Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:53 | 28/04/2019 GMT+7

Phú Thọ: Điểm sáng xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm tại huyện Phù Ninh

aa
Một trong các giải pháp để các trường: Mầm non Phú Lộc, Mầm non Bình Bộ và Mầm non Tiên Phú của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ nâng cao chất lượng nuôi duỡng giáo dục trẻ bằng việc “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; bảo đảm tất cả trẻ em đều được tạo cơ hội học tập thông qua vui chơi và các hoạt động phù hợp nhu cầu.

Nếu như trước đây, khi nói đến việc dạy học cho trẻ Mầm non, nhiều mọi người cho rằng các cô giáo khi đến lớp chỉ cần trông trẻ, kể chuyện, dạy múa, hay hát cho trẻ nghe là xong, vì trẻ con đã biết gì đâu mà dạy dỗ hay mầm non chỉ chăm sóc tốt là được, mầm non đâu cần đổi mới phương pháp...

Tuy nhiên, giáo dục Mầm non thực tế hiện nay lại giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên tính cách, sự phát triển của trẻ sau này. Việc đổi mới phương pháp giáo dục Mầm non theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm là điều hết sức cần thiết, để giúp trẻ có thể tự khám phá, tìm hiểu bằng chính sự sáng tạo của mình một cách tự nhiên nhất có thể, giúp mang lại sự hứng thú cho trẻ.

phu tho diem sang xay dung truong mam non lay tre lam trung tam tai huyen phu ninh

Giờ ăn trưa của các bé trường Mầm non Phú Lộc.

Hiện nay, các trường Mầm non: Phú Lộc, Tiên Phú và Bình Bộ đã tổ chức thực hiện tốt việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, luôn nâng cao chất lượng giáo dục chăm sóc trẻ. Đặc biệt, 100% CBGV NV các trường Mầm non này đều đạt trình chuyên môn chuẩn và trên chuẩn; CBGV NV luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ; cơ sở vật chất nhà lớp học, trang thiết bị dạy học cơ bản đầy đủ, để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ.

phu tho diem sang xay dung truong mam non lay tre lam trung tam tai huyen phu ninh
Cảnh quan môi trường sư phạm trường Mầm non Phú Lộc kiên khang trang, Xanh – Sạch – Đẹp.

Cô giáo Hoàng Thị Hải Nam – Hiệu trưởng trường Mầm non Phú Lộc, huyện Phù Ninh cho biết: Nhà trường xác định mục tiêu “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm” để đổi mới toàn diện phương pháp dạy học, chăm sóc trẻ. Theo đó, Ban Giám hiệu nhà trường cùng GV xây dựng môi trường ngoài lớp học, thiết kế các khu vực theo hướng tận dụng các không gian mở: Vẽ các vạch sơn cho trẻ chạy nhảy, đạp xe để tăng cường vận động; thiết kế một vườn cây cảnh với nhiều loại cây, các loại hoa, tất cả đều có gắn thẻ tên cây để trẻ làm quen với chữ cái.

Nhà trường thường xuyên tổ chức Hội thi các buổi tọa đàm các giờ dạy mẫu tổ chức sinh hoạt theo các chuyên đề; các hoạt động do ngành tổ chức. Trong các Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện Phù Ninh, cấp tinh Phú Thọ nhà trường đều có GV đạt giải Nhất. Bên cạnh đó nhà trường còn trú trọng đến phát triển năng khiếu, kỹ năng sống cho trẻ thông qua các hội thi và đưa trẻ đi thăm quan dã ngoại tại Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Đền Hùng, Bảo tàng quân khu 2 được các bậc cha mẹ học sinh nhiệt tình hưởng ứng.

phu tho diem sang xay dung truong mam non lay tre lam trung tam tai huyen phu ninh
Trường Mầm non Phú Lộc được công nhận đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 2 năm 2016.

Nhà trường đã luôn quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất cho các lớp từ máy tính, ti vi, đồ dùng đồ chơi cũng như những nguyên vật liệu cần thiết cho việc dạy và học của cô trò trong trường. Ngoài việc đầu tư về cơ sở vật chất thì ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho giáo viên trẻ được đi học các lớp bồi dưỡng về chuyên môn để tôi tích lũy thêm những kiến thức, những kinh nghiệm vận dụng vào việc dạy học để từ đó tôi không ngừng tìm tòi, đổi mới hình thức cũng như phương pháp dạy học để trẻ hoạt động một cách tích cực và hiệu quả nhất.

Còn cô giáo Nguyễn Thị Hiên – Hiệu trưởng trường Mầm non Tiên Phú, huyện Phù Ninh, chia sẻ: Môi trường giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công trong học tập của trẻ. Nhà trường luôn đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; các CBGV luôn chú trọng công tác tổ chức, hướng dẫn cho trẻ nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ, thông qua đó, nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển toàn diện.

phu tho diem sang xay dung truong mam non lay tre lam trung tam tai huyen phu ninh

Các bé trường Mầm non Tiên Phú vui chơi kéo co.

Với phương châm, vui chơi là hoạt động của trẻ mẫu giáo vì vậy "Học bằng chơi, chơi mà học" là điều rất quan trọng trong giáo dục trẻ; thông qua chơi trẻ tiếp thu những kiến thức một cách tự nhiên, không bị gò bó, áp lực. Qua đó trẻ nắm được quy tắc chơi, tôn trọng luật chơi phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ dược tham gia tổ chức, điều khiển tất cả các khâu: từ chuẩn bị, tiến hành trò chơi và đánh giá sau khi chơi.

