Không có chung đường biên giới với Campuchia, nhưng các hoạt động giao lưu văn hóa với địa phương nước bạn luôn được tỉnh Đồng Nai quan tâm, chú trọng và triển khai hiệu quả, góp phần vun đắp cho mối quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia: Tăng cường nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

Quan hệ Việt Nam - Campuchia: Tăng cường nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

“Chương trình Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ 5 sẽ diễn ra vào cuối năm 2022. Đây là điểm nhấn quan trọng trong Chương trình chào mừng 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia…”.

Cần Thơ: Tình hữu nghị, đoàn kết với nhân dân Campuchia là yếu tố đối ngoại quan trọng

Cần Thơ: Tình hữu nghị, đoàn kết với nhân dân Campuchia là yếu tố đối ngoại quan trọng

“Chính quyền, nhân dân Cần Thơ luôn xác định tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết với nhân dân Campuchia là yếu tố đối ngoại quan trọng”, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.

Năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, việc mua sắm các trang thiết bị hỗ trợ công tác phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn với số lượng lớn gặp khó khăn do nhu cầu của người dân tăng cao.

Nhằm chia sẻ một phần khó khăn cũng như kịp thời hỗ trợ người dân Campuchia trong phòng, chống dịch bệnh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp được 15 nghìn khẩu trang y tế. Tháng 5/2021, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã tổ chức đoàn thăm và trao tặng số khẩu trang này cho Tổng lãnh sự quán Campuchia tại TP.HCM.

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia “đơm hoa kết trái”
Ông Sok Dareth - Tổng Lãnh sự Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh nhận khẩu trang từ ông Nguyễn Văn Kính – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh (Ảnh: Xuân Tuyến).

Tại buổi tiếp nhận, Tổng lãnh sự Campuchia tại TP.HCM Sok Dareth đã gửi lời cảm ơn đồng thời nhấn mạnh món quà không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất cùng với nhân dân Campuchia phòng chống dịch bệnh mà còn là nguồn động viên, cổ vũ tinh thần rất lớn, vun đắp thêm mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, sẻ chia của nhân dân hai nước.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng cho biết: Dự kiến trong năm 2022 này, tỉnh sẽ ký kết hợp tác hữu nghị với chính quyền tỉnh Kampong Thom trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân.

Tháng 4/2022, Đoàn Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh và 50 sinh viên Campuchia đã viếng Nghĩa trang liệt sĩ Campuchia, Di tích lịch sử Đoàn 125 tại Thị trấn Long Giao, huyện Cẩm Mỹ. Tại đây, em Seng Sambath, chủ tịch Hội sinh viên Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ niềm xúc động, tự hào khi được đến viếng, thắp nhang tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ Campuchia đã hy sinh vì nền hòa bình, thịnh vượng, ấm no, hạnh phúc của đất nước.

Ông Sok Dareth cho biết, việc thăm viếng các khu di tích lịch sử - những nơi ghi dấu sự kề vai sát cánh của quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia trong những giai đoạn thăng trầm của lịch sử, sẽ góp phần giáo dục cho các thế hệ của hai dân tộc về truyền thống đoàn kết hữu nghị của hai nước vì hòa bình, độc lập, hợp tác và phát triển của mỗi nước. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn với sự giúp đỡ nhiệt tình, vô tư của Đảng, Nhà nước, Quân đội Việt Nam và quân dân tỉnh Đồng Nai, 125 cán bộ, chiến sĩ Campuchia đã tập hợp nhau lại dưới sự chỉ huy của Samdec HunSen, lập nên Đoàn 125 - tiền thân của Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia. Ngài Hun Sen và các chiến sĩ của mình, với sự giúp đỡ của quân đội Việt Nam đã xây dựng lực lượng, huấn luyện quân đội, sau đó về nước lãnh đạo cuộc cách mạng, lật đổ chính quyền Khmer đỏ, cứu đất nước và nhân dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng Pôn Pot…

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn của nhân dân hai nước và các sự kiện trọng đại trong quan hệ Việt Nam - Campuchia như: họp mặt kỷ niệm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, Quốc khánh Vương quốc Campuchia, Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; tổ chức họp mặt đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay cho các sinh viên Campuchia đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học và bà con Việt kiều Campuchia trên địa bàn tỉnh …

Hội cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến hội viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về ý nghĩa và tầm quan trọng của mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam – Campuchia. Trong đó tập trung tuyên truyền, giáo dục về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết chiến đấu gắn bó, sự ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, và công cuộc xây dựng đất nước ngày nay ở mỗi quốc gia. Kịp thời đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị ở trong và ngoài nước về mối quan hệ láng giềng hữu nghị và tình cảm đoàn kết, gắn bó sâu nặng giữa Việt Nam và Campuchia.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai đã trở thành cầu nối quan trọng góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia nói chung, cũng như nhân dân tỉnh Đồng Nai với nhân dân các địa phương của Campuchia nói riêng.

Chủ tịch hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai Trần Thanh Hùng cho biết: Trong thời gian tới, Hội với vai trò cầu nối ngoại giao nhân dân sẽ bám sát chủ trương định hướng công tác đối ngoại nhân dân của Đảng, Nhà nước và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về lịch sử, đất nước, con người, nền văn hóa truyền thống và những thành tựu phát triển đất nước của nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia.

Ngày 24/6/2022, phát biểu nhân dịp thăm chính thức Việt Nam, bà Men Sam An - Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội Thượng viện và Thanh tra, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam khẳng định: Hội hữu nghị hai nước là cầu nối giữa Đảng với Đảng, chính quyền với nhân dân, giữa nhân dân với nhân dân. Hội hữu nghị hai nước sẽ tiếp tục vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước ngày càng đơm hoa kết trái.
Campuchia-Việt Nam khẳng định rõ với thế giới về một mối quan hệ bền vững, sâu sắc, toàn diện Campuchia-Việt Nam khẳng định rõ với thế giới về một mối quan hệ bền vững, sâu sắc, toàn diện
Đồng Tháp họp mặt kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia Đồng Tháp họp mặt kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia
In bài viết

Truyền hình