TĐO - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) và World Vision sẽ hợp tác triển khai một số các nội dung, chương trình, hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố của Việt Nam nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, đẩy lùi bạo lực thân thể trẻ em.
Plan: Giúp 800 học sinh làm thủ lĩnh của sự thay đổi World Vision-Mavin: Trao “cần câu cá” cho nông dân bằng heo giống World Vision: mang áo ấm đến trẻ em 12 vùng dự án trên cả nước
world vision bo gddt chung tay day lui bao luc tre em tai 14 tinh thanh cua viet nam
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cùng Trưởng Đại diện World Vision Việt Nam Trần Thu Huyền ký kết biên bản thoả thuận.

Sáng 17/5, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) cùng Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision) đã ký kết thoả thuận hợp tác về việc thực hiện sáng kiến “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học”

Theo đó, Bộ GD&ĐT và World Vision sẽ hợp tác triển khai một số các nội dung, chương trình, hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố hiện có dự án của World Vision, gồm: Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Điện Biên, Hưng Yên, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đắc Nông, TP HCM và Bình Thuận.

Sự hợp tác này tập trung đẩy mạnh giáo dục thay đổi hành vi cho giáo viên và học sinh, hướng đến xây dựng và duy trì một môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phi bạo lực.

Các nghiên cứu cho thấy bạo lực thân thể không chỉ để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với các kỹ năng tương tác xã hội của trẻ, mà còn ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của xã hội nói chung.

Trong khuôn khổ của Thoả thuận hợp tác, Bộ GD&ĐT cùng World Vision sẽ cùng nhau đưa vào nhà trường những kiến thức, kỹ năng thực tiễn giúp giáo viên và học sinh ngăn chặn bạo lực đối với trẻ em trong trường học.

Cụ thể, hai bên sẽ biên soạn tài liệu về giáo dục tích cực, giới thiệu phương pháp này cho đội ngũ giáo viên. Đây được đánh giá là cách dạy trẻ hiệu quả, giúp nhận biết và phát huy thái độ, hành vi tích cực mà không cần mắng mỏ hay đòn roi.

Đối với học sinh, giáo dục thay đổi hành vi được chú trọng để các em nhận biết nguy cơ bạo lực, từ đó nâng cao khả năng xử lý tình huống và năng lực tự vệ bản thân. Nội dung này được cụ thể hóa trong các hoạt động như hội thảo, tọa đàm về xây dựng gia đình, giá trị sống, kỹ năng sống; hoạt động huy động sự tham gia, sáng kiến của trẻ để chấm dứt bạo lực; chia sẻ, nhân rộng những mô hình tốt...

Trưởng Đại diện World Vision Trần Thu Huyền nhấn mạnh: “Chúng ta không thể phủ nhận vai trò rất quan trọng của trường học trong việc hình thành nhân cách, uốn nắn thái độ và hành vi của trẻ. Vì vậy các chương trình bảo vệ trẻ em do World Vision giúp đỡ tại 14 tỉnh, thành phố trên cả nước luôn hết sức chú trọng vun đắp các giá trị yêu thương trong gia đình, nhà trường và cộng đồng. Chúng tôi tin rằng, chỉ khi được đối xử và nuôi dưỡng bằng tình yêu thương và sự quan tâm, trẻ em mới nhìn nhận thế giời xung quanh một cách tích cực và đối xử đúng mực với mọi người”.

Bà Huyền cho biết, sáng kiến "Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học" đã được triển khai ở 97 quốc gia và vùng lãnh thổ.

world vision bo gddt chung tay day lui bao luc tre em tai 14 tinh thanh cua viet nam
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại buổi lễ.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết bạo lực thân thể không chỉ khiến trẻ đau đớn về thể xác mà còn tổn thương về tinh thần. Trẻ bị bạo lực sẽ bị ảnh hưởng đến nhân cách và hành vi của mình. Rất có thể, trong tương lai những đứa trẻ ấy lại trở thành những người gây ra bạo lực. Trẻ em có thể là nạn nhân và cũng có thể là nguyên nhân của bạo lực.

Thứ trưởng nhấn mạnh: "Chính vì những tác hại ấy, ngành Giáo dục luôn mong muốn phối hợp với các tổ chức, cá nhân chung tay đẩy lùi bạo lực trẻ em”.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định thỏa thuận này là quan trọng để giảm thiểu tác hại của bạo lực, xâm hại trẻ em nói chung và bạo lực học đường nói riêng. “Bạo lực trẻ em là vấn đề toàn cầu. Việc đẩy lùi phải có sự chung tay của gia đình, nhà trường và cả cộng đồng. Tôi hy vọng thỏa thuận sẽ giúp trẻ em Việt Nam được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, từ đó phát triển thể chất và tinh thần”, bà Nghĩa nhấn mạnh.

world vision bo gddt chung tay day lui bao luc tre em tai 14 tinh thanh cua viet nam World Vision-Mavin: Trao “cần câu cá” cho nông dân bằng heo giống

Tổ chức World Vision (Tầm nhìn Thế giới) và Tập đoàn Mavin sẽ cùng phối hợp triển khai chương trình hỗ trợ về tài chính ...

world vision bo gddt chung tay day lui bao luc tre em tai 14 tinh thanh cua viet nam World Vision: mang áo ấm đến trẻ em 12 vùng dự án trên cả nước

TĐO - Cuối tháng 1, tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) phối hợp với tập đoàn YoungOne Hàn Quốc cùng tổ chức trao ...

world vision bo gddt chung tay day lui bao luc tre em tai 14 tinh thanh cua viet nam World Vision Việt Nam hỗ trợ gần 5 triệu USD thực hiện các dự án tại Hòa Bình

Mới đây, UBND tỉnh Hòa Bình và Tổ chức World Vision Việt Nam (Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam/TNTGVN) đã ký thỏa thuận hợp ...

Truyền hình