Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
07:46 | 19/07/2015 GMT+7

"Xâm mình" làm nông để khuyến nông

aa
Từ bỏ công việc trong một tập đoàn đa quốc gia, đôi vợ chồng trẻ về Vĩnh Long tậu mảnh đất bảy hecta, gầy dựng một nông trang kiểu mẫu kết hợp công nghệ cao, với mong ước tạo ra cái nhìn khác về nông nghiệp.

xam minh lam nong de khuyen nong

Làm nông không chỉ kinh nghiệm về cây trồng, mà còn cần kinh nghiệm về con người. May mắn tôi đã gặp được những kỹ sư ở đại học Cần Thơ rất nhiệt tình hướng dẫn chăm sóc cho cây. hoạ chân dung: Hoàng Tường

Làm thế nào một thư sinh chuyên viết phần mềm như anh lại quyết định “chân lấm tay bùn”?

Quê tôi ở Cần Thơ. Nhà ngoại tôi chuyên trồng trà và hoa lài để làm trà lài. Tình yêu cây cỏ thấm vào tôi lúc nào không biết. Sáu năm trời chuyên viết phần mềm cho các dây chuyền sản xuất của một nhà máy sản xuất phân bón Nhật Bản. Trò chuyện thường xuyên với người Nhật, tôi thấy có một điểm tương đồng là họ cũng rất thích trồng trọt…

Dành dụm 300 triệu đồng, sau đó vay mượn nhiều nơi, hai vợ chồng tôi đã quyết định mua mảnh đất đầu tiên 6.000m2 ở Vĩnh Long, giờ thì đã thành 7ha. Mong ước của tôi là làm ra sản phẩm chất lượng, an toàn, không có hoá chất độc hại.

Nông trang Hoà Bình là mô hình kết hợp với đại học Cần Thơ hỗ trợ về kỹ thuật, một người bạn Nhật Bản giúp tôi nghiên cứu về phân bón bảo vệ thực vật cho cây có múi, và vợ tôi, nhân viên của ngân hàng Standard Chartered chính là nhà tư vấn về nguồn vốn…

Làm thế nào để cải tạo vùng đất bị nhiễm độc vì các loại phân hoá học?

Gian nan nhất là quá trình cải tạo đất. Khi tôi đặt chân lên mảnh đất này, đất đã bị chai hết, nguồn nước cũng bị hư. Phải cào đất thật sâu xuống 2 – 3m và lật ngược lại, phun phân vi sinh lên, sau đó là lấy bã đậu nành trộn với tro rải đều. Tốn gần hai tấn bã đậu nành cho 7ha đất, rồi để đất tự hoại. Nhưng vẫn chưa trồng chuyên canh được. Tôi tiếp tục trồng bắp và đậu, những cây lấy trái và tiếp tục để thân tự hoại. Bên cạnh đó là phải rửa đất nhiều lần bằng nguồn nước sạch, xẻ mương đào ao tạo những lối đi để xuồng có thể luồn lách vào vườn cây tưới tiêu chăm bón thuận lợi hơn.

Ngoài đất mình, anh còn muốn đưa cách làm, cách nghĩ mới đến nông dân ở đây?

Tại sao người nước ngoài không thể mở nhà máy chế biến cam, bưởi ở đây, dù họ rất muốn? Vì không thể tìm được nguồn nguyên liệu ổn định, đúng chất lượng, giá thành ổn định, mặc dầu nơi đây đất màu mỡ, khí hậu thuận lợi. Hiện người Nhật, người Đài Loan, Hàn Quốc… đã đem giống, đem phân bón xuống tận các làng quê, và thu mua luôn sản phẩm đem sang nước họ. Nếu người nông dân không tự thay đổi, và Nhà nước không quyết liệt, chúng ta sẽ biến thành “tá điền” ngay trên mảnh đất của mình. Phải thay đổi từ chính mỗi người, và Chính phủ phải hỗ trợ sát sao về vốn và kỹ thuật. TPP tràn vào có thể khó khăn một hai năm đầu, nhưng tôi tin sau đó sẽ phát triển mạnh.

Để người dân tận mắt chứng kiến sự thay đổi về canh tác khi có khoa học kỹ thuật, tôi đã cho những người dân nghèo trồng xen canh rau, bông cải, hành, ớt… trên đất của mình để có thêm thu nhập, vừa để tận dụng tưới tiêu cho chanh bưởi luôn. Khi thấy cây trái của tôi to và ngon hơn cách trồng truyền thống, theo kinh nghiệm, chính họ sẽ là “sứ giả” lan truyền để mọi người trong xã trồng theo. Tôi và các thành viên trong nhóm kỹ thuật của đại học Cần Thơ coi đây là một nhiệm vụ, chia sẻ hết những gì mình biết và không giấu nghề để mọi người cùng làm, có như thế mới tạo được thương hiệu bưởi Mỹ Hoà.

