Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
08:31 | 05/07/2020 GMT+7

Vùng 4 Hải quân hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển

aa
Những năm qua, Vùng 4 Hải quân vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo vừa tích cực giúp đỡ ngư dân vươn khơi bám biển phát...
2.000 lá cờ Tổ Quốc cùng ngư dân bám biển 2.000 lá cờ Tổ Quốc cùng ngư dân bám biển
MCNV phối hợp với EU hỗ trợ 3.000 người dân Quảng Trị ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý rừng bền vững MCNV phối hợp với EU hỗ trợ 3.000 người dân Quảng Trị ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý rừng bền vững
Vùng 4 Hải quân hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển
Cán bộ, chiến sĩ đảo Thuyền Chài A cấp cứu ngư dân gặp nạn. Ảnh: CTV

Cùng với nhiệm vụ chính trị trọng tâm làm nòng cốt bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo trong khu vực biển được phân công, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 4 luôn xác định tham gia hỗ trợ, bảo vệ ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, qua đó Vùng làm tròn nghĩa vụ của một “đội quân công tác” với nhân dân.

Hiện nay, Vùng 4 đã ký kết tuyên truyền biển, đảo và Chương trình “Vùng 4 Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” với 5 tỉnh (Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định). Hằng năm, Vùng cử báo cáo viên đến các địa phương tổ chức tuyên truyền cho ngư dân về pháp luật, tình hình biển, đảo trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982, Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ về chống khai thác trái phép, không đúng quy định và không báo cáo…

Các tàu của Vùng bằng nhiều hình thức như sử dụng hệ thống loa tuyên truyền đặc biệt, phát tài liệu tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt các quy định trong khai thác hải sản, không vi phạm các vùng biển của nước bạn; sử dụng các phương tiện đánh bắt hải sản bền vững, thân thiện với môi trường. Vùng 4 đã chủ động thông tin cho ngư dân nắm rõ các khu vực tránh trú bão, các kênh liên lạc khi cần thiết, cảnh báo thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, các địa điểm triển khai dịch vụ hậu cần, kỹ thuật nghề cá trên các đảo. Các lực lượng của Vùng làm nhiệm vụ trên biển thường xuyên duy trì kênh liên lạc cứu hộ, cứu nạn để kịp thời nắm bắt thông tin, triển khai giúp đỡ ngư dân khi gặp sự cố. Ngoài ra, để hỗ trợ ngư dân, Vùng 4 đã chỉ đạo các cơ quan tổ chức huấn luyện kiến thức cơ bản chuyên ngành điện tàu, máy tàu, hàng hải cho các chủ tàu. Lực lượng quân y khám, tư vấn, hỗ trợ về y tế cho ngư dân hoạt động trên biển. Từ năm 2019 đến nay, Vùng đã tuyên truyền được 34 buổi cho hơn 2.700 lượt người; huấn luyện các chuyên ngành cho 180 chủ tàu và phát hơn 6 nghìn tờ rơi cho ngư dân.

2223 4
Cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây hiến máu cứu ngư dân

Các đơn vị Vùng 4 luôn kết hợp chặt chẽ giữa thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, tuần tra bảo vệ chủ quyền với tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân, bảo vệ an toàn các hoạt động kinh tế trên biển. Vùng thường xuyên hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng quản lý, theo dõi, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên vùng biển được phân công; phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Sở Tài nguyên-Môi trường các địa phương Khánh Hoà, Ninh Thuận, Phú Yên… tổ chức đăng ký, quản lý tàu thuyền hoạt động trên biển, nhất là các tàu đánh bắt xa bờ khu vực Trường Sa.

Khu vực biển Vùng 4 quản lí rộng, thời tiết phức tạp, nhiều tàu thuyền khai thác hải sản, trong khi đó tàu thuyền của ngư dân trọng tải nhỏ, trang bị bảo đảm an toàn hạn chế dẫn tới nguy cơ xảy ra tại nạn trên biển rất cao. Công tác cứu nạn được Vùng xác định là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Bất kể điều kiện thời tiết mưa, bão, hay ở các vùng biển xa, khi tàu cá ngư dân gặp nạn, lực lượng và phương tiện của Vùng luôn có mặt kịp thời để hỗ trợ, cứu giúp. Mỗi điểm đảo, mỗi con tàu của Vùng thực sự là chỗ dựa, là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Với phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ, hậu cần tại chỗ), Vùng đã xây dựng kế hoạch tìm kiếm cứu nạn sát với thực lực và khả năng của đơn vị. Các hệ thống đài canh được duy trì 24/24 để phục vụ công tác nắm tình hình và tìm kiếm cứu nạn trên biển; kịp thời hướng dẫn tàu thuyền chủ động sơ tán khi có diễn biến thời tiết xấu; duy trì các lực lượng, phương tiện luôn thường trực sẵn sàng tìm kiếm, cứu nạn, ứng cứu giúp đỡ nhân dân, xử lí nhanh chóng, hiệu quả khi có tình huống xảy ra.

Hiện nay, các đảo trên huyện đảo Trường Sa có 4 âu tàu và 2 làng chài, trở thành những ngôi nhà chung giữa biển của các ngư dân. Đây là chỗ cho hàng nghìn tàu cá vào neo đậu, tránh trú trong mùa mưa bão, sửa chữa hỏng hóc, tiếp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm để hoạt động dài ngày trên biển. Khi vào tránh trú bão tại âu tàu, hoặc làng chài ngư dân sẽ được khám bệnh, được sửa chữa, thay thế những hỏng hóc thông thường, cấp nước ngọt miễn phí và mua nhiên liệu bằng với giá ở đất liền. Thời gian gần đây, các âu tàu này đã đón trên 5 nghìn lượt tàu vào neo đậu tránh bão, gần 200 tàu vào sửa chữa.

Quân y ở Trường Sa nhiều năm qua cũng là chỗ dựa cho bà con ngư dân khai thác thủy hải sản quanh khu vực. Các bệnh xá các đảo được trang bị nhiều thiết bị, máy móc y tế hiện đại như máy siêu âm, điện tim… có khả năng thực hiện các cấp cứu thông thường cho bộ đội và ngư dân khi làm ăn trên biển. Đặc biệt, một số đảo đã được đầu tư hệ thống y khoa trực tuyến Telemedicine, kết nối truyền hình ảnh, dữ liệu về các bệnh viện lớn trong đất liền để hội chẩn, điều trị. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế từ các bệnh viện tuyến đầu của Quân đội ra công tác vừa hỗ trợ bệnh xá trong điều trị, chẩn đoán bệnh vừa truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ quân y ở các đảo. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Vùng đã chỉ đạo các tổ chức cứu giúp, hỗ trợ ngư dân 23 vụ, cấp cứu, điều trị 49 bệnh nhân trên đảo, cứu vớt 38 ngư dân khi tàu bị cháy, chìm. Nhiều ngư dân đã được bệnh xá các đảo cấp cứu thành công khi mắc viêm ruột thừa, chấn thương phần mềm, ngộ độc, sơ cấp cứu ban đầu các trường hợp bị nặng…đảm bảo an toàn, không có biến chứng.

Thực hiện các mục tiêu của Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tích cực hỗ trợ ngư dân các địa phương nâng cao hiệu quả khai thác, đánh bắt hải sản trên biển. Đây cũng là tiền đề xây dựng, củng cố và phát huy lực lượng tại chỗ phục vụ nhiệm vụ quốc phòng-an ninh trên biển, đảo với phương châm “mỗi con tàu, mỗi ngư dân trên biển là những “cột mốc” khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Cần sớm có cơ chế hỗ trợ cho các tàu cá gặp nạn trên biển Cần sớm có cơ chế hỗ trợ cho các tàu cá gặp nạn trên biển

Mỗi chuyến ra khơi khai thác hải sản, các ngư dân đối diện với bao rủi ro, vì thế cần sớm có cơ chế hỗ ...

