Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:53 | 28/04/2019 GMT+7

Phú Thọ: Điểm sáng xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm tại huyện Phù Ninh

aa
Một trong các giải pháp để các trường: Mầm non Phú Lộc, Mầm non Bình Bộ và Mầm non Tiên Phú của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ nâng cao chất lượng nuôi duỡng giáo dục trẻ bằng việc “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; bảo đảm tất cả trẻ em đều được tạo cơ hội học tập thông qua vui chơi và các hoạt động phù hợp nhu cầu.

Nếu như trước đây, khi nói đến việc dạy học cho trẻ Mầm non, nhiều mọi người cho rằng các cô giáo khi đến lớp chỉ cần trông trẻ, kể chuyện, dạy múa, hay hát cho trẻ nghe là xong, vì trẻ con đã biết gì đâu mà dạy dỗ hay mầm non chỉ chăm sóc tốt là được, mầm non đâu cần đổi mới phương pháp...

Tuy nhiên, giáo dục Mầm non thực tế hiện nay lại giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên tính cách, sự phát triển của trẻ sau này. Việc đổi mới phương pháp giáo dục Mầm non theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm là điều hết sức cần thiết, để giúp trẻ có thể tự khám phá, tìm hiểu bằng chính sự sáng tạo của mình một cách tự nhiên nhất có thể, giúp mang lại sự hứng thú cho trẻ.

phu tho diem sang xay dung truong mam non lay tre lam trung tam tai huyen phu ninh

Giờ ăn trưa của các bé trường Mầm non Phú Lộc.

Hiện nay, các trường Mầm non: Phú Lộc, Tiên Phú và Bình Bộ đã tổ chức thực hiện tốt việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, luôn nâng cao chất lượng giáo dục chăm sóc trẻ. Đặc biệt, 100% CBGV NV các trường Mầm non này đều đạt trình chuyên môn chuẩn và trên chuẩn; CBGV NV luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ; cơ sở vật chất nhà lớp học, trang thiết bị dạy học cơ bản đầy đủ, để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ.

phu tho diem sang xay dung truong mam non lay tre lam trung tam tai huyen phu ninh
Cảnh quan môi trường sư phạm trường Mầm non Phú Lộc kiên khang trang, Xanh – Sạch – Đẹp.

Cô giáo Hoàng Thị Hải Nam – Hiệu trưởng trường Mầm non Phú Lộc, huyện Phù Ninh cho biết: Nhà trường xác định mục tiêu “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm” để đổi mới toàn diện phương pháp dạy học, chăm sóc trẻ. Theo đó, Ban Giám hiệu nhà trường cùng GV xây dựng môi trường ngoài lớp học, thiết kế các khu vực theo hướng tận dụng các không gian mở: Vẽ các vạch sơn cho trẻ chạy nhảy, đạp xe để tăng cường vận động; thiết kế một vườn cây cảnh với nhiều loại cây, các loại hoa, tất cả đều có gắn thẻ tên cây để trẻ làm quen với chữ cái.

Nhà trường thường xuyên tổ chức Hội thi các buổi tọa đàm các giờ dạy mẫu tổ chức sinh hoạt theo các chuyên đề; các hoạt động do ngành tổ chức. Trong các Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện Phù Ninh, cấp tinh Phú Thọ nhà trường đều có GV đạt giải Nhất. Bên cạnh đó nhà trường còn trú trọng đến phát triển năng khiếu, kỹ năng sống cho trẻ thông qua các hội thi và đưa trẻ đi thăm quan dã ngoại tại Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Đền Hùng, Bảo tàng quân khu 2 được các bậc cha mẹ học sinh nhiệt tình hưởng ứng.

phu tho diem sang xay dung truong mam non lay tre lam trung tam tai huyen phu ninh
Trường Mầm non Phú Lộc được công nhận đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 2 năm 2016.

Nhà trường đã luôn quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất cho các lớp từ máy tính, ti vi, đồ dùng đồ chơi cũng như những nguyên vật liệu cần thiết cho việc dạy và học của cô trò trong trường. Ngoài việc đầu tư về cơ sở vật chất thì ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho giáo viên trẻ được đi học các lớp bồi dưỡng về chuyên môn để tôi tích lũy thêm những kiến thức, những kinh nghiệm vận dụng vào việc dạy học để từ đó tôi không ngừng tìm tòi, đổi mới hình thức cũng như phương pháp dạy học để trẻ hoạt động một cách tích cực và hiệu quả nhất.

Còn cô giáo Nguyễn Thị Hiên – Hiệu trưởng trường Mầm non Tiên Phú, huyện Phù Ninh, chia sẻ: Môi trường giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công trong học tập của trẻ. Nhà trường luôn đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; các CBGV luôn chú trọng công tác tổ chức, hướng dẫn cho trẻ nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ, thông qua đó, nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển toàn diện.

phu tho diem sang xay dung truong mam non lay tre lam trung tam tai huyen phu ninh

Các bé trường Mầm non Tiên Phú vui chơi kéo co.

Với phương châm, vui chơi là hoạt động của trẻ mẫu giáo vì vậy "Học bằng chơi, chơi mà học" là điều rất quan trọng trong giáo dục trẻ; thông qua chơi trẻ tiếp thu những kiến thức một cách tự nhiên, không bị gò bó, áp lực. Qua đó trẻ nắm được quy tắc chơi, tôn trọng luật chơi phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ dược tham gia tổ chức, điều khiển tất cả các khâu: từ chuẩn bị, tiến hành trò chơi và đánh giá sau khi chơi.

