Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
09:46 | 04/07/2020 GMT+7

Cần sớm có cơ chế hỗ trợ cho các tàu cá gặp nạn trên biển

aa
Mỗi chuyến ra khơi khai thác hải sản, các ngư dân đối diện với bao rủi ro, vì thế cần sớm có cơ chế hỗ trợ cho các tàu cá gặp nạn trên biển. Hiện Sở NN&PTNT Đà Nẵng đã có những kiến nghị để tháo gỡ vướng mắc.
Cứu hộ kịp thời 7 thuyền viên tàu cá bị chìm trên biển Cứu hộ kịp thời 7 thuyền viên tàu cá bị chìm trên biển
Vùng 2 Hải quân cấp cứu kịp thời 4 ngư dân bị tai nạn lao động trên biển Vùng 2 Hải quân cấp cứu kịp thời 4 ngư dân bị tai nạn lao động trên biển
3535 6
Mỗi chuyến tàu ra khơi khai thác hải sản luôn đối mặt nhiều nguy cơ rủi ro, tai nạn nên cần có cơ chế hỗ trợ ngư dân khắc phục nhanh thiệt hại để tái sản xuất. Trong ảnh: Ngư dân Đà Nẵng xuất bến Thọ Quang ra khơi khai thác hải sản. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Theo báo cáo số 1 do Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) thành phố Đà Nẵng ban hành ngày 5-6-2020, lúc 23 giờ đêm 4-6-2020, qua mạng thông tin liên lạc biển, Đồn Biên phòng Phú Lộc nhận được thông tin của thuyền trưởng Đào Ngọc Minh Thành (sinh năm 1979, trú tại tổ 37, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê) về việc tàu cá ĐNa 90369 TS bị chìm tại tọa độ 16o24’N-109o58’E (nằm trong vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi), cách Đà Nẵng 101 hải lý về phía đông bắc.

Qua công tác cứu hộ, cứu nạn, 4 lao động trên tàu cá ĐNa 90369 TS đã được tàu cá ĐNa 90945 TS cứu vớt an toàn sau khi tàu ĐNa 90369 TS bị chìm. Theo thuyền trưởng tàu cá ĐNa 90369 TS Đào Ngọc Minh Thành, nguyên nhân chìm tàu là do va chạm với một vật thể lớn đang trôi trên mặt biển trong đêm tối có sóng cao và gió mạnh, làm vỡ vỏ tàu, nước tràn vào, không khắc phục được. Tàu bị chìm xuống đáy biển với độ sâu hơn 1.000m nên không trục vớt được. Toàn bộ phương tiện, tài sản bị chìm theo với tổng thiệt hại lên đến 5,4 tỷ đồng.

Tàu cá ĐNa 90369 TS đã được chủ tàu là ông Đào Ngọc Minh Tâm (sinh năm 1977, cùng trú tổ 37, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê) mua bảo hiểm thân tàu trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 30-12-2019 đến 30-12-2020 gồm: vỏ tàu, máy móc, trang thiết bị với tổng số tiền 4 tỷ đồng. Hiện chủ tàu đã hoàn thiện các thủ tục nhưng chưa nhận được số tiền bảo hiểm thân tàu.

“Việc ra khơi đánh bắt hải sản gặp rất nhiều rủi ro, trong đó có nhiều vật thể lớn trôi trên biển như: gỗ, container... dễ phá hư lưới, vỡ vỏ tàu. Dù có tham gia bảo hiểm thân tàu với chi phí lớn nhưng vẫn không thể bù đắp nổi thiệt hại do tai nạn chìm tàu. Do đó, ngư dân chúng tôi mong thành phố có cơ chế hỗ trợ thêm để giảm bớt một phần thiệt hại về tài sản, nhất là ngư lưới cụ, do sự cố tai nạn trên biển”, ông Đào Ngọc Minh Tâm nói.

Trong khi đó, từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay, ngư dân Hồ Văn Đời (trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) đã nhiều lần liên hệ với các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương và trực tiếp hỏi đại diện một đơn vị bán bảo hiểm để đề nghị được mua bảo hiểm thân tàu cho tàu cá ĐNa 90315 TS do ông làm chủ, theo chính sách hỗ trợ của HĐND và UBND thành phố, nhưng vẫn chưa được mua bảo hiểm thân tàu.

Đến sáng 27-6, tàu cá ĐNa 90315 TS của ông Hồ Văn Đời khi đang hoạt động tại khu vực cách Đà Nẵng khoảng 60 hải lý về phía đông thì bị sóng đánh vỡ be, tàu và toàn bộ trang thiết bị, ngư lưới cụ bị chìm xuống đáy biển sâu.

“Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, chúng tôi đưa tàu đi đánh bắt được 5 chuyến biển. Cứ mỗi lần về bờ, tôi đều liên hệ để mua bảo hiểm thân tàu nhưng đơn vị bán bảo hiểm cứ trì hoãn, hẹn tới hẹn lui. Bây giờ tàu tôi đã bị chìm, thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng. Chúng tôi mong muốn thành phố có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho ngư dân có tàu cá gặp tai nạn để giảm bớt thiệt hại và có điều kiện để khôi phục sản xuất”, ngư dân Hồ Văn Đời bày tỏ.

