WB cam kết hỗ trợ Việt Nam trở thành nền kinh tế thu nhập cao vào 2045
| Chiều ngày 14/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 dự buổi lễ gặp mặt cảm ơn các đối tác quốc tế đã hỗ trợ vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam. |
| Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang; UBND thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) cùng Tổ chức Liên minh Na-Uy tại Việt Nam vừa tổ chức tổng kết hoạt động dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật và phòng ngừa, ứng phó với biến đổi khí hậu tại tỉnh Hậu Giang” năm 2021 và ký kết dự án năm 2022. |
TTXVN cho biết, theo tin mới nhận từ Ngân hàng Thế giới (WB), ngày 25/3, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Manuela V. Ferro đã kết thúc chuyến thăm 5 ngày tới Việt Nam.
Trong chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam, bà Ferro đã có cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các quan chức cấp cao khác.
Trong các cuộc họp, hai bên đã thảo luận về những ưu tiên và thách thức phát triển của Việt Nam; cũng như việc Việt Nam có thể tận dụng sự hỗ trợ gì của Ngân hàng Thế giới nhằm đạt được những kết quả mang tính chuyển đổi và hữu hình để cải thiện cuộc sống của người dân.
Điểm nổi bật trong chuyến đi lần này là sự thỏa thuận giữa Phó Chủ tịch Ferro và Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cùng thực hiện Báo cáo Việt Nam 2045.
Theo đó, sẽ vạch ra lộ trình và đề xuất giải pháp để Việt Nam hiện thực hóa khát vọng trở thành nền kinh tế thu nhập cao vào năm 2045.
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách Khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Manuela Ferro. Ảnh: Quochoi.vn |
Báo cáo cũng đánh giá tốc độ cải cách đã đặt ra theo lộ trình nêu trong Báo cáo Việt Nam 2035 (văn bản đã được xây dựng từ năm 2016), theo đó phân tích những tác động của đại dịch COVID-19 và các xu hướng lớn khác trên toàn cầu đến quỹ đạo của nền kinh tế; đồng thời, đưa ra những khuyến nghị hỗ trợ các cuộc thảo luận chính sách trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIV, dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2026.
Bà Ferro cho biết: “Hành trình phát triển của Việt Nam đang tiến lên và quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới cũng tương tự. Ngân hàng Thế giới sẽ đề xuất các giải pháp mới sáng tạo để giải quyết các thách thức phát triển phù hợp với những đặc thù trong các cơ hội phát triển của Việt Nam.”
Tại buổi làm việc với Chính phủ, đại diện Ngân hàng Thế giới luôn khẳng định cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
“Chúng tôi rất vui được tiếp tục làm việc với Việt Nam trong một lộ trình mới hướng tới các mục tiêu phát triển đầy tham vọng,” bà Ferro cho biết.
Quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới sẽ tập trung vào các lĩnh vực chiến lược nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng dựa vào năng suất lao động, khả năng thích ứng với khí hậu, việc tận dụng chuyên môn toàn cầu của Ngân hàng Thế giới thông qua các báo cáo phân tích cũng như các khoản hỗ trợ tài chính như từng có trước đây.
Trong chuyến thăm Việt Nam, bà Ferro cũng đã tới Thành phố Hồ Chí Minh để mở rộng quan hệ đối tác giữa Ngân hàng Thế giới và trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam.
Trong buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, hai bên đã thảo luận về những thách thức chính mà thành phố đang đối mặt trong quá trình phục hồi từ cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra và tìm hiểu giải pháp huy động tri thức, nguồn lực tài chính từ Ngân hàng Thế giới để nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng chống chịu của thành phố.
Nhóm công tác chung giữa Ngân hàng Thế giới và Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chính thức được thành lập để xây dựng kế hoạch hợp tác trong những năm tới.
| Danh mục đầu tư hiện nay của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam bao gồm 33 dự án với tổng giá trị lên đến 5,72 tỷ USD trong nhiều lĩnh vực, từ cải thiện đời sống và tăng tính thích ứng của cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, giao thông, năng lượng, quản lý tài nguyên nước, cho đến tăng tính chống chịu của đô thị. Kể từ khi quay trở lại hỗ trợ Việt Nam vào năm 1994, Ngân hàng Thế giới đã cam kết hơn 25,3 tỷ USD tài trợ cho phát triển tại Việt Nam. |
| Đại diện ESCAP khẳng định luôn coi trọng quan hệ đối tác với Việt Nam và cam kết sẽ luôn quan tâm, tích cực hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. |
| Helvetas phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) đang triển khai thực hiện chương trình tập huấn nâng cao năng lực về hòa giải và đóng góp xây dựng chính sách đất đai cho cán bộ các tổ chức đoàn thể và thành viên tổ hòa giải ở cơ sở tại Hòa Bình và Cao Bằng. |
Tin bài liên quan
Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử
Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand
Các tin bài khác
Gia nhập nhóm ngân hàng có quy mô tài sản trên 1 triệu tỷ đồng, HDBank tiếp tục nâng tầm chất lượng tăng trưởng
Thấy gì từ việc Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm cho SeABank?
HDBank tăng trưởng 31% lợi nhuận, gia nhập câu lạc bộ ngân hàng triệu tỷ và ghi dấu ấn mới trên thị trường vốn quốc tế
Quy mô tài sản SeABank vượt 427.100 tỷ đồng, củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn
Đọc nhiều
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore
Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




