WB cho Ai Cập vay 1 tỷ USD để cải cách kinh tế
Trong một tuyên bố, WB cho biết khoản vay này sẽ là khoản vay cuối cùng trong gói hỗ trợ cải cách kinh tế trị giá 3,15 tỷ USD với ba lần giải ngân được khởi động từ năm 2015. Số tiền sẽ hỗ trợ "tất cả các lĩnh vực cải cách" nhằm mục đích củng cố nền kinh tế và tạo thêm việc làm tại Ai Cập.
|
Đồng Bảng Ai Cập. (Ảnh: financialtribune.com)
Quan chức cấp cao của WB Asad Alam nhấn mạnh rằng khoản vay sẽ đặc biệt giúp ích cho quốc gia Bắc Phi này trong việc "phát huy các tiềm năng và nâng cao mức sống cho người dân Ai Cập".
Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tế Ai Cập, bà Sahar Nasr hoan nghênh thông báo của WB nhằm tiếp tục hỗ trợ lộ trình cải cách và chuyển đổi nền kinh tế của Ai Cập.
Bà Nasr cho biết chương trình WB đã giúp nền kinh tế Ai Cập cải thiện tính hấp dẫn đối với đầu tư tư nhân, tạo việc làm đặc biệt cho thanh thiếu niên và phụ nữ.
Hiện tại, WB đang triển khai 19 dự án tại Ai Cập với số tiền cam kết lên tới 7,8 tỷ USD. Các dự án của WB tập trung vào việc giúp người dân Ai Cập giảm nghèo thông qua các chương trình thuộc các lĩnh vực an sinh xã hội, giao thông, nước sạch và vệ sinh nông thôn, nông nghiệp và thủy lợi, nhà ở, y tế và tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.
WB ca ngợi đất nước Bắc Phi này là một mô hình giúp tối đa hóa tài chính cho phát triển, trong đó có kế hoạch "huy động 17 tỷ USD đầu tư tư nhân trong lĩnh vực năng lượng". Ngoài ra, Ai Cập cũng đang nhận được tài trợ song phương từ Ngân hàng Phát triển châu Phi với số vốn vay 500 triệu USD và Anh với 150 triệu USD.
Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đạt được một thoả thuận với chính quyền Ai Cập nhằm giải ngân khoản vay thứ ba trị giá 2 tỷ USD trong gói 12 tỷ USD đã được thông qua vào tháng 11/2016. Hội đồng quản trị của IMF dự kiến sẽ phê duyệt kế hoạch giải ngân vào cuối năm nay.
Kể từ khi làn sóng bạo lực bùng phát tại Ai Cập vào năm 2011 khiến Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ, quốc gia đông dân nhất thế giới Arập này đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh về doanh thu du lịch và giảm đầu tư nước ngoài do bất ổn chính trị và vấn đề an ninh.
Để có thể nhận được khoản vay của IMF, Ai Cập đã tiến hành cải cách mạnh mẽ, áp dụng thuế giá trị gia tăng, cắt giảm trợ cấp năng lượng và trong tháng 11 năm ngoái đã thả nổi đồng nội tệ (đồng Bảng).
Theo Báo Quốc tế
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Tin quốc tế ngày 21/12: Ukraine hài lòng 90% với các bảo đảm an ninh từ châu Âu, Nhật Bản triển khai AI hỗ trợ công chức
CMG ra mắt các sản phẩm văn hóa sáng tạo mùa Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU
Multimedia
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam






