Trước dư luận về việc "xẻ thịt đất công", phân lô bán nền vô tội vạ ở khu dân cư Mỹ Phước 4(Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương), đại diện công ty Thuận Lợi cho biết: "Sẵn sàng cung cấp những chứng lý, pháp lý để các cơ quan thông tấn báo chí hiểu rõ hơn về bản chất của vấn đề"
Dự án Charm City chưa đủ pháp lý, hàng loạt sàn phân phối đã chào bán, thu tiền của khách hàng? Dừng bán đấu giá nợ dự án Khu đô thị mới Hưng Phú - Cần Thơ Bình Dương: Cơ hội đầu tư ở dự án tiềm năng Hana Garden Mall

Vì sao thu hồi khu đất hơn 7500 m2?

Theo tài liệu, năm 2015, Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (gọi tắt là Công ty Thuận Lợi) đấu thầu trúng đấu giá và mua lại toàn bộ dự án KDC Mỹ Phước 4 từ ngân hàng do Công ty TNHH SX TM Thiên Phú làm chủ đầu tư với diện tích đất xây dựng công ích trên 7.500 m2.

vu phan lo ban nen dat cong o binh duong chu dau tu noi gi

Sau đó UBND tỉnh Bình Dương có quyết định số 1195/UBND-KTN chấp thuận chuyển giao dự án KDC Mỹ Phước 4 và KDC Cầu Đò cho Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư do trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ ngân hàng, tháng 12.2016, UBND TX.Bến Cát có quyết định 2815/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 cho KDC Mỹ Phước 4.

Ngày 14/6/2019, Sở TNMT Bình Dương có văn bản số 2941 kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương thu hồi diện tích trên 7.500 m2 đất trồng cây lâu năm tại thửa đất số 1441 thuộc quỹ đất công ích do P.Mỹ Phước quản lý để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án KCD Mỹ Phước 4. Đổi lại, theo tờ trình của UBND TX.Bến Cát đề nghị chấp thuận cho công ty Thuận Lợi được thực hiện bồi thường quỹ đất trên 7.500 m2 đất công ích.

Ngày 16/7/2019 UBND tỉnh Bình Dương đã có quyết định số 3457/UBND-KTN chấp thuận chủ trương thu hồi diện tích 7.551,1 m2 đất trồng cây lâu năm tại thửa đất số 1441 thuộc quỹ đất công ích để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án KDC Mỹ Phước 4 bằng phương án bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích nêu trên bằng quỹ đất tương ứng để địa phương đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi.

vu phan lo ban nen dat cong o binh duong chu dau tu noi gi

Tuy nhiên, 24/7/2019, sở Tài Nguyên và Môi trường Bình Dương đã có công văn gửi UBND tỉnh đề nghị thu hồi quyết định giao đất công cho doanh nghiệp. UBND tỉnh này đã ra quyết định thu hồi văn bản trên, đồng nghĩa với việc khu đất công sẽ không được xem xét giải quyết cho chủ đầu tư.

Nguyên nhân được cho là hơn 7.500m2 là đất công được xác định nằm ở ranh khu dân cư này, được tỉnh Bình Dương quy hoạch là đất công ích. Đồng thời có đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi xẻ đất công để phân lô bán nền một số diện tích đất nằm trong 7.551m2 đất công và Công ty Thuận Lợi chưa có quyền sử dụng đất, dẫn tới việc chuyển nhượng đất công của Công ty Thuận Lợi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản.

Được biết, phần đất công nói trên chỉ là 1 phần nhỏ nằm trong tổng thể dự án Mỹ Phước 4. Trải qua gần 10 năm bị “treo” do chủ đầu tư cũ thiếu năng lực tài chính, dự án này đã được được bán đấu giá và công ty Thuận Lợi trúng đấu giá. Theo bản đồ dự án, vị trí đất công nói trên nằm trong tổng thể dự án đã được phê duyệt. Nếu căn cứ theo đơn tố cáo, thì khu đất này được phân lô ra để bán đấu giá thì chỉ là làm khó doanh nghiệp, bởi lẽ nó chỉ tiếp giáp với đường nội bộ do chính Thuận Lợi đầu tư cơ sở hạ tầng.

vu phan lo ban nen dat cong o binh duong chu dau tu noi gi

Ngay chính văn bản kiến nghị của Sở TNMT tỉnh Bình Dương cũng nêu rõ: “Theo kết quả rà soát của công ty Thuận Lợi, tại KDC Mỹ Phước 4 vẫn còn diện tích 7.551m2 đất công ty chưa lập thủ tục xin giao đất, thuê đất”.