“Hàng ngày đến trường 100% trẻ được bảo vệ an toàn tuyệt đối, được chăm sóc, yêu thương, được thỏa sức sáng tạo, khám phá, thực hành trải nghiệm. Có thể nói nơi đây như ngôi nhà thứ hai không chỉ là của các con mà là của các cô giáo, người mẹ thứ hai đã và đang dìu dắt những bước đi đầu tiên của con trẻ. Đó cũng là mục tiêu nhà trường luôn hướng tới, để trường Mầm non Tiên Phú thực sự là cái nôi đào tạo nên những mầm non tương lai của đất nước”, cô giáo Hiên nói.

phu tho diem sang xay dung truong mam non lay tre lam trung tam tai huyen phu ninh
Tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trường Mầm non Tiên Phú.

Tại trường Mầm non Bình Bộ, huyện Phù Ninh, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương – Hiệu truởng nhà trường nhấn mạnh: để nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ, xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, CBGV nhà trường luôn sáng tạo, khai thác, thiết kế các góc, khu vực hoạt động theo hướng mở, sử dụng nhiều nguyên vật liệu sẵn có trong thiên nhiên khuyến khích trẻ sáng tạo, tích cực khám phá trải nghiệm, bảo đảm phương châm “Chơi mà học, học bằng chơi”.

“Hiện nay, trường Mầm non Bình Bộ đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện cơ sở vật chất, phấn đấu đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 2 trong năm 2019. Đặc biệt, năm học này, trường Mầm non Bình Bộ được Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2016 – 2018”, cô giáo Thu Hương cho biết thêm.

phu tho diem sang xay dung truong mam non lay tre lam trung tam tai huyen phu ninh

Các bé trường Mầm non Bình Bộ chăm chỉ học bài.

Có thể thấy, sau thời gian thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục trẻ theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, chất lượng nuôi dưỡng giáo dục trẻ của các trường: Mầm mon Phú Lộc, Mầm non Tiên Phú và Mầm non Bình Bộ được nâng cao rõ rệt. Trẻ rất tích cực khi tham gia vào các hoạt động học mà cô giáo tổ chức.

Trong quá trình học trẻ hăng say, tập trung cố gắng giải quyết những tình huống mà cô đặt ra. Trẻ biết học cá nhân, học chia nhóm và tự phân công trao đổi thông tin với nhau, chia sẻ, giúp đỡ và hợp tác với nhau để cùng nhau tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm những điều mới lạ.

Từ đó giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn trong tất cả các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ và việc đổi mới phương pháp dạy học tích cực theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các cơ sở giáo dục Mầm bon là điều cần thiết, cần đẩy mạnh phát huy.

phu tho diem sang xay dung truong mam non lay tre lam trung tam tai huyen phu ninh

Tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trường Mầm non Bình Bộ.

Đại Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

LDSC tài trợ thiết bị phòng máy tính cho trường Tiểu học Phú Lộc trị giá gần 400 triệu đồng

LDSC tài trợ thiết bị phòng máy tính cho trường Tiểu học Phú Lộc trị giá gần 400 triệu đồng

Ngày 21/4/2023, Tổ chức Latter-Day Saint Charities (LDSC – Hoa Kỳ) đã tài trợ trang thiết bị phòng máy tính cho trường Tiểu học Phú Lộc, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với tổng giá trị gần 400 triệu đồng.
Các trường học huyện Phù Ninh sẵn sàng đón học sinh vào năm học mới 2021 - 2022

Các trường học huyện Phù Ninh sẵn sàng đón học sinh vào năm học mới 2021 - 2022

Đến thời điểm này, các trường học trong huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực cũng như các phương án phòng, chống dịch Covid – 19, sẵn sàng đón các em học sinh bước vào năm học mới 2021 – 2022.
Hiệu quả bước đầu từ Chương trình giáo dục phổ thông mới tại huyện Phù Ninh

Hiệu quả bước đầu từ Chương trình giáo dục phổ thông mới tại huyện Phù Ninh

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 và sách giáo khoa lớp 1, nên các trường học gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, những khó khăn ban đầu đã được các trường Tiểu học trên địa bàn huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ tháo gỡ kịp thời, tạo những chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng dạy và học.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Mondulkiri vừa tổ chức Hội nghị tổng kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028.
Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Đến 16 giờ ngày 18/7, sau 13 ngày khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh), lực lượng chức năng đã quy tập được 100 bộ hài cốt liệt sĩ, 2 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể cùng một số di vật. Công tác tìm kiếm tiếp tục được triển khai thận trọng, kết hợp tư liệu lịch sử, thông tin nhân chứng và các phương pháp khoa học.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Trong 6 tháng cuối năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tập trung kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập; triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt giai đoạn 2025-2030. Hội đồng thời xác định tăng cường giao lưu thế hệ trẻ là hướng hoạt động quan trọng trong thời gian tới.
"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà, nguyên Trưởng khoa Tiếng Nhật, Trường Đại học Ngoại thương tại Lễ trao tặng Huân chương Mặt trời mọc với Tia sáng vàng và Nơ thắt hoa hồng của Chính phủ Nhật Bản, diễn ra ngày 17/7 tại Hà Nội. Huân chương nhằm ghi nhận những đóng góp của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà đối với sự phát triển giáo dục tiếng Nhật, đào tạo nguồn nhân lực và thúc đẩy giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động