Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
07:46 | 19/07/2015 GMT+7

"Xâm mình" làm nông để khuyến nông

aa
Từ bỏ công việc trong một tập đoàn đa quốc gia, đôi vợ chồng trẻ về Vĩnh Long tậu mảnh đất bảy hecta, gầy dựng một nông trang kiểu mẫu kết hợp công nghệ cao, với mong ước tạo ra cái nhìn khác về nông nghiệp.

xam minh lam nong de khuyen nong

Làm nông không chỉ kinh nghiệm về cây trồng, mà còn cần kinh nghiệm về con người. May mắn tôi đã gặp được những kỹ sư ở đại học Cần Thơ rất nhiệt tình hướng dẫn chăm sóc cho cây. hoạ chân dung: Hoàng Tường

Làm thế nào một thư sinh chuyên viết phần mềm như anh lại quyết định “chân lấm tay bùn”?

Quê tôi ở Cần Thơ. Nhà ngoại tôi chuyên trồng trà và hoa lài để làm trà lài. Tình yêu cây cỏ thấm vào tôi lúc nào không biết. Sáu năm trời chuyên viết phần mềm cho các dây chuyền sản xuất của một nhà máy sản xuất phân bón Nhật Bản. Trò chuyện thường xuyên với người Nhật, tôi thấy có một điểm tương đồng là họ cũng rất thích trồng trọt…

Dành dụm 300 triệu đồng, sau đó vay mượn nhiều nơi, hai vợ chồng tôi đã quyết định mua mảnh đất đầu tiên 6.000m2 ở Vĩnh Long, giờ thì đã thành 7ha. Mong ước của tôi là làm ra sản phẩm chất lượng, an toàn, không có hoá chất độc hại.

Nông trang Hoà Bình là mô hình kết hợp với đại học Cần Thơ hỗ trợ về kỹ thuật, một người bạn Nhật Bản giúp tôi nghiên cứu về phân bón bảo vệ thực vật cho cây có múi, và vợ tôi, nhân viên của ngân hàng Standard Chartered chính là nhà tư vấn về nguồn vốn…

Làm thế nào để cải tạo vùng đất bị nhiễm độc vì các loại phân hoá học?

Gian nan nhất là quá trình cải tạo đất. Khi tôi đặt chân lên mảnh đất này, đất đã bị chai hết, nguồn nước cũng bị hư. Phải cào đất thật sâu xuống 2 – 3m và lật ngược lại, phun phân vi sinh lên, sau đó là lấy bã đậu nành trộn với tro rải đều. Tốn gần hai tấn bã đậu nành cho 7ha đất, rồi để đất tự hoại. Nhưng vẫn chưa trồng chuyên canh được. Tôi tiếp tục trồng bắp và đậu, những cây lấy trái và tiếp tục để thân tự hoại. Bên cạnh đó là phải rửa đất nhiều lần bằng nguồn nước sạch, xẻ mương đào ao tạo những lối đi để xuồng có thể luồn lách vào vườn cây tưới tiêu chăm bón thuận lợi hơn.

Ngoài đất mình, anh còn muốn đưa cách làm, cách nghĩ mới đến nông dân ở đây?

Tại sao người nước ngoài không thể mở nhà máy chế biến cam, bưởi ở đây, dù họ rất muốn? Vì không thể tìm được nguồn nguyên liệu ổn định, đúng chất lượng, giá thành ổn định, mặc dầu nơi đây đất màu mỡ, khí hậu thuận lợi. Hiện người Nhật, người Đài Loan, Hàn Quốc… đã đem giống, đem phân bón xuống tận các làng quê, và thu mua luôn sản phẩm đem sang nước họ. Nếu người nông dân không tự thay đổi, và Nhà nước không quyết liệt, chúng ta sẽ biến thành “tá điền” ngay trên mảnh đất của mình. Phải thay đổi từ chính mỗi người, và Chính phủ phải hỗ trợ sát sao về vốn và kỹ thuật. TPP tràn vào có thể khó khăn một hai năm đầu, nhưng tôi tin sau đó sẽ phát triển mạnh.

Để người dân tận mắt chứng kiến sự thay đổi về canh tác khi có khoa học kỹ thuật, tôi đã cho những người dân nghèo trồng xen canh rau, bông cải, hành, ớt… trên đất của mình để có thêm thu nhập, vừa để tận dụng tưới tiêu cho chanh bưởi luôn. Khi thấy cây trái của tôi to và ngon hơn cách trồng truyền thống, theo kinh nghiệm, chính họ sẽ là “sứ giả” lan truyền để mọi người trong xã trồng theo. Tôi và các thành viên trong nhóm kỹ thuật của đại học Cần Thơ coi đây là một nhiệm vụ, chia sẻ hết những gì mình biết và không giấu nghề để mọi người cùng làm, có như thế mới tạo được thương hiệu bưởi Mỹ Hoà.

