Jamel Ahmed Mohammed Ali Al-Badawi, một tên khủng bố khét tiếng của al-Qaeda - kẻ chủ mưu vạch kế hoạch tấn công tàu khu trục USS Cole đã bị Mỹ tiêu diệt gọn.

Sputnik dẫn các nguồn tin cho biết Jamel Ahmed Mohammed Ali Al-Badawi - kẻ chủ mưu trong vụ tấn công tàu khu trục USS Cole của Hải quân Mỹ khi con tàu này đang neo đậu tại cảng Aden, Yemen, năm 2000, đã bị tiêu diệt hôm qua (thứ Sáu) trong một vụ tập kích đường không của Mỹ.

Hiện chưa rõ chiến dịch tiêu diệt tên khủng bố khét tiếng này được thực hiện bởi lực lượng CIA hay các lực lượng quân đội Mỹ, chỉ biết rằng cuộc tập kích đường không này là kết quả của một chiến dịch phối hợp chung giữa tình báo và quân đội Mỹ, một nguồn tin nói với hãng CNN.

Nguồn tin này nhấn mạnh rằng khi vụ tấn công xảy ra, Badawi đang lái xe một mình ở tỉnh, nằm phía Đông thủ đô Sana'a của Yemen.

FBI đã đưa Badawi vào danh sách những kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất từ năm 2006 với giải thưởng lên tới 5 triệu USD cho thông tin giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt hắn.

vu tau khu truc my bi tan cong thiet hai nang don thu cua washington vua giang xuong

Lệnh truy nã đặc biệt đối với Badawi của lực lượng FBI.

Vào ngày 12/10/2000, một con thuyền nhỏ chất đầy chất nổ đã đâm vào mạn của tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên USS Cole của Hải quân Mỹ, giết chết 17 sĩ quan thủy thủ và làm bị thương 39 người khác. Vụ nổ lớn đến mức gây ra một lỗ thủng rộng tới 40 foot (tương đương 12,1m)

Badawi, cùng với Abd al-Rahim al-Nashiri, Abu Ali al-Harithi và Fahd al-Quso, đã được chính quyền của Tổng thống George W. Bush cáo buộc là những kẻ chủ mưu gây ra vụ tấn công này theo chủ trương của nhóm khủng bố al-Qaeda. Tawfiq bin Attash cũng bị cáo buộc là tổ chức vụ tấn công.

  • Những cú "liều" đứng tim của lính xe tăng Việt Nam ở Campuchia: Điểm huyệt Khmer Đỏ

  • Chìa khóa giải phóng Phnom Pênh: Chiến thuật chưa từng có của Quân Việt Nam ở Campuchia

  • Chiến tranh biên giới Tây Nam: Những trái "da láng" đáng sợ của... Thần chết

Harithi và Quso đều đã bị tiêu diệt bởi các lực lượng Mỹ, trong khi Nashiri và Attash đã bị bắt và giam giữ tại nhà tù ở Vịnh Guantanamo của Mỹ kể từ khi chúng sa lưới đầu những năm 2000. Nashiri và Attash nằm trong số những tù nhân khét tiếng nhất.

Badawi đã lần đầu tiên bị bắt giữ và giam cầm bởi các nhà đương cục Yemeni chỉ 2 tháng sau khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu kể trên. Tuy nhiên, hắn đã trốn thoát từ nhà tù ở Yemen vào tháng 4/2003 rồi bị bắt lại vào tháng 3/2004 nhưng lại trốn thoát vào tháng 2/2006.

Hắn đã đầu thú với các nhà chức trách Yemen vào tháng 10/2007, tuy nhiên lại được trả tự do một cách bất thường. Tờ New York Times cho biết hắn được cho là đã giúp các nhà chức trách Yemen bắn giữ được 5 tên khủng bố khét tiếng khác của al-Qaeda.

N. Tuấn Sơn

Truyền hình