Vẫn ra khơi như trăm năm dân biển đi về Vẫn ra khơi như trăm năm dân biển đi về

Là một người từng có hơn 10 gắn bó với biển đảo, nhà báo Gia Tưởng đã ra khơi cùng ngư dân cả những ngày ...

Kiên Giang: Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Kiên Giang: Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đồng hành cùng ngư dân khắc phục dịch bệnh COVID-19 và Tuyên truyền về chống khai thác ...

Thượng tá Trần Mạnh Chiến, Chủ nhiệm Chính trị Vùng 4 Hải quân
Nguồn: baohaiquanvietnam.vn

Tin bài liên quan

Tàu Trường Sa 01 cứu 12 ngư dân gặp nạn trên biển

Tàu Trường Sa 01 cứu 12 ngư dân gặp nạn trên biển

Thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân cho hay, sáng ngày 13/10, tàu Trường Sa 01 đã hoàn thành nhiệm vụ tiếp cận, cứu hộ tàu cá và 12 ngư dân bị trôi dạt trên biển.
Cấp cứu ngư dân bị xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu

Cấp cứu ngư dân bị xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu

Ngày 11/1, tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết đơn vị vừa kịp thời sơ cứu thuyền viên bị bệnh trên tàu cá, đưa vào bờ tiếp tục điều trị.
Phú Yên: Tặng áo phao cứu sinh cho ngư dân khó khăn

Phú Yên: Tặng áo phao cứu sinh cho ngư dân khó khăn

Ngày 14/9, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh trực tiếp đến phường Phú Đông và xã An Phú (TP Tuy Hòa, Phú Yên) trao 225 bộ áo phao cứu sinh, trị giá 315 triệu đồng cho các ngư dân nghèo, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tham gia đánh bắt xa bờ tại 2 xã, phường ven biển này.

Các tin bài khác

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Ngày hội biên giới Việt - Trung

Ngày hội biên giới Việt - Trung

Năm 2024 đánh dấu 10 năm thực hiện cơ chế Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực, ý nghĩa, hoạt động này đã để lại những ấn tượng sâu đậm, tiếp tục góp phần lan tỏa rộng rãi về tình hữu nghị, đoàn kết giữa quân đội và nhân dân hai nước.
Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Ngày 28/5, tại xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa các thôn Loa, Trùm (xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với các bản Rạ, A Dông, Xê (huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phối hợp với Huyện ủy các huyện biên giới tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.

Đọc nhiều

Điều khiển xe trên 125cc phải thi bằng lái như xe phân khối lớn từ 1/1/2025

Điều khiển xe trên 125cc phải thi bằng lái như xe phân khối lớn từ 1/1/2025

Kể từ ngày 01/01/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ yêu cầu người điều khiển xe máy trên 125cc phải thi bằng lái hạng A giống như xe phân khối lớn.
Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.
Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

NovaGroup tiếp tục đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 18-26/7 sau khi bán bất thành lượng cổ phiếu này trong khoảng thời gian từ ngày 27/6-12/7 do thay đổi để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ.
Ba mô hình đào tạo, bồi dưỡng lưu học sinh Lào hiệu quả, thiết thực

Ba mô hình đào tạo, bồi dưỡng lưu học sinh Lào hiệu quả, thiết thực

Nhận đỡ đầu lưu học sinh Lào; đưa các em đi thực tế tại các gia đình người Việt; đào tạo kỹ năng nghiệp vụ công tác Đội là ba mô hình đào tạo, bồi dưỡng học sinh, sinh viên, thanh niên Lào tiêu biểu, mang ý nghĩa thiết thực được Hội hữu nghị Việt – Lào thành phố Hà Nội triển khai thời gian qua. Những mô hình này góp phần hỗ trợ nước bạn đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời làm sâu sắc thêm quan hệ nhân dân hai nước.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thực hiện kế hoạch phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, sáng ngày 16/7, tại xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho hơn 120 cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã.
Vùng 5 Hải quân: nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Vùng 5 Hải quân: nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Sáng 15/7 tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2019-2024. Chuẩn Đô đốc Đỗ Văn Yên, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân dự và chỉ đạo.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động