Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia ông Mam Bun Heng cho biết virus Corona (nCoV-2019) có thể lây truyền giữa người với người, nhưng không chắc virus này có thể lây lan dưới khí hậu nóng khô của Campuchia.  
thoi tiet campuchia qua nong virus corona kho co the song duoc Video: WHO hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách phòng chống virus Corona
thoi tiet campuchia qua nong virus corona kho co the song duoc Muôn kiểu phòng chống virus corona của người dân Trung Quốc
thoi tiet campuchia qua nong virus corona kho co the song duoc
Học sinh được rửa tay trước khi vào lớp tại một trường quốc tế ở Campuchia (Ảnh: Heng Chivoan/ The Phnom Penh Post)

Ngày 29/1, trong bài phỏng vấn với tờ The Phnom Penh Post, Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia - ông Bun Heng cho biết virus Corona không thể tồn tại ở nhiệt độ cao hơn 30 độ C. Do đó, việc lây nhiễm từ người sang người khó có thể xảy ra ở Campuchia.

Ông cho biết virus Corona có thể lây lan ở Campuchia trong trường hợp người nhiễm bệnh tiếp xúc rất gần với người mang mầm bệnh mà không mặc đồ bảo hộ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh virus corona sống trong niêm dịch (một thuật ngữ chỉ loại chất nhầy thường sản sinh khi thể trạng yếu) và nó có thể được truyền từ người này sang người khác, vì vậy người dân vẫn phải thận trọng.

Trước đó hôm 27/1, Chính phủ Hoàng gia Campuchia xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Corona. Bệnh nhân là ông Jia Jianhua, 60 tuổi, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Corona khi kiểm tra tại một bệnh viện ở Sihanoukville với các triệu chứng giống như bệnh cúm.

Bệnh nhân này đáp chuyến bay từ thành phố Vũ Hán - nơi bùng phát đại dịch về Sihanoukville hôm 23/1. Tính đến thời điểm hiện tại, Campuchia chưa ghi nhận thêm bất cứ trường hợp nhiễm bệnh nào.

thoi tiet campuchia qua nong virus corona kho co the song duoc
Bộ trưởng Y tế Campuchia tỏ ra lạc quan với dịch cúm do virus Corona

Bộ trường Bun Heng cho biết, bệnh nhân 60 tuổi được điều trị tại một bệnh viện địa phương và đang trong tình trạng tốt. Bệnh nhân sẽ được cách ly trong 14 ngày, và bệnh nhân được xuất viện hay không phụ thuộc vào quyết định của Bộ Y tế nước này.

Liên quan đến vấn đề đeo khẩu trang phòng ngừa virus corona, hôm 29/1, ông Chim Pheaktra, một cựu nhân viên của Viện Pasteur Campuchia, cho biết việc đeo khẩu trang không thể bảo vệ hoàn toàn khỏi virus corona. Do virus này có kích thước khoảng 0,125 micromet, nhỏ hơn vi khuẩn.

Ngoài ra, ông Chim Pheaktra cho rằng người Campuchia không cần đeo khẩu trang vì virus corona không thể sống sót được ở môi trường nhiệt độ cao như Campuchia.

Ông cho biết virus chỉ phát triển mạnh ở nhiệt độ dưới 20 độ C. Ở vùng khí hậu nóng hơn, nó chỉ có thể được lan truyền khi một người tiếp xúc ở phạm vi rất gần (dưới 1m) với người mang virus mà không mặc bất kỳ đồ bảo hộ nào. Việc truyền nhiễm ở đây khó xảy ra ở đây vì khí hậu Campuchia quá nóng. Ông cho biết, cho đến nay chỉ có một trường hợp nhiễm virus được báo cáo ở Campuchia và những người không sống ở khu vực được báo cáo có virus không nhất thiết phải đeo khẩu trang.

Bộ Y tế Campuchia mới đây ban hành văn bản, theo đó hướng dẫn công dân tránh tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc những người đã đến du lịch tại chợ hải sản Huanan ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Bộ cũng khuyến cáo người dân nên rửa tay sau khi tiếp xúc với động vật và nấu chín thức ăn trước khi ăn; che miệng, mũi bằng khăn, giấy ăn khi hắt hơi hay ho; tránh chạm vào mặt sau khi tiếp xúc với động vật hay các thực phẩm tươi sống ngoài chợ; tránh tiếp xúc với các loại thịt không đạt tiêu chuẩn, phân của động vật hoặc nội tạng động vật trong chợ; hạn chế khạc nhổ bừa bãi tại nơi công cộng …. Ngoài ra, mọi người phải sử dụng thớt và dao khác nhau cho thực phẩm sống và chín; rửa tay, vệ sinh các thiết bị làm bếp sau khi xử lý thực phẩm; rửa tay ít nhất một lần một ngày.

Bộ Y tế Campuchia khuyến cáo người dân đi du lịch Trung Quốc trong thời gian gần đây và có những triệu chứng như sốt từ 38 độ C trở lên kèm các triệu chứng ho, sổ mũi, đau họng, thở nặng và khó thở phải liên hệ ngay với đường dây cấp cứu của Campuchia. Bộ cũng cho biết người cao niên và những người mắc các bệnh như hen suyễn, tiểu đường và bệnh tim có nguy cơ nhiễm virus cao hơn.

thoi tiet campuchia qua nong virus corona kho co the song duoc Giá vàng hôm nay 30/1: Tiếp tục leo cao do virus Corona
thoi tiet campuchia qua nong virus corona kho co the song duoc Ngừng tất cả chuyến bay từ vùng có dịch virus Corona đến Việt Nam
thoi tiet campuchia qua nong virus corona kho co the song duoc Tổng thống Donald Trump dành lời khen Việt Nam sau khi chữa thành công một bệnh nhân nhiễm virus corona?
In bài viết

Truyền hình