Trang chủ Chính trị - Xã hội
20:20 | 18/02/2022 GMT+7

WWF tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong bảo tồn đa dạng sinh học

aa
Ngày 18/2, WWF-Việt Nam ra thông cáo trong đó đánh giá cao các cam kết về đa dạng sinh học Việt Nam gần đây đã thể hiện trên các diễn đàn toàn cầu và sự kiên định trong nỗ lực đưa quốc gia phát triển theo hướng kinh tế tuần hoàn, trung hòa carbon, với nền nông nghiệp sinh thái thuận hòa với thiên nhiên.
Học sinh Việt kiều Campuchia thấy yên tâm khi quay trở lại học trực tiếp tại Đồng Tháp và An Giang Học sinh Việt kiều Campuchia thấy yên tâm khi quay trở lại học trực tiếp tại Đồng Tháp và An Giang
WWF mong muốn tăng cường hợp tác bảo vệ môi trường địa phương tại Việt Nam WWF mong muốn tăng cường hợp tác bảo vệ môi trường địa phương tại Việt Nam
WWF tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong bảo tồn đa dạng sinh học
WWF ký kết hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 13 đến ngày 19/2, ông Prasanna De Silva, Giám đốc điều hành WWF toàn cầu cho biết: “Chúng tôi vô cùng ấn tượng với những cam kết đầy tham vọng các nhà lãnh đạo Việt Nam đã đưa ra trong bản Cam kết của các nhà lãnh đạo toàn cầu về thiên nhiên, mục tiêu về net Zero tại COP26 và trách nhiệm minh bạch, bền vững của Việt Nam trong vai trò của nhà cung cấp lương thực, thực phẩm tại Hội nghị thượng đỉnh của hệ thống lương thực, thực phẩm của Liên hợp quốc”.

“WWF cam kết tiếp tục đồng hành với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, là các Bộ đang giữ vai trò chủ chốt trong việc tham mưu và thực hiện các chính sách và kế hoạch về đa dạng sinh học của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi đầy thách thức và cơ hội này. Cần tập trung vào những thay đổi cần thiết cho khung chính sách và thực thi chính sách, đẩy mạnh sự tham gia của khối tư nhân và bảo đảm chia sẻ lợi ích công bằng cho các bên liên quan, bao gồm các cộng đồng sống phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên, góp phần vào sự phát triển bền vững của Việt Nam,” ông Prasanna nói.

Ông Prasanna đã cùng với Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường thể hiện sự đồng lòng và cam kết thông qua việc ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác, lần lượt vào ngày 14 và ngày 16/2 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan khẳng định, Việt Nam cần có một cuộc cách mạng nông nghiệp, đây là cuộc cách mạng không đánh đổi chi phí, kể cả chi phí hữu hình và vô hình, trong đó phải kể đến các chi phí đa dạng sinh học và môi trường.

"Chúng tôi đánh giá cao vai trò đi đầu của WWF trong việc bảo tồn đa dạng sinh học, xây dựng một tương lai phát triển bền vững cho con người, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, tư vấn các giải pháp và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam giải quyết các thách thức của quá trình phát triển quốc gia và ngành, đặc biệt là trong lĩnh vực lâm nghiệp mà hai bên đang hợp tác rất tốt và hiệu quả", Bộ trưởng phát biểu tại lễ ký kết.

Cũng trong tuần này, WWF và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức “Diễn đàn Chính sách cao cấp: Phương pháp Tiếp cận mới cho cảnh quan nông nghiệp bền vững”.

Diễn đàn đã chia sẻ những mô hình thành công tại Việt Nam cũng như trên thế giới về sử dụng các nguyên tắc như triệu tập đa bên, đa chức năng, bảo vệ vốn tự nhiên, chia sẻ lợi ích và tài chính bền vững của các chuyên gia thuộc mạng lưới WWF và các đối tác của Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hội thảo có sự tham gia của rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà chính sách về phát triển và bảo tồn, và các lãnh đạo của 13 tỉnh thành miền Tây.

WWF tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong bảo tồn đa dạng sinh học
Ký kết hợp tác giữa WWF và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đối với hợp tác giữa WWF và Bộ Tài nguyên và Môi trường, đây là bản ghi nhớ mở rộng thiết lập mốc hợp tác mới so với bản ghi nhớ hai bên đã cam kết năm 2019. Trước một loạt những cam kết quốc tế, luật và chiến lược mới, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Trần Hồng Hà kêu gọi sự đổi mới hợp tác tương lai.

“Trong thời gian vừa qua, hai bên đã phối hợp thực hiện nhiều chương trình, dự án có hiệu quả cao, được Chính phủ và các Bộ, ngành của Việt Nam đánh giá cao trong lĩnh vực đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

“Trong thời gian tới, trước những đòi hỏi phải thay đổi cấp bách, chúng tôi mong muốn hợp tác sẽ tập trung vào xây dựng năng lực, chuyển giao công nghệ và mô hình bảo tồn gắn liền với phát triển đã được thực hiện thành công qua các chương trình của WWF, sự hiểu biết đầy đủ về tài chính xanh cũng như cách thức huy động nguồn tài chính này”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Hai bên cũng nhất trí phương pháp tiếp cận bảo tồn cần được chuyển đổi sang gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế, trong đó đặc biệt ưu tiên đến sinh kế của người dân địa phương khu vực bảo tồn.