Thắng được thói quen be bờ đắp đê, ích kỷ hẹp hòi cũng khó vô cùng, vì nguồn nước từ xưa đến giờ vẫn tự ai nấy thủ. Mùa mưa đến nhưng do bị bít lại nên các mảnh đất nằm giữa cánh đồng lúc nào cũng thiếu nước. Tôi phải vận động bà con cùng khai thông dòng nước, làm lại hệ thống thuỷ lợi để mọi người đều có nước sạch chảy vào.

Điều gì khiến anh buồn nhất khi tiếp cận với đời sống nông dân?

Những chương trình khuyến nông… chỉ có trên báo đài! Cọ xát với thực tế, hiếm ai thực tâm chỉ dạy nông dân về giống, về phân bón, về nguồn vốn. Nếu có ai chỉ bảo tận tình, đưa con giống, chỉ cách trồng, có đầu ra ổn định chắc chắn họ sẽ theo. Dở nhất của chúng ta bây giờ là tìm đường xuất khẩu, chế biến sau thu hoạch, điều đó phụ thuộc vào chiến lược phát triển nông nghiệp của Chính phủ. Đừng để tình trạng thương lái “dạy hư”cho nông dân kéo dài sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn hoài, như chiếc áo rách vá chằng vá đụp, không thoát ra được.

Anh đã từng phải trả giá đắt cho quyết định liều lĩnh của mình?

Lần đầu tiên chưa có kinh nghiệm, mua 10.000 cây mít gồm 4 – 5 loại giống khác nhau về trồng, nhưng lại không biết là đất đã bị chai không thể lớn nổi, ra trái đèo phải chặt bỏ hết, mất một đống tiền. Tôi chấp nhận đi vay ngân hàng mấy trăm triệu quay sang trồng nấm linh chi, nấm bào ngư, định lấy ngắn nuôi dài. Nhưng lứa đầu tiên nghe theo cách của người khác cũng hư hết, mất tiền. Phải tự tìm hiểu, học lại từ đầu. Làm nông không chỉ kinh nghiệm về cây trồng, mà còn cần kinh nghiệm về con người. May mắn tôi đã gặp được những kỹ sư ở đại học Cần Thơ rất nhiệt tình hướng dẫn chăm sóc cho cây. Vợ chồng chắt bóp chi tiêu đến mức tối đa.

Bù vào đó, nhìn từng gốc chanh nảy mầm, đơm hoa, ra trái, niềm vui đó là vô tận, chỉ có những người làm nông mới hiểu được.

Anh nghĩ gì về những “ông chủ trẻ” có tri thức đang bước vào đầu tư nông nghiệp như anh?

Tôi thấy mình đang… đơn lẻ. Dẫn nhiều bạn bè xuống nông trang, ai cũng rất thích nhưng ít ai dám từ bỏ cuộc sống hiện tại để về nông thôn. Tôi hy vọng khi đội ngũ tri thức trẻ đến với nông nghiệp được nhân lên, sẽ có thương hiệu Bưởi Việt Nam, Chanh Việt Nam, Chuối Việt Nam, không bị dán nhãn bởi các công ty nước ngoài. Người dân sẽ được ăn trái cây ngon hơn, an toàn hơn, chứ không phải là kiểu thu hoạch trái non ngậm chín bằng thuốc hoá học tràn lan như hiện nay.

Nghe nói cả gia đình anh ăn chay trường?

Quay về với đất đai, cây trái cũng là quay về với những giá trị thật cho xã hội. Cả nhà tôi ăn chay trường, nên rất quan tâm đến thực phẩm cho con người. Ăn chay gắn liền với đời sống tâm linh, giúp cho tinh thần khoẻ mạnh hơn, có tình yêu thương với cây cỏ, với động vật. Tôi tin vào nhân quả, tin vào giá trị gia đình. Làm sao gia đình yêu thương nhau và lan toả tình yêu thương ấy đến mọi người xung quanh là hạnh phúc nhất.

Kim Yến-TGTT (thực hiện)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ.
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Australia do Chủ tịch Hội Trần Thọ Đạt dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 238 năm Quốc khánh Australia (26/01/1788 - 26/01/2026). Bà Renee Deschamps, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đã tiếp đoàn.
Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Ngày 23/01 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo quốc tế “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay về điều tra và lập hồ sơ hiệu quả đối với hành vi tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân quyền của Liên hợp quốc, đại diện nhiều bộ, ngành, cơ quan tư pháp, thực thi pháp luật và y tế trong nước.
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Ngày 21/01, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) đã diễn ra phiên họp toàn thể đầu tiên của tiến trình đàm phán liên Chính phủ (IGN) về cải tổ Hội đồng Bảo an trong khuôn khổ Khoá 80 Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động