Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2022), ngày 3/11, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức về nguồn, thăm và tặng quà tri ân nhân dân xã Điềm Mặc - nơi thành lập tổ chức tiền thân của VUFO.
Hòa Bình xác định đối ngoại nhân dân là mục tiêu quan trọng Hòa Bình xác định đối ngoại nhân dân là mục tiêu quan trọng
Tinh thần nêu trên được Lãnh đạo Tỉnh ủy Hòa Bình khẳng định trong cuộc làm việc với đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tại địa phương ngày 25/10.
Sẽ tạo điều kiện hơn nữa cho giới trẻ Việt Nam - Thuỵ Sỹ giao lưu, hợp tác Sẽ tạo điều kiện hơn nữa cho giới trẻ Việt Nam - Thuỵ Sỹ giao lưu, hợp tác
Ngày 28/10 vừa qua tại Hà Nội, trong buổi làm việc của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga với đoàn công tác của Hội hữu nghị Thuỵ Sỹ-Việt Nam do bà Anjuska Weil dẫn đầu; chủ trương hỗ trợ các hoạt động giao lưu, hợp tác của thế hệ trẻ hai nước được hai bên nhất trí cao.

Đoàn đại biểu do ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO dẫn đầu cùng đại diện Công đoàn, Đoàn thanh niên, các Ban, đơn vị và các cán bộ, công chức mới được tuyển dụng trong năm 2022.

Về phía địa phương, có bà Đặng Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thái Nguyên, ông Đặng Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hoá; ông Ma Khắc Phi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Điềm Mặc, ông Phùng Văn Đăng, Chủ tịch UBND xã Điềm Mặc...

Đoàn đã đến thăm Khu di tích lịch sử cách mạng nơi diễn ra Đại hội thành lập Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam - tiền thân của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam hiện nay - tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc (huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên).

VUFO về nguồn, tri ân nhân dân xã Điềm Mặc nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích.

Phát biểu tại đây, ông Phan Anh Sơn đã chuyển lời hỏi thăm, lời cảm ơn của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga tới các hộ dân sống xung quanh di tích. Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo tỉnh, Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Thái Nguyên, BQL Khu di tích lịch sử - sinh thái ATK Định Hóa Thái Nguyên, UBND xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa và toàn thể bà con tại Khu di tích đã tạo điều kiện thuận lợi để lưu giữ di tích lịch sử quý giá của công tác đối ngoại nhân dân.

Theo ông Phan Anh Sơn, trong thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vai trò là cơ quan chuyên trách về đối ngoại nhân dân, một trong ba trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực trong mặt trận đối ngoại nói chung của Việt Nam cũng như thực hiện tốt các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Hoạt động lần này là cơ hội quý báu đối với cán bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để ôn lại lịch sử truyền thống hào hùng của các lớp cha anh, từ đó thêm yêu quý và tự hào về những đóng góp của công tác đối ngoại nhân dân vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

VUFO về nguồn, tri ân nhân dân xã Điềm Mặc nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống
Ông Phan Anh Sơn, Ủy viên Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO phát biểu tại khu di tích.

Cách đây 72 năm, tại Chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Đại hội thành lập Ủy ban bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam. Hai ngày sau, 19/11/1950, Đại hội thành lập Ủy ban bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam (nay là Ủy ban Hòa bình Việt Nam) được tổ chức trọng thể tại thôn Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Đại hội đã tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là chiến sỹ hòa bình số một của Việt Nam, bầu ban lãnh đạo của Ủy ban để từ đấy chủ động tham gia vào phong trào đấu tranh vì hòa bình của nhân loại, qua đó tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, đoàn kết và hợp tác của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ta. Ủy ban bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam là tổ chức đối ngoại nhân dân đa phương đầu tiên được Bác Hồ và Đảng thành lập, là tổ chức thành viên uy tín và quan trọng của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Ngày Bác Hồ gửi bức thư lịch sử 17/11/1950 được công nhận là Ngày truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao quà cho các gia đình có công hiến đất thành lập khu di tích. Ông Phan Anh Sơn thông tin, VUFO đã vận động một số phần quà Tết trị giá 100 triệu đồng để hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Điềm Mặc (huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên), các phần quà sẽ được trao vào dịp cuối năm.

Ông Phan Anh Sơn, Ủy viên Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký  VUFO trao quà cho các gia đình có công hiến đất thành lập khu di tích.
Ông Phan Anh Sơn, Ủy viên Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO trao quà cho các gia đình có công hiến đất thành lập khu di tích.

Đại diện cho nhân dân xã Điềm Mặc, ông Mai Khắc Phi, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết, địa phương rất vinh dự được đón tiếp đoàn cán bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam về nguồn, trao những suất quà cho các hộ gia đình khó khăn của xã.

Theo ông Phi, hiện Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Điềm Mặc đã và đang phấn đấu về đích Chương trình Nông thôn mới trong giai đoạn 2021-2022. Hy vọng, trong thời gian tới, nhân dân xã Điềm Mặc tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành cùng chung tay xây dựng cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng nhằm đạt mục tiêu về đích Nông thôn mới trước hạn.

VUFO về nguồn, tri ân nhân dân xã Điềm Mặc nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống
Đoàn dâng hương, dâng hoa tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước đó, đoàn đã tới Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa) dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ và tỏ lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hoạt động thường niên này nhằm giáo dục truyền thống về công tác đối ngoại nhân dân cho thế hệ trẻ, tăng cường lòng tự hào và tôn vinh các thế hệ cán bộ làm công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân. Trước anh linh của Người, đại điện đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nguyện sẽ tiếp tục cố gắng tu dưỡng, rèn luyện tiếp nối thế hệ cha anh đi trước thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao.

Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi làm việc với Huyện ủy Phú Lương.
Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm việc với Huyện ủy Phú Lương.

Cũng trong sáng 3/11, đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi làm việc với Huyện ủy Phú Lương. Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện uỷ Phú Lương đã chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế, xã hội của huyện và mong muốn VUFO là đầu mối kết nối các tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân địa phương.

Thay mặt đoàn VUFO, ông Phan Anh Sơn khẳng định sẵn sàng kết nối huyện Phú Lương với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thông qua đầu mối là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thái Nguyên.

Trao kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Hàn Quốc Trao kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Hàn Quốc
Sáng ngày 4/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga trao tặng kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan.
VUFO sẽ nỗ lực phối hợp với Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào trong công tác đối ngoại nhân dân VUFO sẽ nỗ lực phối hợp với Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào trong công tác đối ngoại nhân dân
Ngày 5/10, tại Hà Nội, bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã có cuộc làm việc với đoàn đại biểu Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào do ông Sommad Pholsena, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào làm trưởng đoàn.
In bài viết

Truyền hình