Bản ghi nhớ mở rộng được đưa ra trong tình trang khẩn cấp toàn cầu mà nguyên nhân chính là mất đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và đại dịch truyền từ động vật hoang dã sang con người. Theo báo cáo Sức sống Hành tinh của WWF năm 2020, chỉ trong vòng 50 năm qua, số lượng quần thể các loài hoang dã đã giảm 68%. Ở khu vực sông Mê Công, khi chảy vào Việt Nam được gọi là sông Cửu Long, sản lượng đánh bắt cá tự nhiên đã giảm 78% trong giai đoạn 2000 tới 2015. Và có rất nhiều con số khác về mất mát sinh cảnh, thiên tai, thời tiết khắc nghiệt, báo động chúng ta phải hành động khẩn cấp trên quy mô toàn cầu với sự quyết tâm của từng quốc gia, từng khu vực.

Hiện nay, WWF đang hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các cơ quan trực thuộc hai bộ và các đối tác thực hiện 32 dự án, giá trị hơn 58 triệu USD.

Cần Thơ: Khởi động chương trình giao lưu văn hóa học sinh, sinh viên Việt Nam - Hàn Quốc Cần Thơ: Khởi động chương trình giao lưu văn hóa học sinh, sinh viên Việt Nam - Hàn Quốc
Chiều 11/2, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ), Trường Phổ thông Thái Bình Dương (PIC) và tổ chức Merry Year International (MYI/Hàn Quốc) đã có buổi tập huấn trao đổi về Chương trình giao lưu trực tuyến với tình nguyện viên Việt Nam - Hàn Quốc.
Học sinh, sinh viên sẽ tiếp tục được giảm thêm 20% giá vé tàu khách Học sinh, sinh viên sẽ tiếp tục được giảm thêm 20% giá vé tàu khách
Ngoài chương trình giảm giá chung áp dụng từ 9/2, học sinh, sinh viên sẽ tiếp tục được giảm thêm 20% giá vé tàu; như vậy, giá vé dành cho học sinh, sinh viên có mức giảm từ 30-70%.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam - EU chung tay vì môi trường sạch

Việt Nam - EU chung tay vì môi trường sạch

Sự kiện Ngày châu Âu tại Việt Nam tại Hạ Long với chủ đề “Việt Nam - EU: Chung tay vì một môi trường sạch” là sáng kiến do Bộ Ngoại giao khởi xướng nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp và người dân về ứng xử có trách nhiệm đối với môi trường, hệ sinh thái tự nhiên.
WWF: Cùng Việt Nam sống xanh và bền vững

WWF: Cùng Việt Nam sống xanh và bền vững

Thay vì canh tác 3 vụ lúa mỗi năm như trước, năm 2023, anh Nguyễn Thanh Nguyên (xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) đã áp dụng mô hình lúa hai vụ và một vụ nuôi cá mùa lũ/lúa nổi kết hợp nuôi cá.
Phim về bảo tồn voọc của Việt Nam đạt giải Nhì tại Liên hoan phim về rừng 2023

Phim về bảo tồn voọc của Việt Nam đạt giải Nhì tại Liên hoan phim về rừng 2023

Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho biết, bộ phim về một nhóm cộng đồng tại xã Tam Mỹ Tây (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cùng chung tay bảo vệ loài voọc chà vá chân xám, một loài cực kỳ nguy cấp, đã đạt giải Nhì thể loại Phim tài liệu ngắn tại Liên hoan phim quốc tế về rừng năm 2023.

Các tin bài khác

Việt Nam - Cuba tăng cường vun đắp quan hệ đoàn kết và hợp tác anh em

Việt Nam - Cuba tăng cường vun đắp quan hệ đoàn kết và hợp tác anh em

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 11/6, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long đã trình Thư ủy nhiệm lên Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz Canel-Bermudez tại Cung Cách mạng.
Đoàn đại biểu Đảng ta thăm và làm việc tại Trung Quốc

Đoàn đại biểu Đảng ta thăm và làm việc tại Trung Quốc

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa làm Trưởng đoàn đại biểu Đảng ta đã hội kiến với ông Hoàng Khôn Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Việt Nam có thêm sĩ quan vào làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc

Việt Nam có thêm sĩ quan vào làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc

Thượng tá Trương Anh Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện (Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng) chính thức trở thành sĩ quan thứ 4 của Quân đội nhân dân Việt Nam trúng tuyển vào làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc.
Lào Cai - Vân Nam (Trung Quốc) cùng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam (Trung Quốc) cùng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị

Đây là một trong những nội dung được trao đổi tại hội nghị thường niên lần thứ 4 giữa các Bí thư Tỉnh ủy và phiên họp lần thứ 10 nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) diễn ra ngày 11/6.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024: Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024: Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024 tuổi Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt mà đánh mất tiền bạc trong tay mình. Con giáp này tin người quá dễ dàng, không phân biệt được đâu là người tốt kẻ xấu nên rất có thể sẽ mắc phải sai lầm vì đặt niềm tin không đúng chỗ.
Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp: Mùi có thành tài?

Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp: Mùi có thành tài?

Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 16/6/2024: Ngày vô cùng thành công của Kim Ngưu

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 16/6/2024: Ngày vô cùng thành công của Kim Ngưu

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 16/6/2024 Kim Ngưu có thể đạt được thành công khi mà bạn bắt tay vào mọi công việc nào mà bản thân đang đảm nhiệm. Chòm sao này có thể khiến mọi người xung quanh phải nể phục khả năng của mình.
Tặng nhiều thiết bị văn phòng cho Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Tặng nhiều thiết bị văn phòng cho Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam vừa tổ chức lễ tiếp nhận một số thiết bị văn phòng có tổng trị giá khoảng 200 triệu đồng do ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng trao tặng.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
Điểm tựa của bản làng

Điểm tựa của bản làng

Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ II năm 2024 có sự tham dự của 200 đại biểu đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo thuộc 47 dân tộc thiểu số sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Hà Nội.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động