Ngày 10/9, Vua Charles III của Vương quốc Anh đã được công bố là nguyên thủ quốc gia của Canada trong một buổi lễ trang trọng tại dinh thự chính thức ở Ottawa của Toàn quyền Canada - người đại diện của Quốc vương tại Canada.
Thái tử Charles chính thức kế vị ngai vàng của Vương quốc Anh Thái tử Charles chính thức kế vị ngai vàng của Vương quốc Anh
Vương quốc Anh ấn định ngày tổ chức tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II Vương quốc Anh ấn định ngày tổ chức tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II

Buổi lễ kết thúc với 21 phát súng chào mừng và ban nhạc lực lượng vũ trang chơi bài "God Save the King" (Chúa phù hộ Đức Vua).

Thái tử Charles (73 tuổi), đã trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh và là nguyên thủ quốc gia của 14 vương quốc khác, bao gồm cả Canada, khi thân mẫu của ông, Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời hôm 8/9 ở tuổi 96.

Vua Charles III chính thức trở thành người đứng đầu nhà nước ở Canada | Châu Mỹ | Vietnam+ (VietnamPlus)
Vua Charles III trong lễ tấn phong ở Cung điện St. James ngày 10/9 (Nguồn: AFP).

Phát biểu trước Hội đồng Tấn phong tại Cung điện St James (thủ đô London, Vương quốc Anh) vào ngày 10/9, Vua Charles III nhấn mạnh ông "nhận thức sâu sắc sự kế thừa to lớn cùng những bổn phận và trách nhiệm nặng nề" mà ông sẽ đảm trách khi kế vị ngai vàng sau khi thân mẫu của ông là Nữ hoàng Elizabeth II băng hà và ông sẽ cố gắng noi theo "tấm gương truyền cảm hứng" của thân mẫu trong việc duy trì chính phủ hợp hiến, tìm kiếm hòa bình, đem lại thịnh vượng cho mọi người dân ở Vương quốc Anh cũng như Khối thịnh vượng chung và các vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Được biết, dù không còn là thuộc địa của Anh vào năm 1867, Canada vẫn thuộc Đế quốc Anh cho đến năm 1982 và là thành viên của Khối thịnh vượng chung. Do đó, Canada đã công bố thời gian để tang 10 ngày và đang chuẩn bị một loạt sự kiện để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II.

Nhìn lại cuộc đời của Nữ hoàng Vương quốc Anh Elizabeth II Nhìn lại cuộc đời của Nữ hoàng Vương quốc Anh Elizabeth II
Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị quân vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh, triều đại của bà trải qua 15 đời thủ tướng, từ ông Churchill sinh năm 1874 cho đến bà Liz Truss, sinh năm 1975.
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn Nữ hoàng Anh qua đời Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn Nữ hoàng Anh qua đời
Được tin Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, lãnh đạo cấp cao Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc tới Hoàng gia, Chính phủ, Nghị viện và nhân dân Anh.
In bài viết

Truyền hình