài Vinh bao lâu nay" Gian lận điểm thi Hà Giang: Đề nghị phạt người chủ mưu 8-9 năm tù

Viện kiểm sát Nhân dân tối cao hôm nay đã ban hành cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ gian lận thi cử xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình.

Các bị cáo gồm: Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình.

Đỗ Mạnh Tuấn - nguyên Phó hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy.

Diệp Thị Hồng Liên - nguyên Phó trưởng phòng khảo thí.

Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên phòng khảo thí

Khương Ngọc Chất - nguyên Trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình cùng các bị can là trưởng phòng giáo dục huyện, giáo viên, hiệu trưởng một số trường học trên địa bàn.

15 bi can bi truy to trong vu gian lan diem thi o hoa binh
6 trong số 15 bị can của vụ án. (Ảnh: Bộ Công an)

Các bị can bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Riêng bị can Đỗ Mạnh Tuấn còn bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” và bị can Hồ Chúc - giáo viên Trường THPT Thanh Hà bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình, các bị can là người có chức vụ, quyền hạn liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức thi, công tác chấm thi.

Theo hồ sơ tố tụng, Nguyễn Quang Vinh đã chỉ đạo, thống nhất với Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn (38 tuổi, cựu chuyên viên Phòng khảo thí) can thiệp bài thi trắc nghiệm nhằm nâng điểm thi cho các thí sinh.

Thông qua các mối quan hệ, Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp nhận sửa điểm cho 35 thí sinh. Nguyễn Quang Vinh nhờ Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm thi cho 29 thí sinh (kỳ thi năm 2017 cũng có một số thí sinh được nâng điểm).

Theo điều tra, tháng 6/2018, Hồ Chúc biết Đỗ Mạnh Tuấn là thành viên Ban chấm chi trắc nghiệm kỳ thi nên Chúc hẹn gặp nam hiệu phó trường nội trú.

Được Tuấn đồng ý, Chúc đã đến quán cà phê cạnh sân vận động huyện Lạc Thủy để trao đổi, nhờ Tuấn nâng điểm thi cho 2 thí sinh.

Quá trình chấm thi, Đỗ Mạnh Tuấn đã can thiệp bài thi để nâng điểm cho 2 thí sinh. Sau khi có kết quả, Chúc đã đưa 300 triệu đồng cho Tuấn để "cám ơn".

Đỗ Mạnh Tuấn còn khai bản thân đã được một số người đưa 750 triệu đồng để nâng điểm cho 6 thí sinh. Tuy nhiên, Cơ quan An ninh điều tra không đủ căn cứ kết luận phạm tội đưa và nhận hối lộ đối với khoản tiền này.

Truyền hình