Vượt qua Thái Lan, Việt Nam nhận giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019
Việt Nam đã vượt qua Thái Lan, xuất sắc giành giải trong cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới năm 2019" - World's Best Rice do The Rice Trader tổ chức trong khuôn khổ hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines từ ngày 10 – 13/11.
Kỹ sư Hồ Quang Cua (thứ 3, từ trái qua) nhận giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 cho gạo ST24. |
Hội nghị năm nay quy tụ hơn 20 công ty kinh doanh gạo quốc tế, Việt Nam cùng hơn 100 thương gia xuất nhập khẩu gạo và 20 nhà khoa học châu Phi, Mỹ, Úc, Âu và Á.
Để lựa chọn ra hạt gạo ngon nhất thế giới, các đầu bếp quốc tế tuyển chọn bằng cách nếm thử hương vị gạo trước, sau đó đánh giá hạt gạo đã được nấu chín. Hội đồng giám khảo đã nhất trí cao trong khi chọn ST24 của Việt Nam tại cuộc thi lần này. Gạo Thái Lan năm nay đạt hạng nhì.
Giống lúa ST24 của Việt Nam do nhóm Sản xuất Gạo Chất lượng cao của Sóc Trăng mà Kỹ sư Hồ Quang Cua, Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hương và Tiến sỹ Trần Tấn Phương lai tạo.
Giống lúa thơm này được khởi nguồn nghiên cứu từ cách đây 10 năm. Năm 2014, giống được đưa vào khảo nghiệm và đến năm 2016 bắt đầu trồng thử. Đây là giống lúa ngắn ngày, có tính kháng bệnh hơn hẳn một số giống lúa cổ truyền, cho sản lượng đạt tới 7 tấn một ha. Ngoài là giống lúa đặc sản, ST24 còn được coi là giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long. Sinh trưởng tốt tại vùng đất mặn, phèn. Đặc biệt ST24 rất thích hợp cho vùng xen canh lúa-tôm.
Ông Hồ Quang Cua cho biết: "Gạo ST24 có đặc tính phẩm chất gạo rất trắng, cơm trắng và rất tự nhiên. Phẩm chất thì được người tiêu dùng rất ưa chuộng, cho nên diện tích bùng phát nhanh. Gạo đã đoạt giải trong nước và bây giờ là quốc tế. Người tiêu dùng Việt Nam đã bình chọn loại gạo này từ trước rồi".