Trang chủ Kinh tế
10:21 | 19/04/2023 GMT+7

Vượt qua Mỹ, Nhật Bản trở thành thị trường xuất khẩu số 1 của tôm Việt Nam

aa
Kim ngạch xuất khẩu tôm sang 5 thị trường chính trong quý 1/2023 là Nhật Bản, Mỹ, EU, Hàn Quốc và Trung Quốc đồng loạt giảm từ 20-40%. Các thị trường lớn giảm sâu kéo tổng kim ngạch xuất khẩu xuống còn 600 triệu USD, giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhiều cơ hội cho hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Israel Nhiều cơ hội cho hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Israel
Hiệp định FTA giữa Việt Nam-Israel khi được ký kết trong tương lai sẽ mở ra nhiều cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng cũng mang đến những thách thức mới khi tiếp cận thị trường này.
Việt Nam có nhiều lợi thế xuất khẩu gạo vào thị trường Indonesia Việt Nam có nhiều lợi thế xuất khẩu gạo vào thị trường Indonesia
Sau khi chính thức công bố nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia năm 2023, vào sáng ngày 07/03/2023, Chính phủ Indonesia đã cấp giấy phép nhập khẩu cho Cơ quan Hậu cần quốc gia (Tập đoàn Bulog) triển khai mua dự trữ gạo trong năm nay.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp

Kim ngạch xuất khẩu tôm quy1 1/2023 đạt 600 triệu USD, giảm 37% so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu mua tôm của thị trường Nhật Bản vẫn ổn định

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VSAEP), trong tháng 3/2023, xuất khẩu tôm đạt 265 triệu USD, giảm 33% so với tháng 3/2022.

Trong tháng này, xuất khẩu tôm sang các thị trường chính giảm 2 con số; trong đó, xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc giảm xung quanh mức 20%, sang Mỹ, EU, Trung Quốc giảm sâu hơn khoảng 40%.

Lũy kế quý 1/2023, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 600 triệu USD, giảm 37% so với cùng kỳ năm trước.

6 thị trường xuất khẩu tôm quý 1/2023 nhiều nhất lần lượt là: Nhật Bản đạt 105 triệu USD, giảm 29%; Mỹ đạt 104 triệu USD, giảm 46%; EU đạt 89 triệu USD, giảm 44%; Hàn Quốc đạt 78 triệu USD, giảm 25%; Trung Quốc đạt 73 triệu USD, giảm 31% và cuối cùng là Úc đạt 48 triệu USD, giảm 31%.

Vượt qua Mỹ, Nhật Bản trở thành thị trường xuất khẩu số 1 của tôm Việt Nam ảnh 1

Nguồn VASEP

Trao đổi với chúng tôi, bà Kim Thu, Chuyên viên phân tích thị trường tôm VASEP cho biết, Nhật Bản là thị trường mua tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 17,6%. Mặc dù quý 1/2023, kim ngạch xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản giảm 2 con số nhưng 3 quý còn lại trong năm nay nhu cầu mua tôm của thị trường này được đánh giá vẫn ổn định, nhờ tình hình lạm phát không quá căng thẳng, tỷ suất lợi nhuận ở Nhật Bản tốt hơn do có tỷ lệ hàng tinh chế, phối chế cao, nên được nhiều doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh xuất khẩu.

Theo bà Thu, việc lạm phát tăng kỷ lục, sức mua giảm, tồn kho từ năm 2022 còn cao làm giảm nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ, khiến kim ngạch khẩu tôm sang thị trường này trong quý 1/2023 chỉ đạt hơn 104 triệu USD, giảm 46% so với cùng kỳ và tụt xuống vị trí thứ hai sau Nhật Bản.

Dẫn số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, bà Thu cho biết, 2 tháng đầu năm nay, nhập khẩu tôm vào Mỹ từ Việt Nam đạt 6.322 tấn, trị giá 66 triệu USD, giảm 44% về khối lượng và 49% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Giá trung bình nhập khẩu giảm 1 USD/ kg so với cùng kỳ năm ngoái, từ 11,4 USD/kg xuống 10,4 USD/kg.