Thắng được thói quen be bờ đắp đê, ích kỷ hẹp hòi cũng khó vô cùng, vì nguồn nước từ xưa đến giờ vẫn tự ai nấy thủ. Mùa mưa đến nhưng do bị bít lại nên các mảnh đất nằm giữa cánh đồng lúc nào cũng thiếu nước. Tôi phải vận động bà con cùng khai thông dòng nước, làm lại hệ thống thuỷ lợi để mọi người đều có nước sạch chảy vào.

Điều gì khiến anh buồn nhất khi tiếp cận với đời sống nông dân?

Những chương trình khuyến nông… chỉ có trên báo đài! Cọ xát với thực tế, hiếm ai thực tâm chỉ dạy nông dân về giống, về phân bón, về nguồn vốn. Nếu có ai chỉ bảo tận tình, đưa con giống, chỉ cách trồng, có đầu ra ổn định chắc chắn họ sẽ theo. Dở nhất của chúng ta bây giờ là tìm đường xuất khẩu, chế biến sau thu hoạch, điều đó phụ thuộc vào chiến lược phát triển nông nghiệp của Chính phủ. Đừng để tình trạng thương lái “dạy hư”cho nông dân kéo dài sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn hoài, như chiếc áo rách vá chằng vá đụp, không thoát ra được.

Anh đã từng phải trả giá đắt cho quyết định liều lĩnh của mình?

Lần đầu tiên chưa có kinh nghiệm, mua 10.000 cây mít gồm 4 – 5 loại giống khác nhau về trồng, nhưng lại không biết là đất đã bị chai không thể lớn nổi, ra trái đèo phải chặt bỏ hết, mất một đống tiền. Tôi chấp nhận đi vay ngân hàng mấy trăm triệu quay sang trồng nấm linh chi, nấm bào ngư, định lấy ngắn nuôi dài. Nhưng lứa đầu tiên nghe theo cách của người khác cũng hư hết, mất tiền. Phải tự tìm hiểu, học lại từ đầu. Làm nông không chỉ kinh nghiệm về cây trồng, mà còn cần kinh nghiệm về con người. May mắn tôi đã gặp được những kỹ sư ở đại học Cần Thơ rất nhiệt tình hướng dẫn chăm sóc cho cây. Vợ chồng chắt bóp chi tiêu đến mức tối đa.

Bù vào đó, nhìn từng gốc chanh nảy mầm, đơm hoa, ra trái, niềm vui đó là vô tận, chỉ có những người làm nông mới hiểu được.

Anh nghĩ gì về những “ông chủ trẻ” có tri thức đang bước vào đầu tư nông nghiệp như anh?

Tôi thấy mình đang… đơn lẻ. Dẫn nhiều bạn bè xuống nông trang, ai cũng rất thích nhưng ít ai dám từ bỏ cuộc sống hiện tại để về nông thôn. Tôi hy vọng khi đội ngũ tri thức trẻ đến với nông nghiệp được nhân lên, sẽ có thương hiệu Bưởi Việt Nam, Chanh Việt Nam, Chuối Việt Nam, không bị dán nhãn bởi các công ty nước ngoài. Người dân sẽ được ăn trái cây ngon hơn, an toàn hơn, chứ không phải là kiểu thu hoạch trái non ngậm chín bằng thuốc hoá học tràn lan như hiện nay.

Nghe nói cả gia đình anh ăn chay trường?

Quay về với đất đai, cây trái cũng là quay về với những giá trị thật cho xã hội. Cả nhà tôi ăn chay trường, nên rất quan tâm đến thực phẩm cho con người. Ăn chay gắn liền với đời sống tâm linh, giúp cho tinh thần khoẻ mạnh hơn, có tình yêu thương với cây cỏ, với động vật. Tôi tin vào nhân quả, tin vào giá trị gia đình. Làm sao gia đình yêu thương nhau và lan toả tình yêu thương ấy đến mọi người xung quanh là hạnh phúc nhất.

Kim Yến-TGTT (thực hiện)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ.
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.

Đọc nhiều

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra trên cả nước vào ngày 15/3. Những ngày này, tại nhiều trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc nhằm bảo đảm quyền bầu cử của người đang bị tạm giữ, tạm giam theo đúng quy định của pháp luật.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Đây là chia sẻ của chị Hannah Huyền Vũ, Chủ tịch Hội Tài năng Trẻ Việt Úc (AVTN), Giám đốc Đối ngoại (Đông Nam Á) tại Đại học Tây Úc trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Kỳ vọng của lưu học sinh vào Ngày hội bầu cử của đất nước

Kỳ vọng của lưu học sinh vào Ngày hội bầu cử của đất nước

Trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, nhiều lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm, theo dõi sát sao các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đồng thời kỳ vọng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục phát huy vai trò đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động