Giáo viên luôn có vai trò quan trọng trong sự phát triển của học sinh. Trong hai ngày 6-7/8, Tổ chức Hợp tác Phát triển và Hỗ trợ Kỹ thuật vùng Fla-măng (VVOB - Bỉ) mở khóa tập huấn hè dành cho hơn 60 giáo viên cốt cán, cán bộ quản lý và cán bộ giáo dục thuộc Sở và Phòng GD&ĐT của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum.
Điện Biên: Khánh thành và đưa vào sử dụng trường Mầm non Mường Đun SOSENDERVIE - Thụy Sỹ hỗ trợ 260 triệu đồng xây trường mầm non tại Vĩnh Long Phú Thọ: Điểm sáng xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm tại huyện Phù Ninh
vvob tap huan nang cao nang luc cho hon 60 can bo giao duc mam non
Tập huấn nâng cao năng lực cho hơn 60 cán bộ giáo dục mầm non. Ảnh: VVOB Việt Nam

Tham gia khóa tập huấn còn có sự tham dự của 3 cán bộ giáo dục đến từ thành phố Đà Nẵng.

Chương trình tập huấn này là một trong những nội dung chính dự án “Giảm thiểu rào cản học tập cho trẻ mẫu giáo ở các huyện có hoàn cảnh khó khăn và đa sắc tộc” (BAMI).

Khóa tập huấn này tập trung vào nâng cao kỹ năng xác định các rào cản chính ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ mầm non từ 3-5 tuổi và lên kế hoạch hành động. Tất cả đại biểu tham dự có cơ hội hiểu sâu hơn về cách tạo môi trường học tập có đáp ứng giới, phong phú ngôn ngữ và học thông qua chơi để cải thiện cảm giác thoải mái và sự tham gia của trẻ nhằm giúp trẻ phát triển đúng năng lực bản thân.

Tham dự lớp tập huấn, các học viên sẽ được đào tạo kiến thức về cách thực hiện và tiến hành để hỗ trợ trẻ trong giai đoạn mầm non, phát triển các kỹ năng quản lý sự thay đổi, xây dựng được kế hoạch hành động phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và địa phương, đồng thời bồi dưỡng thêm cho mỗi giáo viên, nhà quản lý về ý thức trách nhiệm của mỗi lực lượng trong giáo dục trẻ, đề cao tinh thần hợp tác, chia sẻ và kiên trì trong thực hiện các hoạt động hỗ trợ trẻ trong giai đoạn mầm non.

Kết quả nghiên cứu của VVOB Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Mầm non – Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, cho thấy sự phát triển không đồng đều giữa các nhóm đối tượng theo giới tính, dân tộc, điểm trường, ngôn ngữ sử dụng ở nhà và ở trường về sự phát triển chung, sự phát triển các lĩnh vực, các hành vi, thói quen, và sự chăm sóc, giáo dục từ người chăm sóc. Ngoài ra, sự phát triển của trẻ có sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Trong đó, các yếu tố ảnh hưởng thuận với sự phát triển chung của trẻ là cân nặng, chiều cao, số năm đi học của cha, mẹ; điều kiện kinh tế gia đình; hành vi, tương tác trong gia đình. Các yếu tố ảnh hưởng nghịch là tuổi của cha, mẹ và số thành viên, số con trong gia đình.

Với tổng kinh phí khoảng 4,1 triệu Euro (tương đương 108 tỷ đồng) do vương Quốc Bỉ tài trợ, VVOB phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh miền Trung Việt Nam bao gồm Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum triển khai dự án từ năm 2017 – 2021 tại các huyện khó khăn và có nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống.

Hiện nay, thách thức lớn nhất đối với giáo dục mầm non ở Việt Nam là nâng cao chất lượng, đặc biệt là đảm bảo tính công bằng thông qua việc tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo được học tập và phát triển. Để giảm thiểu rào cản và cải thiện kết quả học tập của tất cả trẻ em, dự án BAMI sẽ tập trung vào năng lực giảng dạy của giáo viên mầm non, thông qua việc củng cố phương thức bồi dưỡng chuyên môn dành cho các giáo viên theo nhu cầu và do nhà trường chủ trì về nội dung hệ thống quan sát trẻ theo quá trình tại các huyện khó khăn ở miền Trung./.

Xem thêm

vvob tap huan nang cao nang luc cho hon 60 can bo giao duc mam non VVOB Việt Nam tập huấn trường học an toàn tại Quảng Ngãi

Từ ngày 9-12/7, sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển và Hỗ trợ kỹ thuật vùng Fla-măng, ...

vvob tap huan nang cao nang luc cho hon 60 can bo giao duc mam non Tổ chức GNI hỗ trợ 6, 5 tỷ đồng xây dựng ngôi trường thứ 37 tại Việt Nam

Ngôi trường mới kỳ vọng sẽ mang lại điều kiện học tập và sinh hoạt tốt hơn cho 580 trẻ em mầm non từ 3 ...

vvob tap huan nang cao nang luc cho hon 60 can bo giao duc mam non Hai thập kỷ ươm những "mầm non" tiếng Việt ở Kharkov (Ucraina)

Giống như kiều bào tại nhiều nơi trên thế giới, đối với cộng đồng người Việt ở Kharkov (Ucraina), duy trì ngôn ngữ mẹ đẻ cho thế hệ ...

Truyền hình