Hơn 300 đại biểu trẻ của 10 quốc gia Đông Nam Á và Nhật Bản tham gia chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản 2019 (SSEAYP) đang cập cảng Tân Cảng - Hiệp Phước (Nhà Bè) và tham gia nhiều hoạt động tìm hiểu về văn hóa, tình hình kinh tế, xã hội của TP.HCM cũng như các hoạt động giao lưu, gắn kết với học sinh, sinh viên, người dân TP. HCM.
viet nam la diem dung dau tien cua con tau thanh nien dong nam a nhat ban 200 thanh niên Việt Nam – Campuchia giao lưu tại Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh
viet nam la diem dung dau tien cua con tau thanh nien dong nam a nhat ban Truyền hình Nhật Bản khen ngợi du học sinh Việt tham gia cứu trợ sau siêu bão
viet nam la diem dung dau tien cua con tau thanh nien dong nam a nhat ban Lần đầu tiên có ngày hội giao lưu nhà báo trẻ, thanh niên các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia
viet nam la diem dung dau tien cua con tau thanh nien dong nam a nhat ban
Đoàn đã đặt chân lên cầu cảng trong sự chào đón nồng nhiệt của chủ nhà Việt Nam. Ảnh: Nguyen Thi Thanh Hang

Tối 10/11, đã diễn ra chương trình giao lưu văn hóa giữa các đại biểu có mặt trên tàu SSEAYP cùng thanh niên thành phố tại Hội trường Thành ủy TP.HCM.

Mở đầu đêm giao lưu là ba tiết mục mở màn cho buổi giao lưu văn hóa đến từ các nghệ sĩ, tiếp theo sau đó lần lượt là 11 tiết mục nghệ thuật đến từ các đại biểu của tàu SSEAYP trình bày.

Trong trang phục truyền thống của quốc gia mình, phần giao lưu của các đại biểu đến từ các quốc gia như: Myanmar, Malaysia, Brunei hay Campuchia và Lào… đều đã nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của thanh niên thành phố. Cùng với đó, tiết mục giao lưu của đại biểu thanh niên Việt Nam trong tà áo dài duyên dáng.

Không khí của buổi giao lưu thêm phần ý nghĩa khi tất cả đại biểu có mặt tại buổi giao lưu hát vang ca khúc "Như có Bác trong ngày vui đại thắng".

viet nam la diem dung dau tien cua con tau thanh nien dong nam a nhat ban
Tiết mục đầy ấn tượng của đoàn đại biểu đến từ Campuchia. Ảnh: Công Triệu/Tuổi Trẻ

Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản Nippon Maru xuất phát ngày 3/11 tại Nhật Bản với sự tham dự của 328 đại biểu là thanh niên của các nước ASEAN và Nhật Bản, trong đó có 29 đại biểu thanh niên Việt Nam.

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (The Ship for Southeast Asian Youth Program - SSEAYP) là chương trình hợp tác giữa Chính phủ 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Chính phủ Nhật Bản nhằm tăng cường mối quan hệ giao lưu, hữu nghị giữa thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản.

viet nam la diem dung dau tien cua con tau thanh nien dong nam a nhat ban
29 thành viên đoàn đại biểu Myanmar. Ảnh: Công tác Quốc tế Thanh niên

Tính từ năm 1996 đến nay, đã có 12.000 thanh niên ASEAN và Nhật Bản tham gia SSEYAP, trong đó có khoảng 700 thanh niên Việt Nam tham gia hành trình. Năm nay, SSEYAP hướng thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản đến các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động thanh niên; hướng dẫn thanh niên về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, những quy định chung về luật pháp, quan hệ quốc tế...

Phát biểu tại lễ đón Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 46 năm 2019, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh: Việt Nam đang trong quá trình tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để thực hiện được mục tiêu đó, Việt Nam đã và đang mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện.

Thanh niên Việt Nam chú trọng việc pháp triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trong khu vực, mong muốn cùng các thanh niên nước bạn phấn đấu để khu vực các nước ASEAN và Nhật Bản hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.

viet nam la diem dung dau tien cua con tau thanh nien dong nam a nhat ban
Mỗi đại biểu đến Việt Nam sẽ nhận được khăn rằn và nón lá làm quà lưu niệm. Ảnh: Công tác Quốc tế Thanh niên

Tham gia SSEYAP, đại biểu thanh niên 10 nước ASEAN và Nhật Bản bày tỏ sự xúc động, vinh dự khi đặt chấn đến Việt Nam. Các bạn trẻ trong trang phục đặc trưng của quốc gia mình đã dành những lời nồng nhiệt, độc đáo khi gửi lời chào đến Việt Nam, trong đó có cả những bài hát quen thuộc của Việt Nam: Như có Bác trong ngày vui đại thắng, Bống bống bang bang…

Trong đó, Ngô Minh Châu, sinh viên Trường Đại học Ngoại Thương, thành phố Hà Nội, chia sẻ: Trong những ngày hành trình đã được giao lưu, học hỏi rất nhiều về văn hoá, dân tộc của mỗi quốc gia; tham gia thảo luận những vấn đề thiên tai, môi trường, kinh nghiệm hoạt động khởi nghiệp trẻ... qua đó hiểu nhiều hơn về các nước ASEAN và Nhật Bản cùng những giải pháp khắc phục biến đổi khí hậu.

Tự hào về Việt Nam, Châu cũng đã giới thiệu rất nhiều với bạn bè quốc tế về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam...

Lễ tiễn tàu sẽ diễn ra vào chiều 13/11 tại Cảng Tân cảng Hiệp Phước, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TP.HCM./.

In bài viết

Truyền hình