Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:23 | 05/01/2019 GMT+7

Vụ tàu khu trục Mỹ bị tấn công, thiệt hại nặng: Đòn thù của Washington vừa giáng xuống

aa
Jamel Ahmed Mohammed Ali Al-Badawi, một tên khủng bố khét tiếng của al-Qaeda - kẻ chủ mưu vạch kế hoạch tấn công tàu khu trục USS Cole đã bị Mỹ tiêu diệt gọn.

Sputnik dẫn các nguồn tin cho biết Jamel Ahmed Mohammed Ali Al-Badawi - kẻ chủ mưu trong vụ tấn công tàu khu trục USS Cole của Hải quân Mỹ khi con tàu này đang neo đậu tại cảng Aden, Yemen, năm 2000, đã bị tiêu diệt hôm qua (thứ Sáu) trong một vụ tập kích đường không của Mỹ.

Hiện chưa rõ chiến dịch tiêu diệt tên khủng bố khét tiếng này được thực hiện bởi lực lượng CIA hay các lực lượng quân đội Mỹ, chỉ biết rằng cuộc tập kích đường không này là kết quả của một chiến dịch phối hợp chung giữa tình báo và quân đội Mỹ, một nguồn tin nói với hãng CNN.

Nguồn tin này nhấn mạnh rằng khi vụ tấn công xảy ra, Badawi đang lái xe một mình ở tỉnh, nằm phía Đông thủ đô Sana'a của Yemen.

FBI đã đưa Badawi vào danh sách những kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất từ năm 2006 với giải thưởng lên tới 5 triệu USD cho thông tin giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt hắn.

vu tau khu truc my bi tan cong thiet hai nang don thu cua washington vua giang xuong

Lệnh truy nã đặc biệt đối với Badawi của lực lượng FBI.

Vào ngày 12/10/2000, một con thuyền nhỏ chất đầy chất nổ đã đâm vào mạn của tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên USS Cole của Hải quân Mỹ, giết chết 17 sĩ quan thủy thủ và làm bị thương 39 người khác. Vụ nổ lớn đến mức gây ra một lỗ thủng rộng tới 40 foot (tương đương 12,1m)

Badawi, cùng với Abd al-Rahim al-Nashiri, Abu Ali al-Harithi và Fahd al-Quso, đã được chính quyền của Tổng thống George W. Bush cáo buộc là những kẻ chủ mưu gây ra vụ tấn công này theo chủ trương của nhóm khủng bố al-Qaeda. Tawfiq bin Attash cũng bị cáo buộc là tổ chức vụ tấn công.

  • Những cú "liều" đứng tim của lính xe tăng Việt Nam ở Campuchia: Điểm huyệt Khmer Đỏ

  • Chìa khóa giải phóng Phnom Pênh: Chiến thuật chưa từng có của Quân Việt Nam ở Campuchia

  • Chiến tranh biên giới Tây Nam: Những trái "da láng" đáng sợ của... Thần chết

Harithi và Quso đều đã bị tiêu diệt bởi các lực lượng Mỹ, trong khi Nashiri và Attash đã bị bắt và giam giữ tại nhà tù ở Vịnh Guantanamo của Mỹ kể từ khi chúng sa lưới đầu những năm 2000. Nashiri và Attash nằm trong số những tù nhân khét tiếng nhất.

Badawi đã lần đầu tiên bị bắt giữ và giam cầm bởi các nhà đương cục Yemeni chỉ 2 tháng sau khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu kể trên. Tuy nhiên, hắn đã trốn thoát từ nhà tù ở Yemen vào tháng 4/2003 rồi bị bắt lại vào tháng 3/2004 nhưng lại trốn thoát vào tháng 2/2006.

Hắn đã đầu thú với các nhà chức trách Yemen vào tháng 10/2007, tuy nhiên lại được trả tự do một cách bất thường. Tờ New York Times cho biết hắn được cho là đã giúp các nhà chức trách Yemen bắn giữ được 5 tên khủng bố khét tiếng khác của al-Qaeda.

N. Tuấn Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động