Ông Lê Văn Tuyến, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố cho rằng, đơn vị chỉ đề nghị UBND thành phố quan tâm hỗ trợ một phần kinh phí cho những tàu cá được xác định là do thiên tai trên biển như: ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới... Còn những trường hợp tai nạn do rủi ro khác thì Chi cục Thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nghiên cứu, đề xuất. Trong khi đó, theo Chi cục Thủy sản, đối với các tàu cá bị tai nạn trên biển, nhất là các trường hợp tàu chìm, đơn vị phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn ngư dân làm các thủ tục theo đúng quy định để được hưởng bảo hiểm thân tàu, còn những thiệt hại khác ngoài bảo hiểm thì thành phố không có nguồn hỗ trợ kinh phí lớn, nên một số trường hợp chỉ được hỗ trợ mang ý nghĩa động viên tinh thần cho ngư dân.

Theo UBND quận Sơn Trà, trong những năm qua, có một số trường hợp tàu cá của ngư dân trên địa bàn quận bị chìm do tai nạn trên biển. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, thành phố, quận và phường đều có những hỗ trợ với khoản kinh phí để động viên ngư dân khắc phục khó khăn. Chẳng hạn, trong năm 2019, UBND thành phố có quyết định hỗ trợ 40 triệu đồng cho ông Nguyễn Kim (trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) có tàu cá ĐNa 37013 TS bị sóng to, gió lớn đánh chìm vào rạng sáng 2-1-2019 với ước tính thiệt hại 550 triệu đồng.

Ông Hoàng Công Thanh, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà nói: “Về sử dụng Quỹ phòng chống thiên tai, hiện không có nội dung chi hỗ trợ cho các tàu cá khai thác hải sản gặp tai nạn do thiên tai trên biển. Do đó, quận Sơn Trà đề nghị UBND thành phố kiến nghị với Trung ương bổ sung nội dung hỗ trợ cho tàu thuyền khai thác hải sản gặp tai nạn do thiên tai”.

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, do chưa có quy định về sử dụng phần được giữ lại tại địa phương của Quỹ phòng chống thiên tai cho mục đích mua sắm phương tiện phòng chống thiên tai và hỗ trợ cho các tàu thuyền khai thác hải sản gặp tai nạn do thiên tai trên biển, nên đơn vị sẽ tham mưu UBND thành phố có văn bản đề nghị Trung ương bổ sung chi cho 2 nội dung này.

Ông Lưu Quang Khánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho rằng: “Việc mua bảo hiểm thân tàu là việc tự nguyện của ngư dân và làm việc trực tiếp với đơn vị bảo hiểm. Để giảm bớt thiệt hại cho ngư dân do thiên tai, tai nạn trên biển, ngư dân cần liên hệ để mua bảo hiểm thân tàu”.

2.000 lá cờ Tổ Quốc cùng ngư dân bám biển 2.000 lá cờ Tổ Quốc cùng ngư dân bám biển

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã đồng hành theo tàu cá ngư dân ra khắp các vùng ...

Cấp cứu ngư dân bị nạn gần đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa Cấp cứu ngư dân bị nạn gần đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa

Lực lượng cứu nạn hàng hải cùng ê kíp y bác sỹ được triển khai kịp thời lên tàu QNa 91809 TS để thực hiện ...

Cứu nạn thành công 13 ngư dân Bình Định bị chìm tàu về Đà Nẵng Cứu nạn thành công 13 ngư dân Bình Định bị chìm tàu về Đà Nẵng

Lực lượng cứu nạn hàng hải đã đưa toàn bộ 13 ngư dân về cầu cảng Danang MRCC an toàn.

Hoàng Hiệp
Nguồn: www.baodanang.vn

Tin bài liên quan

Ngư dân trở về, nước mắt đoàn tụ lẫn nghẹn ngào biệt ly

Ngư dân trở về, nước mắt đoàn tụ lẫn nghẹn ngào biệt ly

Tàu chìm giữa đêm khuya thì hầu hết ngư dân sống sót, còn tàu chìm đầu buổi tối thì nhiều người tử nạn. Giữa đại dương, mọi việc đều có thể xảy ra. May mắn không phải lúc nào cũng kịp lúc. Người ôm, kẻ nắm tay mừng tủi, người đứng xa khóc òa … Nước mắt đoàn tụ lẫn nước mắt nghẹn ngào nỗi đau biệt ly.
Tàu Trường Sa 01 cứu 12 ngư dân gặp nạn trên biển

Tàu Trường Sa 01 cứu 12 ngư dân gặp nạn trên biển

Thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân cho hay, sáng ngày 13/10, tàu Trường Sa 01 đã hoàn thành nhiệm vụ tiếp cận, cứu hộ tàu cá và 12 ngư dân bị trôi dạt trên biển.
Đã tìm thấy tàu cá cùng 5 ngư dân Hà Tĩnh mất liên lạc trên biển

Đã tìm thấy tàu cá cùng 5 ngư dân Hà Tĩnh mất liên lạc trên biển

Tàu cứu hộ cứu nạn của bộ đội biên phòng Hà Tĩnh và tàu cá của ngư dân đang tiến hành cứu hộ các ngư dân và lai dắt tàu gặp nạn về bờ.

Các tin bài khác

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.

Đọc nhiều

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đại hội XIV của Đảng đã chuẩn bị nhiều “hành trang” để đưa dân tộc tiến vào kỷ nguyên mới. Chúng ta nhận thấy trong “hành trang” đó nổi bật là tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang

Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang

Tổ chức Plan International Việt Nam vừa phối hợp Sở Ngoại vụ tỉnh Tuyên Quang và chính quyền địa phương trao gần 200 bình lọc nước cùng các gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân tại phường Hà Giang 1, Hà Giang 2 và xã Tân Quang (tỉnh Tuyên Quang), nhằm giúp người dân tiếp cận nguồn nước sạch, an toàn, phục vụ sinh hoạt và phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh sau lũ lụt.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động