“Tình hình mua tôm Việt Nam của các nhà nhập khẩu Mỹ phụ thuộc nhiều vào lượng hàng tồn kho hiện tại. Nếu tình hình tích cực, nhu cầu có thể phục hồi sau quý 2 năm nay”, bà Kim Thu nói.

Thị trường tôm sẽ ấm lên trong quý 2 với xu hướng giá bán thấp

Trong năm 2023, ngành tôm sẽ phải đối mặt với thách thức từ lạm phát, suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng sức tiêu thụ của các thị trường lớn. Bên cạnh đó, tôm Việt Nam còn phải cạnh tranh trực tiếp với nguồn tôm giá rẻ của Ecuador và Ấn Độ.

Tuy nhiên, theo VASEP, nhu cầu mua tôm của các nước dự kiến phục hồi từ quý 2 trong xu hướng giá bán thấp hơn năm 2022. Do đó, doanh nghiệp cần tối ưu chi phí, tập trung phát triển giá trị gia tăng, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, chuyển hướng xuất khẩu sản phẩm đặc thù quốc gia như tôm-rừng, tôm-lúa, chủ động thay đổi cơ cấu sản phẩm để đáp ứng nhu cầu từng phân khúc thị trường, chuẩn bị nguồn nguyên liệu, năng lực sản xuất để bắt nhịp khi nhu cầu tôm trên thị trường thế giới phục hồi.

“Để đạt được mục tiêu diện tích đạt 750.000 ha, sản lượng tôm các loại hơn 1 triệu tấn và phấn đấu kim ngạch xuất khẩu xấp xỉ 4,3 tỷ USD trong năm 2023, ngành tôm rất cần có sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành và sự tham gia tích cực của các bên liên quan trong chuỗi giá trị”, bà Kim Thu nói.

Theo TS. Hồ Quốc Lực, Nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT FIMEX VN, kim ngạch xuất khẩu tôm quý 1/2023 giảm gần 40% nhưng khó khăn vẫn còn đó và các công ty làm hàng xuất khẩu sẽ phải đối mặt vì kinh tế thế giới chưa có dấu hiệu phục hồi.

Theo ông Lực, trước khó khăn trên, các doanh nhân ngành tôm đang tất bật chen chân các hội chợ thủy sản lớn trên thế giới, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, dù nhỏ nhất. Song sách lược cạnh tranh không chỉ chăm lo giảm giá thành mà còn phải tập trung đáp ứng đòi hỏi xu thế người tiêu dùng, nỗ lực tạo ra những mặt hàng mới ngon hơn, thơm hơn, tiện ích hơn…

“Về lâu dài cần trông chờ vào tầm nhìn chiến lược, tuy nhiên, trước mắt cần có những giải pháp hỗ trợ kịp thời, thiết thực từ Chính phủ và cơ quan liên quan. Riêng các mắt xích trong chuỗi giá trị con tôm nên chung tay, chia sẻ ngọt bùi và hết lòng nỗ lực vượt qua khó khăn”, Chủ tịch HĐQT FIMEX nói.

Việt Nam đứng thứ 3 trong số các nước nhập khẩu, xuất khẩu của Lào Việt Nam đứng thứ 3 trong số các nước nhập khẩu, xuất khẩu của Lào
Việt Nam đứng thứ 3 trong số các thị trường xuất khẩu của Lào với tổng giá trị khoảng 65 triệu USD và cũng đứng thứ 3 trong số các quốc gia mà Lào nhập khẩu với tổng giá trị khoảng 21 triệu USD.
Vượt qua Mỹ, Trung Quốc là khách mua hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam Vượt qua Mỹ, Trung Quốc là khách mua hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam
Trung Quốc tăng nhập hồ tiêu Việt Nam trở lại ngay sau khi mở cửa và trở thành thị trường xuất khẩu chính của hồ tiêu Việt Nam trong 2 tháng đầu năm, chiếm 25% tổng lượng tiêu xuất khẩu và tăng 760,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tiền mặt còn chưa tới 30 tỷ đồng, Quốc Cường Gia Lai muốn bán 2 dự án thủy điện để thu về 615 tỷ