Trục lợi hay không trục lợi?

Ngày 25/7, ông Nguyễn Thuận, TGĐ Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi khẳng định Công ty Thuận Lợi sau khi tiếp nhận chủ đầu tư đã phải tiếp tục tiến hành hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý để thực hiện xây dựng KDC Mỹ Phước 4 mà chủ đầu tư trước đó còn thực hiện dang dở.

Cụ thể, đó là việc rà soát một số thửa đất mà chủ đầu tư trước đó chưa lập thủ tục xin giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong đó có thửa đất số 1441 tờ bản đồ số 59 với tổng diện tích 7.551,1 m2 được UBND TX.Bến Cát phê duyệt danh mục quỹ đất công ích giao cho UBND P.Mỹ Phước quản lý.

Như vậy, ông Nguyễn Thuận khẳng định Công ty Thuận Lợi thực hiện đầu tư theo hướng dẫn và trình tự đúng quy định đầu tư phát triển của pháp luật. Phần đất công 7.551,1 m2 không có lối vào và đất ruộng chưa san lấp, mặt khác diện tích đất này cũng chưa trừ hành lang mở rộng rạch Chùm Chủm.

Ông Thuận cho biết thêm, ngày 17/7/2019, Công ty Thuận Lợi đã có văn bản gửi UBND TX.Bến Cát bồi thường, hỗ trợ diện tích đất công ích thu hồi là 7.551,1 m2 đất bằng diện tích đất 5.123,9 m2 mặt tiền đường D3 rộng 20 m (P.Mỹ Phước) đã đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời Công ty Thuận Lợi cũng ủng hộ số tiền 5 tỉ đồng cho để xây trường học trên diện tích đất này.

Trao đổi với PV, đại diện Công ty Thuận Lợi cho biết: “Tạm tính khu đất đó tròn 7.600m2, và tạm bỏ qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng thì cao nhất ở đó được 76 nền. Tạm tính tiếp 1 tỷ/nền thì có phải rằng 76 tỷ? Đó là con số cao nhất có thể. Thế nhưng, chúng tôi đã đầu tư hơn 100 tỷ cho các công trình phúc lợi trong tỉnh, chi trả hơn 13 tỷ tiền nợ thuế trước đó của Chủ đầu tư cũ. Vậy phải chăng chúng tôi trục lợi về cho mình? Chúng tôi sẵn sàng cung cấp những chứng lý, pháp lý để các cơ quan thông tấn báo chí hiểu rõ hơn về bản chất của vấn đề này. Bởi thông tin sai lệch, một chiều ít nhiều ảnh hưởng đến uy tín của Thuận Lợi nói riêng và các doanh nghiệp chân chính nói chung”, đại diện Công ty Thuận Lợi chia sẻ.

Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

vu phan lo ban nen dat cong o binh duong chu dau tu noi gi Video: Cận cảnh nóc DA Five Star Mỹ Đình thách thức dư luận

Các vi phạm tại hàng chục căn hộ Five Star Mỹ Đình-Hà Nội (Dự án đã được chủ đầu tư là Tập đoàn GFS bàn ...

vu phan lo ban nen dat cong o binh duong chu dau tu noi gi 'Không nhìn mặt nhau' vì dự án nhà chung cư Báo Công an nhân dân

Mới đây Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra, xử lý các nội dung ...

vu phan lo ban nen dat cong o binh duong chu dau tu noi gi Chủ đầu tư cắt cáp viễn thông hơn 2.000 thuê bao ở TP.Cần Thơ mất liên lạc

Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) cắt cáp viễn thông (đi đường dây trên các ...

In bài viết

Truyền hình