Trong khu vườn nhỏ của chị Hương có rất nhiều loại rau quả như xà lách, rau cải, mùng tơi, dưa leo, bầu, bí… Không gian xanh mát mắt, tốt tươi bất chấp nắng nóng của những ngày hè.

Đối với chị Hương, làm vườn là một trong những thú vui không thể thiếu để tăng thêm cảm hứng yêu thương cuộc sống của chính mình. Cũng vì yêu cây, yêu thích làm vườn, mảnh đất phía sau nhà trước đây chỉ toàn sỏi đá, sau khi xây xong nhà, chị bắt đầu đổ đất san vườn và trồng những loại rau quả mà mình yêu thích.

Cổng mái vòm ấn tượng để bước vào vườn.
Chị Hương cải tạo đất để thiết kế luống trồng rau quả.
Những luống rau xanh tốt.
Lối đi bình yên với đá lát và thảm cỏ.
Lối đi ở giữa, phân chia hai bên vườn.

Khoảng diện tích trồng rau làm vườn của gia đình chị Hương rộng 40m2. Chừng ấy đủ để chị chia luống, thiết kế từng góc nhỏ phù hợp với các giống rau quả mà mình định trồng. Vì vùng đất Tây Ninh nắng nóng quanh năm nên chị chọn trồng các loại rau như cải xanh, cải bẹ, cải ngọt… Mặc dù rất thích thưởng thức bắp cải, su hào nhưng vì không phù hợp với điều kiện khí hậu nên chị chưa thử trồng. Bên cạnh các loại rau ăn lá thường ngày, chị Hương trồng hành để vừa lấy lá vừa lấy củ.

Chị Hương cho biết: “Trồng rau thời gian đầu cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vì quyết tâm tạo một khu vườn xanh tươi cho gia đình có thêm thực phẩm sạch thưởng thức hàng ngày, mọi khó khăn đều được giải quyết bằng sự tâm huyết và nỗ lực. Bên cạnh đó, cũng vì diện tích vườn không rộng lắm nên mình chọn cách trồng xen canh, thiết kế giàn đứng trồng bầu, dưa leo, đậu que. Các thực phẩm sạch đan xen lẫn nhau giúp bữa ăn thêm phong phú, đa dạng”.

Những luống rau do chị Hương trồng và chăm sóc.
Một góc cải tốt tươi.
Xà lách.
Thu hoạch.

Theo kinh nghiệm của chủ nhân khu vườn thì chăm rau không quá khó và vất vả như chăm hoa. Chị thường cuốc đất và phơi từ 2 – 3 ngày trước khi gieo trộn tro bếp, phân trùn quế vào đất. Đồng thời, chị chế nước gừng, tỏi, ớt ngâm phun vào đất để phòng rệp xanh và sâu non. Sau khoảng 3 ngày san đất làm ẩm và gieo hạt, chị phủ một lớp rơm khô hoặc trấu để mưa hay khi tưới không bị trôi hạt rau.
 


Mỗi ngày dù bận rộn đến đâu, chị Hương cũng dành thời gian ra thăm khu vườn. Sáng sớm hoặc chiều khi trời bắt đầu tắt nắng, chị lại tưới rau, nhặt bỏ lá vàng, lá già, vun xới đất. Có khi chị miệt mài trồng rau, chăm sóc rau mới trồng mà quên cả thời gian.

Đậu cove xanh.
 
Giàn trồng bầu.
 
Một góc trồng dưa leo.
 
 
 
 

Với chị Hương, trồng rau quả không chỉ giúp gia đình có thêm thực phẩm sạch để thưởng thức mà còn tạo nên không khí trong lành, giúp những ngày trời nắng dịu, gió thổi dịu dàng, cả gia đình lại kê ghế ra vườn hóng mắt, trò chuyện, hít thở không khí trong lành.

Trồng cây, làm vườn giúp chị Hương thêm yêu tổ ấm của mình nhiều hơn, yêu thiên nhiên, trân trọng những gì mình đang có. Chăm sóc cây, lắng nghe những lời khuyên, kinh nghiệm làm vườn từ bạn bè cũng giúp chị có thêm kiến thức để chủ động hơn trong việc trồng rau quả.

Mít trong vườn.
Hoa trồng xen với rau.
Khu vườn trong quá trình cải tạo.

Vườn rau từ khi chị bắt đầu trồng đến thời điểm hiện tại luôn được phủ kín màu xanh tươi tốt với đa dạng các loại. Tất cả thành quả ấy đều là nhờ vào bàn tay khéo léo, đảm đang của chị dành cho tổ ấm của mình, cho những người thân yêu trong gia đình.

Truyền hình