Tiền mặt còn chưa tới 30 tỷ đồng, Quốc Cường Gia Lai muốn bán 2 dự án thủy điện để thu về 615 tỷ

Quốc Cường Gia Lai dự kiến bán nhà máy thủy điện Ia Grai 2 với giá 235 tỷ đồng và nhà máy thủy điện Ayun Trung với giá 380 tỷ đồng ngay trong quý II và III năm nay.
Thêm gần 8.000 lượng vàng vừa được đưa ra thị trường

Thêm gần 8.000 lượng vàng vừa được đưa ra thị trường

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có phiên đấu thầu vàng thành công nhằm tăng nguồn cung ra thị trường.
Giá xuất khẩu thuỷ sản sẽ tăng nếu Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường?

Giá xuất khẩu thuỷ sản sẽ tăng nếu Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường?

Khi các rào cản thuế quan được tháo gỡ hoặc nới lỏng thì hàng thủy sản Việt Nam sẽ lấy lại lợi thế cạnh tranh về giá tại thị trường Mỹ.
Chiếc xe “mỗi phút 7 người mua” chinh phục khách hàng đủ mọi lứa tuổi

Chiếc xe “mỗi phút 7 người mua” chinh phục khách hàng đủ mọi lứa tuổi

Không chỉ hợp giới trẻ và dân văn phòng, VinFast VF 3 còn nhận nhiều sự quan tâm từ tập khách hàng ở độ tuổi trung niên vốn đề cao những mẫu xe tiện dụng để di chuyển hiệu quả trong đô thị.

Đọc nhiều

100 nghệ sĩ quảng bá văn hóa Việt Nam tại Anh

100 nghệ sĩ quảng bá văn hóa Việt Nam tại Anh

Ngày 19/5, tại nhà hát Greenwood Theater đại học King’s College London University, Vương quốc Anh đã diễn ra Chương trình Vietnam Cultural Show London 2024 với chủ đề vòng quanh Việt Nam từ Bắc vào Nam "THIS IS VIETNAM".
Thúc đẩy trao đổi văn hóa Trung - Việt qua hợp tác, giao lưu du lịch

Thúc đẩy trao đổi văn hóa Trung - Việt qua hợp tác, giao lưu du lịch

Ngày 21/5, tại Hà Nội đã diễn ra “Hội thảo văn hóa: Trà và thế giới” và hội thảo xúc tiến du lịch văn hóa Quảng Tây (Trung Quốc). Sự kiện do Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội cùng Sở Văn hóa và Du lịch Quảng Tây tổ chức.
Nhiều đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Nepal

Nhiều đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Nepal

Đây là nội dung trao đổi trong cuộc gặp giữa ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với đoàn đại biểu Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal do ông Rabindra Adhikari, Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu, ngày 20/5 tại Hà Nội.
Chiếc xe “mỗi phút 7 người mua” chinh phục khách hàng đủ mọi lứa tuổi

Chiếc xe “mỗi phút 7 người mua” chinh phục khách hàng đủ mọi lứa tuổi

Không chỉ hợp giới trẻ và dân văn phòng, VinFast VF 3 còn nhận nhiều sự quan tâm từ tập khách hàng ở độ tuổi trung niên vốn đề cao những mẫu xe tiện dụng để di chuyển hiệu quả trong đô thị.
Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Luồng lạch ra vào khu neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) hiện đang bị bồi lấp nghiêm trọng. Tàu cá công suất lớn khai thác xa bờ hầu như không thể vào cảng; tàu công suất nhỏ thì lo sợ mất an toàn trước mỗi chuyến ra khơi. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế thủy sản của địa phương, mà còn khiến ngư dân lo lắng việc neo đậu tránh trú khi mùa mưa bão đã cận kề.
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Ngày hội hái mận năm 2024 được tổ chức tại xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông và là sự kiện nhằm lan tỏa bản sắc miền đất biên viễn và quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa.
Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Ngày 19/5, tại bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Nắng nóng đặc biệt gay gắt gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như say nắng, say nóng, đột quỵ do nóng… khiến cuộc sống của nhiều người dân đảo lộn. Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng đồng thời lưu ý biện pháp phòng tránh những vấn đề này.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động