Trong các trận chiến nảy lửa ở Yemen, lần đầu tiên một chiếc xe tăng T-72S rất hiện đại được ghi nhận là đã bị bắn hạ.

Trước đó từng có thông tin về việc các xe tăng cũ của Liên Xô như T-55 và T62, T-80BV do Belorusia cung cấp, và T-72AV thuộc quân đội Sudan bị tiêu diệt và hư hỏng.

Liên quan tới chiếc T-72S, mặc dù những cỗ máy này đã có mặt ở Yemen từ rất lâu, nhưng người ta chưa bao giờ nhìn thấy chúng. Lần đầu tiên chúng rơi vào ống kính máy ảnh là hồi tháng 12 năm ngoái trong cuộc đụng độ vũ trang ở Sana.

xe tang t 72s toi tan lan dau tien bi ban ha tai yemen uy danh sup do

Chiếc xe tăng T-72S đầu tiên được ghi nhận đã bị bắn hạ.

Các thông tin thiệt hại của những xe tăng này cũng không đăng tải hay ghi nhận ở bất cứ đâu khiến nó được ví như là một cỗ máy bất khả chiến bại. Tuy nhiên, mới đây, lần đầu tiên trên trang Twitter YemeniObserv đã xuất hiện những bức ảnh của 1 chiếc T-72S bị hư hỏng.

xe tang t 72s toi tan lan dau tien bi ban ha tai yemen uy danh sup do

Chiếc xe tăng T-72S đầu tiên được ghi nhận đã bị bắn hạ.

  • NÓNG: "Thần chết sắp gõ cửa", trùm khủng bố khét tiếng HTS bán tháo tài sản ở Idlib, Syria

  • NÓNG: Pháp "đổ dầu vào lửa" - Sẵn sàng tấn công Syria

Theo quan sát, dường như đã có một quả bom hoặc đạn pháo cỡ lớn nổ ngay bên cạnh chiếc xe tăng này – mũi xe chi chít mảnh đạn. Sóng xung kích đã thổi tung miếng bảo vệ bên hông và lớp sàn trên bánh xích, xé toạc xích và đánh văng các bánh chịu nặng.

Có lẽ, cả khoang máy và hộp số cũng bị hư hỏng, nhưng điều đó không rõ trên các bức ảnh. Mặc dù vậy, nói chung, các hư hỏng này không đáng ngại, nếu có các chuyên gia sửa chữa xe tăng tay nghề cao thì cỗ máy này nhanh chóng trở lại chiến đấu.

Dù cho thế nào thì uy danh của những chiếc T-72S tối tân vẫn được giữ vững chứ chưa đến nỗi sụp đổ một cách thảm hại.

Bảo Lam

In bài viết

Truyền hình