“Hàng ngày đến trường 100% trẻ được bảo vệ an toàn tuyệt đối, được chăm sóc, yêu thương, được thỏa sức sáng tạo, khám phá, thực hành trải nghiệm. Có thể nói nơi đây như ngôi nhà thứ hai không chỉ là của các con mà là của các cô giáo, người mẹ thứ hai đã và đang dìu dắt những bước đi đầu tiên của con trẻ. Đó cũng là mục tiêu nhà trường luôn hướng tới, để trường Mầm non Tiên Phú thực sự là cái nôi đào tạo nên những mầm non tương lai của đất nước”, cô giáo Hiên nói.

phu tho diem sang xay dung truong mam non lay tre lam trung tam tai huyen phu ninh
Tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trường Mầm non Tiên Phú.

Tại trường Mầm non Bình Bộ, huyện Phù Ninh, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương – Hiệu truởng nhà trường nhấn mạnh: để nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ, xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, CBGV nhà trường luôn sáng tạo, khai thác, thiết kế các góc, khu vực hoạt động theo hướng mở, sử dụng nhiều nguyên vật liệu sẵn có trong thiên nhiên khuyến khích trẻ sáng tạo, tích cực khám phá trải nghiệm, bảo đảm phương châm “Chơi mà học, học bằng chơi”.

“Hiện nay, trường Mầm non Bình Bộ đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện cơ sở vật chất, phấn đấu đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 2 trong năm 2019. Đặc biệt, năm học này, trường Mầm non Bình Bộ được Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2016 – 2018”, cô giáo Thu Hương cho biết thêm.

phu tho diem sang xay dung truong mam non lay tre lam trung tam tai huyen phu ninh

Các bé trường Mầm non Bình Bộ chăm chỉ học bài.

Có thể thấy, sau thời gian thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục trẻ theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, chất lượng nuôi dưỡng giáo dục trẻ của các trường: Mầm mon Phú Lộc, Mầm non Tiên Phú và Mầm non Bình Bộ được nâng cao rõ rệt. Trẻ rất tích cực khi tham gia vào các hoạt động học mà cô giáo tổ chức.

Trong quá trình học trẻ hăng say, tập trung cố gắng giải quyết những tình huống mà cô đặt ra. Trẻ biết học cá nhân, học chia nhóm và tự phân công trao đổi thông tin với nhau, chia sẻ, giúp đỡ và hợp tác với nhau để cùng nhau tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm những điều mới lạ.

Từ đó giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn trong tất cả các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ và việc đổi mới phương pháp dạy học tích cực theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các cơ sở giáo dục Mầm bon là điều cần thiết, cần đẩy mạnh phát huy.

phu tho diem sang xay dung truong mam non lay tre lam trung tam tai huyen phu ninh

Tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trường Mầm non Bình Bộ.

Đại Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

LDSC tài trợ thiết bị phòng máy tính cho trường Tiểu học Phú Lộc trị giá gần 400 triệu đồng

LDSC tài trợ thiết bị phòng máy tính cho trường Tiểu học Phú Lộc trị giá gần 400 triệu đồng

Ngày 21/4/2023, Tổ chức Latter-Day Saint Charities (LDSC – Hoa Kỳ) đã tài trợ trang thiết bị phòng máy tính cho trường Tiểu học Phú Lộc, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với tổng giá trị gần 400 triệu đồng.
Các trường học huyện Phù Ninh sẵn sàng đón học sinh vào năm học mới 2021 - 2022

Các trường học huyện Phù Ninh sẵn sàng đón học sinh vào năm học mới 2021 - 2022

Đến thời điểm này, các trường học trong huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực cũng như các phương án phòng, chống dịch Covid – 19, sẵn sàng đón các em học sinh bước vào năm học mới 2021 – 2022.
Hiệu quả bước đầu từ Chương trình giáo dục phổ thông mới tại huyện Phù Ninh

Hiệu quả bước đầu từ Chương trình giáo dục phổ thông mới tại huyện Phù Ninh

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 và sách giáo khoa lớp 1, nên các trường học gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, những khó khăn ban đầu đã được các trường Tiểu học trên địa bàn huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ tháo gỡ kịp thời, tạo những chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng dạy và học.

Các tin bài khác

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Ở Venezuela, nhiều người biết tới Việt Nam như một dân tộc anh hùng

Ở Venezuela, nhiều người biết tới Việt Nam như một dân tộc anh hùng

Đó là chia sẻ của sinh viên Valentina González, Khoa Quan hệ quốc tế, Trường Đại học tổng hợp Santa María, Venezuela trong buổi gặp gỡ với Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ vào ngày 28/5 tại trụ sở Đại sứ quán.
Dấu ấn 8 kỳ Đại hội Hội Nông dân Việt Nam: Hành trình đổi mới và phát triển của giai cấp nông dân

Dấu ấn 8 kỳ Đại hội Hội Nông dân Việt Nam: Hành trình đổi mới và phát triển của giai cấp nông dân

Từ Đại hội lần thứ I năm 1988 đến Đại hội lần thứ VIII nhiệm kỳ 2023-2028, các kỳ Đại hội Hội Nông dân Việt Nam không chỉ ghi dấu quá trình trưởng thành của tổ chức Hội mà còn phản ánh sinh động vai trò ngày càng lớn của giai cấp nông dân trong công cuộc đổi mới, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và hội nhập quốc tế.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động